M
12:58 | 15/06/2018

Còn nhiều rào cản vô hình đối với lãnh đạo nữ

39% ứng viên được hỏi cho biết doanh nghiệp họ không có chương trình dành riêng cho việc phát triển lãnh đạo nữ; 37% nói rằng việc phát triển lãnh đạo nữ không nằm trong kế hoạch chiến lược của doanh nghiệp mình. Theo khảo sát mới nhất của Navigos Search, đa số doanh nghiệp được đề cập trong khảo sát chưa có chính sách phát triển dành cho lãnh đạo nữ.

con nhieu rao can vo hinh doi voi lanh dao nu Thiết thực truyền thông chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động
con nhieu rao can vo hinh doi voi lanh dao nu Chỉ 7% CEO Việt Nam là nữ giới

Navigos Search - tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự; đồng thời hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks và bộ phận tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa phát hành báo cáo về “Vai trò của nữ giới trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”. Khảo sát được thực hiện dựa trên gần 1.000 người tìm việc và ứng viên trong cơ sở dữ liệu của VienamWorks và Navigos Search.

con nhieu rao can vo hinh doi voi lanh dao nu
Lao động nữ ngày nay luôn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất- kinh doanh.nh mang tính minh họa

Theo đó, từ góc nhìn của ứng viên ở cấp quản lý, đa số doanh nghiệp được đề cập trong khảo sát đều khẳng định chưa có chính sách phát triển dành cho lãnh đạo nữ. Góc nhìn của ứng viên tham gia khảo sát cũng cho thấy theo họ, những khó khăn lớn trong quá trình phát triển một lãnh đạo nữ là sự thiếu trao quyền và thiếu sự cố vấn từ các cấp lãnh đạo cao cấp, thiếu chính sách hài hòa giữa công việc và gia đình cũng như thiếu các chính sách đào tạo dành cho các lãnh đạo nữ.

Những số liệu từ khảo sát cho thấy lãnh đạo nữ đang phải đối mặt với những rào cản vô hình từ xã hội, doanh nghiệp và thậm chí là gia đình. Theo thống kê của Navigos Search, có 3 rào cản lớn nhất đối với lãnh đạo nữ, gồm: Việc bị so sánh và đánh giá không công bằng so với lãnh đao là nam giới (với 34% ý kiến của các ứng viên trả lời); lãnh đạo nữ thiếu sự hỗ trợ và thấu hiểu từ gia đình (33%) và lãnh đạo nữ đang phải chịu các định kiến xã hội về vai trò của phụ nữ đối với gia đình (31%).

Việc phải đối mặt với các rào cản vô hình khiến lãnh đạo là nữ giới cảm thấy lo lắng và căng thẳng, đáng kể nhất là sự lo lắng đến từ sự chống đối từ các lãnh đạo (17% ý kiến của ứng viên); lo lắng khi không được trao quyền (16%) và lo lắng khi thiếu sự hỗ trợ và thấu hiểu từ gia đình (15%).

Tuy vậy, khảo sát của Navigos Search cũng cho thấy, những rào cản hay thách thức nói trên không ngăn cản mong muốn trở thành nhà lãnh đạo giỏi ở nữ giới. Khi được hỏi mục tiêu của phụ nữ muốn vươn lên vị trí làm lãnh đạo, 71% ứng viên tham gia khảo sát trả lời họ có đam mê trong công việc, 65% cho biết họ muốn chứng tỏ năng lực của bản thân và 54% chia sẻ họ mong muốn phát triển con người.

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành của Navigos Search chia sẻ thêm: “Doanh nghiệp cần xác định sự đa dạng ngay từ trong chiến lược hoạt động của doanh nghiệp mình để phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ nhân viên và đội ngũ quản lý. Mặc dù có thể sẽ còn có những khó khăn trong việc triển khai các chính sách về đa dạng giới, nhưng doanh nghiệp có thể thực hiện luôn được chính sách hỗ trợ nữ giới như chính sách về sức khỏe, chính sách cân bằng công việc và cuộc sống, các chính sách về huấn luyện và đặc biệt là luôn cần đảm bảo việc đánh giá công bằng và tạo điều kiện phát triển công bằng cho nhân viên ở cả hai giới nam và nữ”.

N.Lan

Nguồn :