M
15:23 | 12/06/2018

Tuyên bố Chung Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Cơ hội vì một bán đảo Triều Tiên hòa bình, thịnh vượng

Những ngày này, đặc biệt hôm nay (12/6) cả thế giới hướng về Cộng hòa  Singapore và cũng đã thở phào nhẹ nhõm khi cuộc gặp thượng định giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên kết thúc “vượt hơn cả sự mong đợi” như chính Tổng thống Mỹ Donald J. Trump nói với báo giới.

vi mot ban dao trieu tien hoa binh thinh vuong Dồn dập các hoạt động trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều
vi mot ban dao trieu tien hoa binh thinh vuong Công bố địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên
vi mot ban dao trieu tien hoa binh thinh vuong Cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ bắt đầu lúc 9 giờ sáng 12-6

Kết qua của cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Mỹ Donald J.Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và hội đàm cấp cao hai nước là hai bên đã đặt bút ký Bản Tuyên bố Chung hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều lịch sử, mở ra cơ hội hòa bình, hợp tác và phát triển trên bán đảo Liên Triều. Theo đó, toàn văn Tuyên bố chung như sau:

vi mot ban dao trieu tien hoa binh thinh vuong
Hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau sau khi ký Bản thỏa thuận (ảnh Straits Times)

“Tổng thống Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ Donald J. Trump và Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên ở Singapore ngày 12/6/2018. Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã có một cuộc trao đổi quan điểm chân thành, sâu sắc, toàn diện về các vấn đề liên quan tới thiết lập quan hệ Hoa Kỳ-Triều Tiên, xây dựng nền hòa bình vững mạnh và lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, còn Chủ tịch Kim Jong-un tái khẳng định cam kết vững chắc và không thay đổi về phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Tin tưởng rằng thiết lập quan hệ mới giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên sẽ đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và thế giới, đồng thời nhận ra rằng quá trình xây dựng niềm tin tưởng lẫn nhau có thể thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố:

1. Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết thiết lập các mối quan hệ mới phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng; 2. Mỹ và CHDCND Triều Tiên sẽ cùng nhau nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình ổn định và lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên; 3. Tái khẳng định “Tuyên bố Panmunjom” ngày 27/4/2018, CHDCND Triều Tiên cam kết nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên; 4. Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết khôi phục tìm kiếm hài cốt tù binh chiến tranh và người mất tích (POW/MIA), trong đó có việc đưa về nước ngay lập tức những hài cốt đã được tìm thấy.

vi mot ban dao trieu tien hoa binh thinh vuong
Cận cảnh Tuyên bố chung (ảnh Straits Times)

Ghi nhận Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-CHDCND Triều Tiên, hội nghị lần đầu tiên trong lịch sử, là một sự kiện trọng đại có ý nghĩa to lớn trong việc vượt qua hàng thập kỷ căng thẳng và thù địch giữa hai nước, cũng như mở ra một tương lai mới, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un cam kết thực thi các điều khoản trong tuyên bố chung này một cách toàn diện và nhanh chóng. Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên cam kết tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán đang diễn ra hiện nay do Ngoại trưởng Mike Pompeo và một quan chức cấp cao Triều Tiên đứng đầu vào một ngày sớm nhất có thể nhằm triển khai các kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-CHDCND Triều Tiên. Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hợp tác phát triển các mối quan hệ mới giữa hai bên và thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng, an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và thế giới”.

Điều đặc biệt, sau khi hai nhà lãnh đạo ký xong Bản thỏa ước và ra Tuyến bố chung, trả lời báo chí Tổng thống Trump cho biết: “Tôi đã thiết lập mối quan hệ rất đặc biệt với ông Kim Jong-un và tuyên bố chắc chắn sẽ mời nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Nhà Trắng. Chúng tôi đã tìm hiểu lẫn nhau và về hai đất nước. Ông ấy là người tài năng và rất yêu quê hương đất nước". Theo giới quan sát, với nhận xét mang đầy tính xây dựng, cho thấy cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã diễn ra rất thành công.

Để đi đến cuộc gặp thượng định lịch sử này là cả chặng đường dài và để biến các thỏa thuận thành hiện thực phía trước còn rất nhiều điều phải làm. Tuy nhiên, Bản thỏa thuận lịch sử được ký ngày 12/6 tại Singapore giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên chắc chắn sẽ mở ra cơ hội vì một bán đảo Triều Tiên hòa bình và thịnh vượng, góp phần vào hòa bình, thịnh vượng chung cho cả khu vực.

H.P

Nguồn :