Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở : Phải chủ động Bảo vệ người lao động

CBCĐ tỉnh Hưng Yên luôn chủ động đến với CNLĐ. Ảnh: Bắc Việt
Chủ động tiếp cận vụ việc
Nói về việc chủ động tiếp cận để “gỡ rối” giúp CNLĐ, ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh – nhớ lại: Tháng 1.2014, CN của Cty TNHH Linotex và Cty TNHH Doo Sung tổ chức ngừng việc tập thể để phản đối DN trong việc thực hiện chế độ lương, thưởng với NLĐ. Đây là hai DN đều chưa có tổ chức CĐ nên CN không biết bấu víu vào đâu để kêu cứu.
Nắm được thông tin, CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng cử 2 cán bộ xuống tận nơi tìm hiểu tình hình. Vừa tiếp xúc với CN, vừa làm việc với lãnh đạo DN để nghe cả “hai tai”, hiểu rõ vụ việc một cách thực sự khách quan để có hướng giải quyết thỏa đáng.
Kết quả, những yêu cầu của CNLĐ được CBCĐ tiếp nhận đầy đủ và sau khi có sự bàn bạc, thống nhất với chủ sử dụng LĐ, CĐ đã thành công trong việc đòi quyền lợi hợp pháp, chính đáng về lương, thưởng cho NLĐ.
Ông Tuấn cho biết thêm: “Chính vì DN chưa có tổ chức CĐ nên CNLĐ ở những nơi đó phải chịu nhiều thiệt thòi. Do vậy, chúng tôi luôn có sự ưu tiên, quan tâm hơn tới CN ở nơi chưa có CĐ để có biện pháp bảo vệ họ tốt và kịp thời nhất. Bắc Ninh hiện có hàng vạn CNLĐ đang làm việc ở các DN chưa có tổ chức CĐ và chắc chắn họ luôn mong được CĐ bảo vệ”.
Cách làm đó đã tạo lòng tin với CNLĐ và đã tác động đến chủ DN những nơi chưa có CĐ. Chủ DN từ sau vụ ngừng việc tập thể của CN, được CĐ cấp trên vào cuộc vô điều kiện và tham gia giải quyết êm thấm vụ việc, đã tình nguyện xin làm thủ tục thành lập CĐCS.
Đến với công nhân nhiều hơn
Ở tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn nhiều DN chưa có tổ chức CĐ và theo ước tính có tới hàng vạn CNLĐ chưa phải là đoàn viên. Thế nhưng, các cấp CĐ trong tỉnh không bỏ rơi những đối tượng này. Dịp cuối năm 2013, vụ ngừng việc tập thể của 200 CNLĐ ở Cty TNHH Minh Đức (KCN Bá Thiện) – DN chưa có tổ chức CĐ – được cả CĐ các KCN tỉnh và một số ban của LĐLĐ tỉnh về tận cơ sở tham gia giải quyết dù chưa nhận được yêu cầu của CNLĐ.
Kết quả, những yêu cầu của NLĐ đưa ra được CĐ tiếp nhận và đưa ra đàm phán với DN, được DN chấp thuận và giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho họ.
Sau vụ việc ở DN này, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Tư vấn pháp luật CĐ tỉnh tới tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho CNLĐ của DN. Ông Đào Mạnh Quý – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật CĐ tỉnh – bộc lộ quan điểm, chúng tôi thấy cần thiết phải tăng cường đến với CNLĐ ở những nơi chưa có CĐCS, bởi NLĐ tại những DN đó phải chịu thiệt thòi nhiều hơn, ít được hưởng sự quan tâm, chăm sóc từ phía CĐ.
Thực tế họ còn rất nhiều hạn chế về nhận thức, hiểu biết pháp luật nên luôn khó khăn trong việc tự bảo vệ mình. Cùng với tuyên truyền tới CN, Trung tâm Tư vấn pháp luật còn phối hợp với CĐ các KCN tuyên truyền, vận động chủ DN đồng ý làm thủ tục thành lập CĐCS.
Nguồn LĐO
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 13:08
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện
Hội Đoàn thể 22/11/2025 15:27
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ
Hội Đoàn thể 21/11/2025 15:24
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”
Hội Đoàn thể 16/11/2025 17:23
