Chuyện về người trưởng tàu
![]() |
Sinh năm 1963, sau khi học xong phổ thông, Trần Xuân Hùng đầu quân vào Trường Trung học Đường sắt 2 với nghề Trưởng tàu. Từ năm 1986 đến nay, Trần Xuân Hùng đã qua các chức danh Trưởng tàu hàng rồi Trưởng tàu khách, ở cương vị nào anh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Đặc biệt, từ khi có tàu CM1/2 đầu tiên với hành trình 42 giờ anh đã được chọn làm Trưởng tàu khách của đoàn tàu mẫu này, sau đó lần lượt qua các Tàu E1/2 với hành trình 34 giờ rồi SE3/4 hiện nay với hành trình 30 giờ. Đây là đôi tàu mẫu có chất lượng cao nhất của Tổng công ty ĐSVN hiện nay.
Trò chuyện với anh trên chuyến tàu SE4 từ Sài Gòn ra Hà Nội mới đây, Hùng cho biết: Anh vẫn thường căn dặn anh chị em trong tổ, lấy chất lượng phục vụ làm tiêu chí hàng đầu. Là Trưởng tàu nhưng anh không nề hà bất cứ việc gì, anh luôn sát cánh cùng anh chị em trong tổ để hoàn thành nhiệm vụ “làm dâu trăm họ trên những chuyến tàu”.
Anh kể nhiều đêm, khi hành khách đã yên giấc, anh thường xuyên đi lại dọc đoàn tàu để xem anh chị em nhân viên hay hành khách có khó khăn gì cần giúp đỡ. Với thói quen này, anh đã chiếm được tình cảm trân quý của mọi người, đồng thời học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống.
![]() |
| Tổ tàu do Trần Xuân Hùng phụ trách trước giờ lên ban |
Trong những cuộc đối thoại giữa người lao động với Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn ngành hằng năm, anh cũng là người dám nói thẳng nói thật trên các diễn đàn để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Nhiều người trong ngành vẫn nhớ và ấn tượng khi nghe Trần Xuân Hùng báo cáo: "Hiện có quá nhiều đoàn kiểm tra, nhân viên trên tàu mải lo phục vụ các đoàn mà quên phục vụ hành khách…”
Sau lần đó, số đoàn kiểm tra giảm đi nhưng chất lượng phục vụ trên các đoàn tàu được nâng lên. Cũng sau những lần như thế, nhiều chế độ với nhân viên đi tàu đã được giải quyết, như tiền phụ cấp điện thoại hằng tháng, việc bố trí đội hình hợp lý hơn để nhiều nhân viên không phải ăn tết trên đường.
Nhiều năm qua, Tổ tàu do Trần Xuân Hùng làm trưởng tàu luôn giữ vững danh hiệu Tổ tàu mẫu của Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn. Nếu có dịp đi tàu Thống nhất, gặp tổ tàu SE3/4 do Trưởng tàu Trần Xuân Hùng phụ trách, ấn tượng về phong cách phục vụ của tổ tàu mẫu này hẳn sẽ làm bạn hài lòng.
Hồ Thu
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 13:08
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện
Hội Đoàn thể 22/11/2025 15:27
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ
Hội Đoàn thể 21/11/2025 15:24
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”
Hội Đoàn thể 16/11/2025 17:23


