M
07:43 | 28/07/2019

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Chung tay chăm sóc sức khỏe người lao động

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, được sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo một số bệnh viện trong Ngành tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho công nhân lao động các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe quý giá cho công nhân lao động Thủ đô. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội về hoạt động này.

cong doan nganh y te ha noi chung tay cham soc suc khoe nguoi lao dong Biểu dương 90 gương cán bộ công đoàn tiêu biểu toàn ngành Y tế Hà Nội
cong doan nganh y te ha noi chung tay cham soc suc khoe nguoi lao dong Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ quý III năm 2019

PV: Xin ông cho biết hoạt động của Công đoàn ngành Y tế Hà Nội trong việc phối hợp với các cấp Công đoàn và các bệnh viện khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho công nhân lao động nhân dịp Tháng công nhân năm 2019?

Ông Trịnh Tố Tâm: Trong những năm qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội luôn phối hợp cùng Công đoàn các cấp trong tất cả mọi hoạt động, nhất là những hoạt động đồng hành cùng công nhân lao động Thủ đô. Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2019, hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), Công đoàn ngành đã đồng hành cùng các bệnh viện trong ngành Y tế Hà Nội tổ chức chương trình khám, phát thuốc miễn phí cho gần 1.000 công nhân lao động tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long và Khu công nghiệp Quang Minh (Hà Nội).

cong doan nganh y te ha noi chung tay cham soc suc khoe nguoi lao dong
Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm.

Ngay trong ngày diễn ra Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2019, ngày 26/4/2019, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo Công đoàn các khu Công nghiệp và Chế xuất, Công đoàn ngành Y tế, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho công nhân lao động. Đồng thời, tư vấn, phát thuốc miễn phí, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hàng trăm công nhân lao động Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long.

Tương tự, vào ngày 14/5/2019, tại Khu công nghiệp Quang Minh, đã diễn ra buổi khám sức khỏe miễn phí cho hơn 400 công nhân lao động Khu Công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh. Tại đây, các y, bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Mê Linh, Bệnh viện Bắc Thăng Long đã khám chuyên khoa tim mạch, siêu âm ổ bụng, phụ khoa, khám sản khoa, phát thuốc miễn phí cho công nhân lao động.

Không chỉ được khám bệnh đơn thuần, các công nhân lao động còn được các giáo viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông tư vấn sau khám; chuyên gia tư vấn của Sở Y tế Hà Nội truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, giúp cho công nhân lao động biết được tình hình sức khỏe, đồng thời có được những kiến thức phòng bệnh, tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, từ đó có sức khỏe tốt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong các đợt khám chữa bệnh này, các bệnh viện đã cử đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao các chuyên khoa sâu như Sản phụ khoa, Tim mạch, Nội khoa, Ngoại khoa… với đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại siêu âm, chẩn đoán hình ảnh…đáp ứng nhu cầu khám, phát hiện sớm bệnh hiểm nghèo, đồng thời kê đơn cấp thuốc chữa bệnh miễn phí cho những công nhân lao động không may mắc bệnh.

Trong chương trình, Ban tổ chức đã khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho khoảng gần 1000 công nhân. Chúng tôi đã tạo điều kiện cho nữ công nhân lao động có cơ hội được tiếp cận dịch vụ y tế đầy đủ và hiệu quả như khi đến bệnh viện. Trong buổi khám, với những bệnh cơ bản ban đầu các bác sĩ đã cấp thuốc điều trị miễn phí tại chỗ cho công nhân lao động. Có một số nữ công nhân lao động có vấn đề về sức khỏe sinh sản, đều được ghi giấy giới thiệu lên các bệnh viện như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để bệnh nhân được khám chuyên sâu và điều trị sớm.

PV: Ông nhìn nhận như thế nào về hoạt động thăm khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên công nhân lao động Thủ đô?

Ông Trịnh Tố Tâm: Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa và thiết thực mà tổ chức Công đoàn Thủ đô đã thực hiện trong nhiều năm nay, nhằm chăm lo sức khỏe cho công nhân lao động nói chung, đặc biệt là nữ công nhân lao động tại các khu công nghiệp chế xuất trên địa bàn Hà Nội. Trong bối cảnh đa số công nhân lao động chưa có nhiều thời gian, thu nhập còn hạn chế, chưa có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế để khám, chữa bệnh và việc khám sức khỏe định kỳ tại doanh nghiệp còn có những hạn chế.

cong doan nganh y te ha noi chung tay cham soc suc khoe nguoi lao dong
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phối hợp với các bệnh viện, dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố khám sức khỏe miễn phí cho công nhân lao động.

Đơn cử, tại Khu công nghiệp Quang Minh hiện có hàng nghìn công nhân lao động đang làm việc trực tiếp. Trong đó, có nhiều người làm các công việc nặng nhọc, trong môi trường lao động độc hại có nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng không có điều kiện thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Các đợt khám sức khỏe như thế này mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe rất tốt cho họ.

Thấu hiểu và cảm thông với những khó khăn, thiếu thốn của người lao động, trong chuyến khám bệnh miễn phí này, các y, bác sĩ, cán bộ y tế rất nhiệt tình, tận tâm thăm khám. Tôi tin rằng thông qua những hoạt động xã hội ý nghĩa này, sẽ giúp khơi dậy thêm trách nhiệm xã hội, đam mê cống hiến của các cán bộ ngành Y tế Thủ đô, xứng đáng với niềm tin của nhân dân “Lương y như từ mẫu”.

PV: Xin ông cho biết một số hoạt động của Công đoàn ngành Y tế Hà Nội trong thời gian tới, nhằm tiếp tục góp phần chăm sóc và nâng cao sức khỏe của người lao động trên địa bàn Thủ đô?

Ông Trịnh Tố Tâm: Trong năm 2019, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp cùng một số bệnh viện, như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ký kết chương trình đồng hành cùng công nhân lao động trong công tác chăm sóc sức khỏe nói chung và chăm sóc sức khỏe sinh sản nói riêng. Đối với Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, đây vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là cơ hội để chúng tôi được góp sức mình, chung tay với cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và dự phòng y tế cho công nhân lao động trên địa bàn Thủ đô.

Mong rằng, Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tiếp tục quan tâm chú trọng việc chăm lo sức khỏe cho công nhân lao động thông qua việc tổ chức nhiều hơn các chương trình khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho công nhân lao động. Bởi lẽ, có sức khỏe là điều quan trọng số một đối với tất cả mọi người. Sức khỏe có tốt thì công nhân mới có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp sức vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, vững mạnh hơn.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Minh Khuê

Nguồn :