M
13:22 | 26/07/2019

Công nghệ chữa cận không bào mòn giác mạc

(LĐTĐ) Theo thống kê, mỗi năm người Việt Nam bỏ ra trên 2 tỉ đô la Mỹ (USD) để đi khám, chữa bệnh nước ngoài. Trong đó, có một phần nhỏ người dân tìm đến các trung tâm y tế uy tín trong khu vực để mổ cận thị. Nắm bắt được xu hướng mổ cận thị bằng công nghệ cao của thế giới, cũng như góp phần giảm giá thành cho người được phẫu thuật, thời gian qua Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản đã thành công trong việc phẫu thuật mắt cận thị bằng phương pháp Phakic.  

cong nghe chua can khong bao mon giac mac Tập trung xây dựng và phát triển các trung tâm y tế chuyên sâu

Đối với những người bị cận, khi phẫu thuật thường áp dụng bằng phương pháp mổ Laze. Phương pháp này nhìn chung an toàn, song về cơ bản ảnh hưởng đến sự bào mòn giác mạc. Chính vì thế, những người có độ cận cao hay giác mạc mỏng khó có thể thực hiện bằng phương pháp này. Bởi thế, những người có điều kiện kinh tế, nếu bị cận nặng hoặc giác mạc mỏng đa số phải sang Singapore, Nhật Bản... phẫu thuật với chi phí rất tốn kém.

cong nghe chua can khong bao mon giac mac
Một ca phẫu thuật mắt cận bằng công nghệ Phakic

Và trong một lần đi công tác tại Indonesia, bác sĩ Bùi Tiến Hùng, khi đó còn công tác tại Bệnh viện Bưu Điện đã chứng kiến đồng nghiệp của quốc gia này mổ mắt cận bằng phương pháp Phakic rất nhanh chóng và an toàn. Từ sự kiện đó, để ấp ủ đưa công nghệ phẫu thuật mắt cận tiên tiến vào Việt Nam, được sự giúp đỡ của đồng nghiệp nước bạn, bác sĩ Hùng đã lặn lội sang Nhật để gặp bác sĩ Shimizu - “cha đẻ” về công nghệ Epo+ và áp dụng công nghệ phẫu thuật mắt cận bằng phương pháp Phakic. Từ cuộc gặp này, đánh dấu cho sự ra đời Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản, một trong những bệnh viện chuyên về mắt tiên tiến nhất Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng.

Vậy phẫu thuật Phakic là gì? Theo BS. Bùi Tiến Hùng (bác sĩ chuyên khoa mắt cấp II)- Giám đốc Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản thì phương pháp mổ này không dùng tia laze, mà sẽ đưa vào mắt một thấu kính mới với đường mổ 2.7 mm (hoàn toàn không phải khâu, không chảy máu và không đau), sau đó thấu kính này sẽ nở ra và nằm vào vị trí không gây cộm, không gây viêm nhiễm, không bị đào thải ra ngoài trong bất kỳ tình huống nào. Do đó, không ảnh hưởng đến sinh hoạt. Chỉ cần 9 - 10 phút thao tác là xong và bệnh nhân ngay sau đó có thể đi lại. Và chỉ nghỉ ngơi trong thời gian rất ngắn là có thể làm việc bình thường…

Cũng theo bác sĩ Hùng, phẫu thuật mắt cận bằng công nghệ Phakic đảm bảo 3 yêu cầu: An toàn, kết quả và bảo hành suốt đời. Tuy nhiên, nhược điểm là giá thành tương đối cao. Hiện nay một ca phẫu thuật giá 90 triệu đồng. Song nếu so với các nước như Singapore, Nhật Bản thì rẻ hơn rất nhiều. Vì ở hai quốc gia này, giá phẫu thuật bằng phương pháp Pakic tương đương mức 200 - 270 triệu đồng.

Hiện nay, đa số các quốc gia phát triển, đặc biệt là nhóm nước công nghiệp (G7) đã tiến hành phẫu thuật mắt theo phương pháp này. Ngay như Mỹ, năm 2017 Hiệp hội thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ đã cho phép sử dụng. Điều cần nói thêm, đối với những người bị cận bình thường, không bị mỏng giác mạc vẫn mổ bằng phương pháp laze bình thường. Phẫu thuật bằng công nghệ Pakic chỉ áp dụng đối với những người cận nặng, mỏng giác mạc đã được thăm khám cẩn thận để chỉ định phẫu thuật.

cong nghe chua can khong bao mon giac mac
BS . Bùi Tiến Hùng- Giám đốc Bệnh viện được Hiệp hội các phẫu thuật viên mổ Phakic châu Âu chứng nhận là là phẫu thuật viên hàng đầu khu vực Đông Nam Á- Úc.

Được biết, đến năm 2017, Bệnh viện Mắt Quốc tế Nhật Bản đã đạt con số 1.000 ca phẫu thuật. Và riêng bác sĩ Hùng - Giám đốc Bệnh viện đã được Hiệp hội các phẫu thuật viên mổ Phakic châu Âu chứng nhận là phẫu thuật viên hàng đầu khu vực Đông Nam Á- Úc. Tháng 9/2019 sẽ tiến hành nhận chứng chỉ tại Pháp.

Hy vọng với sự áp dụng các tiến bộ công nghệ và làm chủ công nghệ về phẫu thuật mắt sẽ góp phần đáng kể vào việc tích kiệm lượng ngoại tệ “đổ’ ra nước ngoài cho việc khám và chữa bệnh, phẫu thuật hàng năm.

PV

Nguồn :

Từ khóa: Cận