Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Điểm tựa từ những ngôi nhà hạnh phúc

Nhiều năm qua, bên cạnh việc làm nên thương hiệu một đơn vị dẫn đầu trong phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn thành phố Hà Nội, công tác chăm lo đời sống công nhân viên chức lao động của Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã để lại dấu ấn với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực góp phần xây dựng “ngôi nhà” công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội ngày càng phát triển vững chắc.
cong doan nganh xay dung ha noi diem tua tu nhung ngoi nha hanh phuc Vinh danh 90 gương cán bộ công đoàn tiêu biểu ngành Xây dựng Hà Nội
cong doan nganh xay dung ha noi diem tua tu nhung ngoi nha hanh phuc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương 90 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu

Xuất phát từ đặc thù nghề nghiệp, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn đặt công tác an toàn lao động lên hàng đầu, ngoài ra với ưu thế từ bề dày truyền thống công tác chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động cũng đặc biệt được coi trọng. Qua hai năm triển khai “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, các cấp Công đoàn từ ngành xuống cơ sở đã tập trung làm tốt hơn chức năng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, góp phần nâng cao thể trạng, sức khỏe của người lao động.

Nhiều Công đoàn cơ sở đã đưa nội dung bữa ăn ca của người lao động vào nội dung đối thoại, thương thượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đến nay, có 50 cơ quan, doanh nghiệp quan tâm tới bữa ăn ca của người lao động với chất lượng khá tốt, trong đó gần 40 cơ quan, doanh nghiệp tự tổ chức bữa ăn ca với mức thấp nhất là 17.000 đồng vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

cong doan nganh xay dung ha noi diem tua tu nhung ngoi nha hanh phuc
Xuất phát từ đặc thù nghề nghiệp, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn đặt công tác chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên hàng đầu.

Năm 2019, công đoàn ngành cũng ký kết chương trình ưu đãi phúc lợi đoàn viên với 7 doanh nghiệp trực thuộc ngành trong các lĩnh vực vui chơi, giải trí, vật liệu xây dựng, tham quan, du lịch, ăn uống..., gần 12.000 đoàn viên công đoàn (CĐ) trong ngành được thụ hưởng các ưu đãi, được giảm từ 5 - 30% khi sử dụng dịch vụ của các đơn vị này.

Đặc biệt, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn quan tâm và triển khai thực hiện tốt công tác gia đình công nhân viên chức lao động, góp phần từng bước ổn định, củng cố gia đình công nhân viên chức lao động theo tiêu chí no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm, là bến đỗ bình yên.Trong năm 2019, vẫn tiếp tục chủ đề truyền thống “Bữa cơm gia đình, ấm áp yêu thương”, hoạt động biểu dương gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu đã được triển khai đến 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc với mục đích biểu dương, tôn vinh nhân rộng các hành động đẹp.

Với đặc thù Ngành xây dựng Hà Nội có số lượng công nhân lớn, rất nhiều CNVCLĐ của Ngành có hoàn cảnh khó khăn. Tuy vậy các con của họ vẫn luôn cố gắng vượt lên hoàn cảnh để đạt được những thành tích học tập xuất sắc trong năm học qua.

Có thể nói từ những nỗ lực không ngừng, mỗi năm Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại có thêm nhiều hơn các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu. Trong đó, năm 2019, các cấp cơ sở trong ngành đã khen thưởng 1202 gia đình và Công đoàn ngành đã lựa chọn biểu dương 90 gia đình tiêu biểu trong toàn ngành. Đây là những gia đình CNVCLĐ luôn giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của gia đình người Việt Nam, biết vượt khó vươn lên, mọi thành viên trong gia đình đều yêu thương và tôn trọng nhau.

Không dừng lại ở đó, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cũng thường xuyên quan tâm đến hoạt động văn hóa, thể thao, nâng cao thể chất cho đoàn viên, công chức, viên chức, lao động. Hội khỏe công chức, viên chức, lao động toàn ngành hàng năm là đợt sinh hoạt thể thao văn hóa rộng rãi, thu hút đông đảo công nhân viên chức lao động từ các Công đoàn cơ sở trực thuộc tham gia.

Hoạt động này là động lực thúc đẩy sự phát triển phong trào thể dục thể thao trong toàn Ngành. Đây cũng là dịp để các cấp Công đoàn trong ngành từng bước xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, lối sống lành mạnh trong công nhân viên chức lao động, góp phần nâng cao hiệu quả công tác của cơ quan, đơn vị, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế xã hội.

Ngoài các hoạt động cụ thể do Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát động, thực hiện, bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cho biết thêm: “Các cấp công đoàn từ cơ sở đến Ngành rất quan tâm và tích cực tham gia thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trong đó tập trung cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn đầu tư ngoài ngành. Các Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Chiếu sáng và thiết bị đô thị Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chế độ chính sách đối với người lao động; về cổ phần hóa doanh nghiệp, quyền lợi của người lao động, vai trò của tổ chức Công đoàn trong quá trình cổ phần hóa cho trên 2600 người tương đương 100% người lao động”.

Một nhiệm kỳ mới đã trôi qua được gần nửa chặng đường với nhiều khó khăn và bộn bề trách nhiệm, bằng những nỗ lực không ngừng, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội làm tốt công tác của mình để góp phần cùng ngành Xây dựng có đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của Thành phố.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C.
New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động