Có nên dùng thuốc chống viêm khi bị cảm lạnh?
| Loại bỏ thực phẩm này ngay nếu bạn không muốn bị cảm lạnh | |
| Những thực phẩm là “kẻ thù” của cảm lạnh | |
| 5 bí kíp trị cảm lạnh hiệu quả tại nhà | |
| 7 lý do khiến bạn ho không dứt |
![]() |
| Sử dụng NSAID khi bị cảm lạnh hoặc cảm cúm có liên quan đến nguy cơ đau tim cao hơn. |
Đồng tác giả nghiên cứu, TS Cheng-Chung Fang, Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan, và các đồng nghiệp đã báo cáo những phát hiện của họ trên tờ The Journal of Infectious Diseases.
Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) là những thuốc giúp làm giảm đau nhờ giảm viêm.
Ibuprofen và aspirin là ví dụ về hai NSAID được sử dụng phổ biến, và nhiều người sử dụng các thuốc này để giúp giảm một số triệu chứng của cảm lạnh, cúm và các nhiễm trùng hô hấp cấp tính (ARI) khác, như sốt và đau đầu.
Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý mối liên quan giữa sử dụng NSAID, nhiễm trùng hô hấp cấp, và tăng nguy cơ đau tim. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu đánh giá xem liệu sử dụng NSAID trong các đợt ARI có liên quan đến nguy cơ đau tim cao hơn hay không.
Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Chương trình Bảo hiểm Y tế Quốc gia của Đài Loan để xác định 9.793 bệnh nhân nhập viện vì đau tim trong thwoif gian từ 2007 đến năm 2011.
Các tác giả đã đánh giá nguy cơ đau tim ở bệnh nhân trong bốn bệnh cảnh khác nhau: trong đợt ARI, trong thời gian sử dụng NSAID, sử dụng NSAID trong đợt ARI, không sử dụng NSAID và không bị ARI.
Sử dụng NSAID đơn thuần có liên quan với nguy cơ đau tim tăng gấp 1,5 lần, so với không bị ARI và không sử dụng NSAID, trong khi ARI đơn thuần làm tăng nguy cơ đau tim lên 2,7 lần.
Nguy cơ đau tim là lớn nhất khi bệnh nhân dùng NSAID trong thời gian bị ARI, cao gấp 3,4 lần. Khi NSAID được sử dụng đường tĩnh mạch tại bệnh viện trong đợt ARI, nguy cơ đau tim tăng gấp 7,2 lần.
Những phát hiện này chỉ là qua quan sát, vì vậy không thể chứng minh rằng sử dụng NSAID trong các đợt ARI trực tiếp làm tăng nguy cơ đau tim.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo các bác sĩ và bệnh nhân nên thận trọng khi xem xét việc sử dụng NSAID để làm giảm các triệu chứng ARI.
"Các bác sĩ nên biết rằng việc sử dụng NSAID trong nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính có thể làm tăng nguy cơ cơn đau tim", TS Cheng-Chung Fang nói
TS Fang nói thêm rằng các thuốc làm giảm đau theo cơ chế khác với NSAID (như acetaminophen) có thể là lựa chọn thay thế an toàn hơn trong thời gian bị nhiễm trùng hô hấp cấp.
Các nghiên cứu trong tương lai cần tìm hiểu xem NSAID nào là an toàn nhất khi sử dụng trong ARI, cũng như đánh giá xem mức độ nặng của của ARI ảnh hưởng đến nguy cơ đau tim với NSAID như thế nào, và liệu một số bệnh nhân có nhạy cảm với tăng nguy cơ đau tim hơn những bệnh nhân khác hay không.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh
Y tế 25/02/2026 21:50
3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân
Y tế 19/02/2026 08:31
Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định
Y tế 18/02/2026 20:09
Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột
Y tế 18/02/2026 15:25
Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah
Y tế 18/02/2026 10:59
Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Y tế 17/02/2026 10:51
Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu
Y tế 17/02/2026 10:51
Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán
Y tế 16/02/2026 16:16
