M
10:23 | 14/12/2018

Cơ hội làm việc tại Đức: Cần những điều kiện gì?

(LĐTĐ) Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) mới đây đã có thông báo tuyển chọn ứng viên tham gia chương trình điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức, khóa 5 năm 2019.

co hoi lam viec tai duc can nhung dieu kien gi Trao cơ hội làm việc tại Đức cho 404 người
co hoi lam viec tai duc can nhung dieu kien gi 413 ứng viên có cơ hội đi làm điều dưỡng tại Đức

Thông báo nêu rõ: Thực hiện Thỏa thuận giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty TNHH Vivantes diễn đàn cho người cao tuổi CHLB Đức về việc tuyển chọn, đào tạo, đưa ứng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già và người bệnh, Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo kế hoạch tuyển chọn ứng viên Khóa 5 (năm 2019 – 2020) tham gia chương trình. Cụ thể: Số lượng tuyển chọn 500 người trên phạm vi toàn quốc.

co hoi lam viec tai duc can nhung dieu kien gi
Ảnh minh họa: ứng viên trúng tuyển sẽ có cơ hội sang Đức làm việc với mức lương hấp dẫn. Nguồn: website Trung tâm Lao động ngoài nước

Để ứng tuyển, người lao động phải đáp ứng các điều kiện: Nam, nữ tuổi từ đủ 21 đến 28 tuổi (sinh trong khoảng thời gian từ năm 1991 đến năm 1998); đã tốt nghiệp hoặc đang học năm cuối hệ Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành điều dưỡng (đối với ứng viên năm cuối để xin được cấp visa sang Đức trước khi xuất cảnh phải có bằng tốt nghiệp); không có tiền án, tiền sự, có tư cách đạo đức tốt; Đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế; tiền sử chưa từng mắc bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm; chiều cao trên 1m50 và cân nặng từ 45 kg trở lên đối với nữ; chiều cao trên 1m60 và nặng từ 50 kg trở lên đối với nam.

Về cách thức dự tuyển, Trung tâm Lao động ngoài nước hướng dẫn: Trước hết, ứng viên đăng ký thông tin tham gia chương trình trực tuyến tại mục “Đăng ký dự tuyển đi học tập và làm việc tại CHLB Đức” trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước, địa chỉ www.colab.gov.vn.

Sau đó, ứng viên tự tải Hồ sơ đăng ký dự tuyển từ website này; hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn và nộp về Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ: Trung tâm Lao động ngoài nước - Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) theo 1 trong 2 hình thức đến nộp trực tiếp tại Trung tâm Lao động ngoài nước hoặc trực tiếp thực hiện việc gửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về Trung tâm Lao động ngoài nước.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 3/12 đến ngày 11/3/2019. Ứng viên có hồ sơ đăng ký dự tuyển đủ điều kiện theo quy định của chương trình sẽ được tham dự buổi phỏng vấn để tuyển chọn do Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Công ty TNHH Vivantes diễn đàn cho người cao tuổi CHLB Đức tổ chức.

Thời gian phỏng vấn được tiến hành cuối tháng 3/2019 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (địa điểm phỏng vấn được sắp xếp theo nguyện vọng của ứng viên đăng ký trong hồ sơ đăng ký dự tuyển tham gia chương trình, ứng viên không được thay đổi địa điểm phỏng vấn sau khi đăng ký).

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, ứng viên trúng tuyển tham gia chương trình sẽ tham dự khóa đào tạo tiếng Đức trong thời gian 12 tháng tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh (tùy theo số lượng ứng viên ở từng vùng miền, Trung tâm sẽ bố trí địa điểm cơ sở đào tạo phù hợp). Công tác đào tạo tiếng Đức cho ứng viên sẽ do Viện Goethe đảm trách.

Trong thời gian đào tạo, kết thúc mỗi cấp độ, Viện Goethe sẽ tổ chức kiểm tra sát hạch trình độ tiếng Đức của ứng viên, nếu không đạt yêu cầu sẽ phải dừng chương trình (ứng viên được phép thi lại 1 lần). Kết thúc khóa đào tạo, ứng viên cần đạt được trình độ tiếng Đức B2 mới đủ điều kiện xuất cảnh sang CHLB Đức.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam, ứng viên sẽ được xuất cảnh sang Đức để tham dự khóa đào tạo nghề trong thời gian 02 năm để trở thành điều dưỡng viên. Công ty TNHH Vivantes sẽ tổ chức đào tạo nghề cho ứng viên tại các cơ sở đào tạo đạt tiêu chuẩn về đào tạo điều dưỡng viên tại CHLB Đức. Sau khi kết thúc thời gian đào tạo nghề, nếu đỗ kỳ thi tốt nghiệp (ứng viên được phép thi lại 1 lần) ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ nghề quốc gia có giá trị trên toàn liên bang Đức.

Về quyền lợi khi tham gia Chương trình, Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, ứng viên sẽ được Công ty TNHH Vivantes đài thọ toàn bộ các chi phí trước khi xuất cảnh, bao gồm: Tiền học, tiền ở, tiền ăn (3 bữa ăn/ngày, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần) trong thời gian 12 tháng học tiếng Đức tại Việt Nam; lệ phí xin cấp visa, tiền khám sức khỏe 01 lần trước khi xuất cảnh và tiền vé máy bay 01 chiều từ Việt Nam sang Đức.

Trong thời gian học nghề 02 năm tại Đức, hàng tháng ứng viên sẽ được nhận học bổng học nghề theo quy định pháp luật hiện hành của Đức (khoảng 1.100 Euro/tháng). Công ty TNHH Vivantes cũng sẽ bố trí nơi ở cho ứng viên trong thời gian học nghề tại Đức và ứng viên sẽ tự chi trả chi phí thuê nhà tối đa là 400 Euro/tháng. Nếu chi phí thuê nhà vượt quá định mức này, ứng viên sẽ được các cơ sở đào tạo nghề hỗ trợ phần còn lại.

Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp khoá đào tạo nghề tại Đức và được cấp chứng chỉ quốc gia Đức, ứng viên sẽ được Công ty TNHH Vivantes và các đối tác ký hợp đồng làm việc lâu dài tại CHLB Đức; được hưởng mức lương theo quy định của pháp luật CHLB Đức khoảng 2.600 Euro/tháng tương đương với khoảng 70 triệu đồng (chưa tính phụ cấp và chưa trừ các khoản phải đóng thuế, bảo hiểm xã hội theo quy định của CHLB Đức).

Phạm Diệp

Nguồn :