M
21:46 | 09/05/2019

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát động Tháng ATVSLĐ năm 2019

(LĐTĐ) Sáng 9/5, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức lễ phát động tháng An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019, tổng kết công tác bảo hộ lao động năm 2018 và tập huấn công tác bảo hộ lao động năm 2019.  

cong doan nganh xay dung ha noi phat dong thang atvsld nam 2019 Lấy an toàn lao động là tiêu chí thi đua
cong doan nganh xay dung ha noi phat dong thang atvsld nam 2019 Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát động Tháng Công nhân năm 2019
cong doan nganh xay dung ha noi phat dong thang atvsld nam 2019 Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn
cong doan nganh xay dung ha noi phat dong thang atvsld nam 2019
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến chỉ đạo tại lễ phát động tháng ATVSLĐ ngành Xây dựng Hà Nội năm 2019.

Tại lễ phát động, ông Nguyễn Chí Dũng - Phó Giám đốc Xây dựng Hà Nội nêu rõ Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ III – năm 2019 được Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội phát động từ 1-31/5, với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”, với mục tiêu cao nhất là chăm lo và bảo vệ sinh mạng và sức khỏe người lao động (NLĐ), an sinh cho NLĐ, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và xã hội.

Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ, các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực gắn với tháng công nhân và hướng về doanh nghiệp, NLĐ. Nhiều đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với CĐCS tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, cổ động, phố biến về chính sách, pháp luật và kiến thức về ATVSLĐ, các biện pháp kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc.

cong doan nganh xay dung ha noi phat dong thang atvsld nam 2019
Công đoàn ngành trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2018.

Cũng trong dịp này, công đoàn các cấp trong ngành cũng đã tăng cường đối thoại với chính quyền đồng cấp, quan tâm ưu tiên đầu tư chiều sâu, cải tiến công nghệ, máy móc, thiết bị, nâng cấp nhà xưởng, nhằm giảm nhẹ sức LĐ, tạo môi trường làm việc an toàn cho NLĐ; đẩy mạnh tổ chức hội thảo hoặc tọa đàm về công tác ATVSLĐ…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Ngô Văn Tuyến - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội bày tỏ mong muốn Lễ phát động lần này sẽ góp thêm tiếng nói để tất cả mọi người, trước hết là bản thân NLĐ ý thức được quyền và nghĩa vụ của mình, doanh nghiệp và người sử dụng lao động ý thức đầy đủ trách nhiệm theo quy định của pháp luật; các cơ quan Đảng, Chính quyền nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, cũng như thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm về ATVSLĐ.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến cũng yêu cầu các chủ sử dụng lao động, người lao động trong ngành tôn trọng, chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật về ATVSLĐ, thực hiện quyền của người lao động... nhằm làm giảm thiểu những vụ việc tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

cong doan nganh xay dung ha noi phat dong thang atvsld nam 2019
Ông Nguyễn Xuân Hải - Phó GĐ Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cùng trao đổi các kiến thức về ATVSLĐ với các an toàn viên ngành Xây dựng Hà Nội.

Có thể nói công tác đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc được các cấp công đoàn từ ngành đến cơ sở chú trọng, đặt lên hàng đầu. Các đơn vị đã thường xuyên duy trì và nâng cao hiệu quả phong trào “Xanh, Sạch, Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, luôn tuyên truyền, tập huấn, huấn luyện, kiểm tra về bảo hộ lao động, công tác ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ. Do đó trong năm 2018, các cơ sở đã thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra về ATVSLĐ - PCCN, trong năm các đơn vị báo cáo không có TNLĐ nghiêm trọng.

Tại lễ phát động năm nay, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng & thiết bị đô thị Hà Nội đã vinh dự nhận được cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong phong trào "Xanh- Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động". Công đoàn ngành cũng đã trao Bằng khen cho 38 tập thể, 25 đơn vị và 37 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2018.

Tuấn Dũng

Nguồn :