Công đoàn tham gia tố tụng dân sự: Cần có cán bộ chuyên trách
![]() | Công đoàn có thêm cơ sở pháp lý để bảo vệ người lao động |
![]() | Có vi phạm thủ tục tố tụng? |
![]() | Nội dung quy định tố tụng lao động: Cán bộ CĐ và NLĐ khó tiếp cập |
Trong đó, LĐLĐ TP đã chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan BHXH quận, huyện, thị xã rà soát các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH trên địa bàn, lựa chọn ít nhất mỗi quận 05 đơn vị, mỗi huyện, thị xã 03 đơn vị, hoàn thiện hồ sơ đề nghị khởi kiện ra Tòa án theo quy định của pháp luật Tố tụng Dân sự và Luật BHXH.
![]() |
Ông Cao Đắc Trường- Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa nghiên cứu hồ sơ của doanh nghiệp nợ đọng BHXH để chuẩn bị khởi kiện ra tòa án. |
Đến nay LĐLĐ các quận, huyện, thị xã đã tiếp nhận 126 hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng BHXH với số tiền lớn, nợ kéo dài từ cơ quan BHXH chuyển sang để hoàn thiện, chuẩn bị các thủ tục tố tụng theo quy định, trong đó đã chuyển Tòa án khởi kiện 23 doanh nghiệp. Đã có 04 doanh nghiệp nộp 4,6 tỷ và có lộ trình cam kết trả nợ.
Theo quy định, thẩm quyền khởi kiện các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể, về CĐ, kinh phí CĐ... hiện nay thuộc về CĐCS hoặc CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở. Thực tiễn năng lực, vai trò và trình độ đội ngũ cán bộ CĐCS hiện nay khó có thể thực hiện được, trong khi đó chưa có một văn bản pháp luật nào hướng dẫn cụ thể về quy trình, điều kiện pháp lý để CĐCS có thể đại diện khởi kiện một vụ án tranh chấp lao động tập thể ra tòa. |
Tuy nhiên, cũng theo LĐLĐ Thành phố, quá trình triển khai thực hiện chức năng tham gia tố tụng và khởi kiện doanh nghiệp của tổ chức công đoàn cũng đã bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc. Chẳng hạn, về thẩm quyền khởi kiện.
Theo quy định, thẩm quyền khởi kiện các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể, về CĐ, kinh phí CĐ... hiện nay thuộc về CĐCS hoặc CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở. Thực tiễn năng lực, vai trò và trình độ đội ngũ cán bộ CĐCS hiện nay khó có thể thực hiện được, trong khi đó chưa có một văn bản pháp luật nào hướng dẫn cụ thể về quy trình, điều kiện pháp lý để CĐCS có thể đại diện khởi kiện một vụ án tranh chấp lao động tập thể ra tòa.
Cùng đó, trong thủ tục nhận và xử lý đơn kiện; quy trình giải quyết tranh chấp lao động tập thể; hệ thống văn bản hướng dẫn của cơ quan tư pháp chưa có... cũng là những khó khăn, trở ngại cho tổ chức CĐkhi tham gia tố tụng giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tập thể.
Đặc biệt, một khó khăn trở ngại lớn nữa là kinh nghiệm, trình độ và kỹ năng tham gia tố tụng của đội ngũ cán bộ CĐ còn hạn chế, vì đây là nhiệm vụ mới. Ngoài ra, một số cán bộ CĐ cũng lo ngại rằng khi khởi kiện doanh nghiệp ra tòa án sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ phối hợp giữa hai bên trong thời gian tiếp theo.
Từ những khó khăn trên, LĐLĐ Thành phố đã kiến nghị với Tòa án nhân dân tối cao, Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp thẩm quyền 3 vấn đề.
Trong đó, LĐLĐ Thành phố kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam cần tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng tham gia tố tụng cho đội ngũ cán bộ CĐ và cần phải hình thành bộ phận cán bộ chuyên trách tham gia tố tụng dân sự của tổ chức CĐ. Cùng đó, cần bổ sung, sửa đổi hướng dẫn 995/HD-TLĐ ngắn gọn, cụ thể cho từng nội dung khởi kiện về Lao động, Công đoàn, BHXH...
Ngọc Tú
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Dấu ấn Công đoàn trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục

Chú trọng xây dựng phong trào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

Lan tỏa mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội hoàn thành kế hoạch tổ chức hội nghị người lao động cấp cơ sở

Tiếp tục triển khai hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ quận Tây Hồ tuyên truyền về công tác dân số tới đoàn viên
Tin khác

Dấu ấn Công đoàn trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục
Hoạt động 12/04/2025 18:40

Lan tỏa mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Chí Minh
Hoạt động 12/04/2025 17:05

Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội hoàn thành kế hoạch tổ chức hội nghị người lao động cấp cơ sở
Hoạt động 12/04/2025 16:24

Tiếp tục triển khai hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn
Hoạt động 12/04/2025 16:23

LĐLĐ quận Tây Hồ tuyên truyền về công tác dân số tới đoàn viên
Công đoàn 12/04/2025 16:21

LĐLĐ huyện Đan Phượng: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ
Hoạt động 12/04/2025 14:36

Công đoàn Trường Mầm non Hữu Bằng chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động
Hoạt động 12/04/2025 14:32

Tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động
Hoạt động 12/04/2025 13:17

LĐLĐ huyện Ứng Hòa: Nâng cao kỷ luật, tác phong công nghiệp trong CNVCLĐ
Hoạt động 12/04/2025 13:09

LĐLĐ huyện Phú Xuyên đạt nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động công đoàn những tháng đầu năm
Hoạt động 12/04/2025 07:05