M
08:33 | 04/04/2018

Tình hình phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn Hà Nội:

Còn nhiều diễn biến phức tạp

Chiều 3/4, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy (PC&CC) TP Hà Nội đã báo cáo tóm tắt về tình hình, kết quả công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trong thời gian qua và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

con nhieu dien bien phuc tap Hà Nội: Đề nghị hạ chuẩn PCCC cho 17 chung cư vi phạm
con nhieu dien bien phuc tap Cháy nổ chung cư: Cần phạt nặng chủ đầu tư
con nhieu dien bien phuc tap Hà Nội đề xuất giải pháp cho 17 chung cư "rớt" chuẩn PC&CC
con nhieu dien bien phuc tap
Toàn cảnh cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội.

Thiếu tướng Định cho biết, năm 2017 và quý I/2018 trên địa bàn thành phố đã xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ khiến 24 người chết, 18 người bị thương. Thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng và 6,3ha rừng. Tình hình cháy, nổ tuy có giảm nhẹ so với năm trước nhưng vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dấu hiệu gia tăng.

Địa bàn xảy ra cháy tập trung ở các quận nội thành (chiếm 67,27%) và chủ yếu ở các doanh nghiệp tư nhân, nhà dân (chiếm trên 95%). Số vụ cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng chỉ chiếm từ 2 - 3% nhưng thiệt hại chiếm đến 90%. Một số vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản tại loại hình nhà liền kế (dạng nhà ống chia lô) kết hợp kinh doanh, nhà kho, xưởng sản xuất tạm…

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy này là do sự cố về điện chiếm tỷ lệ cao (64,1%). Các vụ cháy do hàn cắt kim loại trong quá trình xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà, công trình không nhiều nhưng gây hâu quả nghiêm trọng về người, tài sản.

con nhieu dien bien phuc tap
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định phát biểu tại cuộc họp giao ban báo chí.

Cũng trong thời gian này, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra, phúc tra được 37.941 lượt đơn vị, cơ sở; phát hiện và yêu cầu các đơn vị, cơ sở khắc phục 105.060 tồn tại thiếu sót về PCCC. Xử phạt hành chính 4.054 tổ chức, cá nhân với số tiền gần 13 tỷ đồng. Tạm đình chỉ 268 lượt cơ sở; đình chỉ 283 lượt cơ sở; yêu cầu 1.019 lượt cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục tồn tại, thiếu sót.

Về tình hình an toàn PCCC tại các chung cư, tòa nhà cao tầng; Thiếu tướng Định cho biết, tính đến hết ngày 2/4, trên địa bàn thành phố còn tồn tại 29/79 công trình vi phạm về PCCC. Trong đó có 15 công trình khó có khả năng khắc phục vì liên quan đến kết cấu, công năng tòa nhà. Với các công trình này, Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP báo cáo Bộ Xây dựng, Bộ Công an xin các biện pháp, giải pháp cơ bản để khắc phục.

Cũng theo Thiếu tướng Định, trước đó, đơn vị đã chuyển toàn bộ hồ sơ những vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng tại chung cư CT4 Văn Khê; CT5 A,B Văn Khê; CT6 Văn Khê (Khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông) cho cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội điều tra, làm rõ.

"Việc chuyển sang cơ quan điều tra là bất đắc dĩ bởi cơ quan điều tra là cơ quan thực hiện tố tụng với đối tượng tội phạm. Còn đối với các vi phạm về an toàn PCCC theo quy định sẽ xử phạt bằng chế tài hành chính. Tuy nhiên, với 3 công trình trên, vấn đề vi phạm PCCC đã kéo dài, ý thức khắc phục, tiếp thu kém và dù đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn cố tình vi phạm. Do thấy trước được những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, ảnh hưởng đến sinh hoạt đời thường của người dân nên phải xử lý nghiêm. Hành động này thể hiện sự quyết tâm chính trị để xử lý và khắc phục các tồn tại vi phạm” – Thiếu tướng Định nhấn mạnh.

Nguồn :