M
21:31 | 16/05/2018

Quận Thanh Xuân: Tăng cường giám sát các dự án chậm triển khai

Chiều 16/5, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã giám sát về tình hình công tác quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách chậm triển khai và vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn quận Thanh Xuân.

quan thanh xuan tang cuong giam sat cac du an cham trien khai Giám sát quản lý sử dụng đất trên địa bàn quận Hà Đông
quan thanh xuan tang cuong giam sat cac du an cham trien khai Quyết tâm đổi mới chính quyền đô thị ở các quận, thị xã của TP Hà Nội

Ông Nguyễn Hồng Quân, Trưởng phòng TNMT quận Thanh Xuân cho biết, đến nay trên địa bàn quận còn 19 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm luật đất đai. Trong đó có 2 dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; 11 dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai...

quan thanh xuan tang cuong giam sat cac du an cham trien khai
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà kết luận buổi làm việc.

Trong số 4 dự án tồn đọng chưa giải quyết theo kiến nghị của HĐND thành phố khóa XIV tại Báo cáo giám sát số 53/BC-HĐND năm 2012 thì 2 dự án đã khắc phục và triển khai thực hiện; UBND Thành phố đã thu hồi 1 dự án và giao cho quận tiếp tục triển khai; 1 trường hợp có vi phạm luật đất đai, hiện Sở TNMT đang thanh tra.

Đối với 15 dự án nợ tiền sử dụng đất thuộc danh mục tại báo cáo giám sát số 10/BC-HĐND ngày 5/5/2015 của HĐND Thành phố thì đến nay đã có 12 dự án thực hiện xong hoặc đang triển khai, còn 3 dự án chậm triển khai. Về nghĩa vụ tài chính, vẫn còn 7/15 dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Theo ông Nguyễn Hồng Quân, nguyên nhân của tình trạng trên là do cơ sở dữ liệu đất đai còn chưa được thực hiện đồng bộ từ Thành phố đến quận và các phường, do đó việc kiểm tra, giám sát gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư không hợp tác với chính quyền, chưa chủ động trong việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Một số chủ đầu tư năng lực tài chính yếu, dẫn đến chậm triển khai, cá biệt có dự án đã xây dựng xong phần thô nhưng do thiếu kinh phí nên hiện tại đang ngừng thi công. Do đó, UBND quận Thanh Xuân đề nghị UBND Thành phố thanh tra thu hồi 11 dự án chậm triển khai trên địa bàn.

quan thanh xuan tang cuong giam sat cac du an cham trien khai
Quang cảnh buổi làm việc.

Nhiều thành viên Đoàn giám sát cho rằng, quận Thanh Xuân tổng hợp chưa đầy đủ dự án chậm triển khai so với báo cáo của các sở ngành chuyên môn. Bên cạnh đó, quận cũng chưa nêu rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị để xảy ra việc chậm trễ và đề xuất giải pháp xử lý trong thời gian tới. Vì vậy, quận cần xây dựng biểu tổng hợp cụ thể từng dự án theo các nhóm vấn đề, chú trọng những dự án tại các khu đô thị mới, dự án chậm triển khai trên 10 năm.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đánh giá, quận Thanh Xuân đã có nhiều cố gắng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, sử dụng đất, có chuyển biến rõ rệt, tăng cường thanh tra, kiểm tra các dự án sử dụng đất, chủ động xử lý, đưa ra những kiến nghị, đề xuất với thành phố để giải quyết. Tuy nhiên, việc xử lý còn thiếu quyết liệt, dẫn đến vẫn còn những vi phạm Luật Đất đai, giải quyết chưa triệt để. Công tác phối hợp với các sở ngành còn chưa chặt chẽ, đồng bộ nên các số liệu theo dõi còn chưa thống nhất.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Phùng Thị Hồng Hà đề nghị quận tăng cường công tác giám sát, thanh tra, quản lý các dự án trên địa bàn, đặc biệt quan tâm tới dự án đang vi phạm, chậm triển khai. Cùng với đó phải rà soát lại số liệu, phân tích, đánh giá kỹ các dự án để có đủ căn cứ, số liệu chặt chẽ làm cơ sở xử lý. Quận cũng cần phối hợp chặt chẽ với các sở ngành trong công tác quản lý, chỉ rõ nguyên nhân vi phạm của từng dự án, trách nhiệm của đơn vị nào, kiến nghị, đề xuất như thế nào.

Phó Chủ tịch Phùng Thị Hồng Hà cũng đề nghị quận Thanh Xuân tiếp tục tăng cường tuyên truyền, công khai minh bạch các dự án để người dân được biết, từ đó giúp chính quyền trong giám sát các dự án. HĐND quận cũng cần tăng cường giám sát, khảo sát các dự án, đặc biệt là đối với các dự án đang vi phạm Luật Đất đai.

Nguồn :