Còn nhiều rào cản vô hình đối với lãnh đạo nữ
| Thiết thực truyền thông chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động | |
| Chỉ 7% CEO Việt Nam là nữ giới |
Navigos Search - tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự; đồng thời hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks và bộ phận tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa phát hành báo cáo về “Vai trò của nữ giới trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”. Khảo sát được thực hiện dựa trên gần 1.000 người tìm việc và ứng viên trong cơ sở dữ liệu của VienamWorks và Navigos Search.
![]() |
| Lao động nữ ngày nay luôn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất- kinh doanh. Ảnh mang tính minh họa |
Theo đó, từ góc nhìn của ứng viên ở cấp quản lý, đa số doanh nghiệp được đề cập trong khảo sát đều khẳng định chưa có chính sách phát triển dành cho lãnh đạo nữ. Góc nhìn của ứng viên tham gia khảo sát cũng cho thấy theo họ, những khó khăn lớn trong quá trình phát triển một lãnh đạo nữ là sự thiếu trao quyền và thiếu sự cố vấn từ các cấp lãnh đạo cao cấp, thiếu chính sách hài hòa giữa công việc và gia đình cũng như thiếu các chính sách đào tạo dành cho các lãnh đạo nữ.
Những số liệu từ khảo sát cho thấy lãnh đạo nữ đang phải đối mặt với những rào cản vô hình từ xã hội, doanh nghiệp và thậm chí là gia đình. Theo thống kê của Navigos Search, có 3 rào cản lớn nhất đối với lãnh đạo nữ, gồm: Việc bị so sánh và đánh giá không công bằng so với lãnh đao là nam giới (với 34% ý kiến của các ứng viên trả lời); lãnh đạo nữ thiếu sự hỗ trợ và thấu hiểu từ gia đình (33%) và lãnh đạo nữ đang phải chịu các định kiến xã hội về vai trò của phụ nữ đối với gia đình (31%).
Việc phải đối mặt với các rào cản vô hình khiến lãnh đạo là nữ giới cảm thấy lo lắng và căng thẳng, đáng kể nhất là sự lo lắng đến từ sự chống đối từ các lãnh đạo (17% ý kiến của ứng viên); lo lắng khi không được trao quyền (16%) và lo lắng khi thiếu sự hỗ trợ và thấu hiểu từ gia đình (15%).
Tuy vậy, khảo sát của Navigos Search cũng cho thấy, những rào cản hay thách thức nói trên không ngăn cản mong muốn trở thành nhà lãnh đạo giỏi ở nữ giới. Khi được hỏi mục tiêu của phụ nữ muốn vươn lên vị trí làm lãnh đạo, 71% ứng viên tham gia khảo sát trả lời họ có đam mê trong công việc, 65% cho biết họ muốn chứng tỏ năng lực của bản thân và 54% chia sẻ họ mong muốn phát triển con người.
Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành của Navigos Search chia sẻ thêm: “Doanh nghiệp cần xác định sự đa dạng ngay từ trong chiến lược hoạt động của doanh nghiệp mình để phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ nhân viên và đội ngũ quản lý. Mặc dù có thể sẽ còn có những khó khăn trong việc triển khai các chính sách về đa dạng giới, nhưng doanh nghiệp có thể thực hiện luôn được chính sách hỗ trợ nữ giới như chính sách về sức khỏe, chính sách cân bằng công việc và cuộc sống, các chính sách về huấn luyện và đặc biệt là luôn cần đảm bảo việc đánh giá công bằng và tạo điều kiện phát triển công bằng cho nhân viên ở cả hai giới nam và nữ”.
N.Lan
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp
Hội Đoàn thể 24/02/2026 06:35
Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Hội Đoàn thể 09/02/2026 12:49
Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động
Hội Đoàn thể 08/02/2026 22:15
Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031
Hội Đoàn thể 06/02/2026 16:59
Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng
Hội Đoàn thể 06/02/2026 16:57
Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân
Hội Đoàn thể 06/02/2026 15:28
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng
Hội Đoàn thể 31/01/2026 22:26
Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững
Hội Đoàn thể 31/01/2026 19:48
Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư
Hội Đoàn thể 31/01/2026 17:43
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới
Hội Đoàn thể 31/01/2026 14:04
