M
11:32 | 20/03/2018

Hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV

Chính phủ đã ban hành quyết định về việc thanh toán thuốc kháng vi-rút ARV từ nguồn Bảo hiểm y tế (BHYT) và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng virus HIV. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2019, quỹ BHYT sẽ thanh toán đầy đủ các dịch vụ điều trị HIV/AIDS, bao gồm cả thuốc kháng vi-rút ARV. 

san sang ho tro mua the bao hiem y te cho nguoi nhiem hiv Bộ Y tế đề xuất quyền lợi bảo hiểm y tế của người có HIV
san sang ho tro mua the bao hiem y te cho nguoi nhiem hiv Tìm ra phương pháp kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV
san sang ho tro mua the bao hiem y te cho nguoi nhiem hiv Bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV

Tính đến cuối năm 2017, cả nước có khoảng 210.000 người nhiễm HIV còn sống, hơn 130.000 người đang được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV). Việc điều trị sớm bằng thuốc ARV đã chứng minh tính hiệu quả, không chỉ giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh, có tuổi thọ tương đương người không nhiễm HIV mà còn giảm lây truyền sang người thân, cộng đồng.

Hiện nay, việc kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS vẫn đang được tích cực triển khai. Cả nước hiện có 403 cơ sở điều trị HIV/AIDS (không kể cơ sở cấp phát thuốc ARV). Ðến hết quý III năm 2017 đã có 296 cơ sở điều trị HIV (chiếm 73%) ký được hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) để thanh toán các chi phí điều trị HIV/AIDS thông qua BHYT.

san sang ho tro mua the bao hiem y te cho nguoi nhiem hiv
Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Được biết, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã phối hợp ban hành văn bản hướng dẫn mua sắm, thanh toán ARV. Hiện nay, Bộ Y tế đang yêu cầu các địa phương tổng hợp nhu cầu thuốc ARV từ quỹ BHYT và chuẩn bị các hồ sơ cần thiết cho việc đấu thầu, mua sắm thuốc ARV từ quỹ BHYT. Theo đó, kế hoạch Quý IV/2018 sẽ phải có thuốc ARV chuyển về các cơ sở điều trị để có thể sẵn sàng chi trả cho bệnh nhân HIV có thẻ bảo hiểm y tế từ ngày 1/1/2019.

Sau khi có Quyết định 2188/QÐ-TTg ngày 15/11/2016 quy định về việc thanh toán thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng virus HIV, các địa phương đã tích cực vận động người nhiễm HIV tham gia BHYT bằng tiền cá nhân nếu có điều kiện. Các tỉnh cũng sẵn sàng hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV nếu khó khăn hoặc có nhu cầu.

Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS cũng dành một khoản kinh phí hỗ trợ các địa phương khó khăn để mua thẻ BHYT cho người bệnh. Tỷ lệ người nhiễm HIV tham gia BHYT tăng lên. Trong đó có 6 tỉnh đạt mục tiêu toàn bộ người nhiễm HIV có thẻ BHYT là Bạc Liêu, Bình Ðịnh, Cà Mau, Cao Bằng, Lai Châu, Lạng Sơn và 23 tỉnh có tỷ lệ bao phủ BHYT trong bệnh nhân điều trị ARV hơn 90%.

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu toàn bộ người nhiễm HIV tham gia BHYT, ngành y tế nước ta vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Việc kiện toàn các cơ sở y tế điều trị HIV/AIDS để có đủ điều kiện ký hợp đồng và thanh toán BHYT gặp nhiều khó khăn do nhiều cơ sở điều trị HIV/AIDS trước đây thuộc hệ thống y tế dự phòng, cán bộ y tế chưa có chứng chỉ hành nghề riêng về điều trị HIV.

Một số cơ sở điều trị HIV/AIDS tại bệnh viện hoạt động theo dự án, khi chuyển sang khám, chữa bệnh BHYT phải được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ, bổ sung hợp đồng khám, chữa bệnh HIV/AIDS với cơ quan BHXH mới đủ điều kiện thanh toán BHYT…

Ngoài ra, độ bao phủ BHYT cho đối tượng này cũng đang gặp nhiều khó khăn do người bệnh có tâm lý sợ lộ thông tin cá nhân, sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử trong quá trình cung cấp thông tin tham gia BHYT. Do đó, một số người bệnh tuy có thẻ BHYT nhưng sẵn sàng bỏ tiền túi ra khám, chữa bệnh hoặc đến nơi không được hưởng BHYT để che giấu tình trạng bệnh. Đồng thời, nhiều người nhiễm HIV chưa sẵn sàng mua thẻ BHYT do còn trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước hoặc các dự án.

Phạm Thảo

Nguồn :