M
14:51 | 13/09/2018

BHXH TP Hà Nội:

Chuyển hồ sơ hai doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan điều tra

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội  vừa củng cố, hoàn thiện hồ sơ 2 doanh nghiệp đóng trên địa bàn có số nợ đọng BHXH kéo dài (lên tới hơn 10,5 tỷ đồng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của hơn 1.000 lao động) sang Công an TP Hà Nội để phối hợp điều tra, xác minh, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động; đồng thời đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. 

chuyen ho so hai doanh nghiep no bhxh sang co quan dieu tra Hà Nội: Nỗ lực các giải pháp giảm nợ bảo hiểm xã hội
chuyen ho so hai doanh nghiep no bhxh sang co quan dieu tra Điểm danh 50 doanh nghiệp có số nợ BHXH lớn
chuyen ho so hai doanh nghiep no bhxh sang co quan dieu tra Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội: Đẩy mạnh giảm nợ BHXH, BHYT năm 2018

Theo BHXH Thành phố, thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Công an TP Hà Nội và BHXH TP Hà Nội, BHXH TP Hà Nội đã chính thức có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội phối hợp điều tra, xác minh 2 doanh nghiệp nợ BHXH. Một là Công ty TNHH Bona Apparel Việt Nam (trụ sở chính: Khu Láng Đầm, Cụm 7,8 thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội).

chuyen ho so hai doanh nghiep no bhxh sang co quan dieu tra
BHXH TP Hà Nội làm việc với các doanh nghiệp nợ đọng tiền BHXH kéo dài. Ảnh: T.V

Tính đến hết tháng 8/2018, công ty này đang nợ số tiền là 9.320.169.575 đồng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của 1.020 lao động đang làm việc và đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động. Thứ hai là Công ty TNHH Tiến Đại Phát (trụ sở chính số 11/18/199 đường Hồ Tùng Mậu, tổ 3, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tính hết tháng 8/2018, công ty này đang nợ số tiền là 1.266.519.027 đồng (19 tháng nợ BHXH).

Trước đó, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, BHXH TP Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp như đôn đốc, kiểm tra 2 doanh nghiệp này nhưng không có kết quả. BHXH Thành phố đã thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành, thanh tra lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt và kiến nghị Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp về hành vi chậm đóng BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp nhưng đến tháng 8/2018, 2 doanh nghiệp trên vẫn không thực hiện và tiếp tục vi phạm.

Theo BHXH Thành phố, việc 2 doanh nghiệp cố tình vi phạm, không nộp tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động bởi trong số tiền gốc mà doanh nghiệp nợ BHXH thì có tới 1/3 là tiền thu của người lao động nộp.

Với những dấu hiệu vi phạm pháp luật của 2 doanh nghiệp, BHXH TP Hà Nội đề nghị Công an TP Hà Nội phối hợp điều tra, xác minh nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời cũng xem xét bổ sung cách tính trợ cấp cho các trường hợp tinh giảm biên chế theo sổ BHXH.

Với mục tiêu đảm bảo quyền lợi của người lao động, trong tháng 8/2018, BHXH TP Hà Nội cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, thu nợ BHXH trên địa bàn. Theo đó, BHXH Thành phố đã thực hiện thanh tra chuyên ngành, kiểm tra tại 60 doanh nghiệp, thu hồi được 9,31 tỷ đồng; thanh tra, kiểm tra liên ngành (phối hợp cùng Công an Thành phố, Thanh tra Thành phố, LĐLĐ Thành phố, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) tại 58 doanh nghiệp, thu hồi được 9,55 tỷ đồng. UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tại 12 doanh nghiệp, thu hồi được 1,32 tỷ đồng.

Tổng số tiền thu được sau thanh tra kiểm tra là 20,18 tỷ đồng/88,3 tỷ đồng tiền nợ (đạt 22,9%). Bằng những biện pháp quyết liệt cụ thể, số tiền nợ BHXH phải tính lãi là 1.980,1 tỷ đồng (chiếm 5% kế hoạch thu), giảm 235 tỷ đồng; giảm 10,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Về nhiệm vụ 4 tháng cuối năm, BHXH Thành phố sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp và người lao động, nhất là các doanh nghiệp chưa tham gia.

Tập trung thực hiện các giải pháp giảm nợ BHXH, trong đó: Chủ động gửi thông báo kế hoạch kiểm tra, thanh tra đến các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT để khắc phục nợ trước khi ban hành quyết định kiểm tra, thanh tra. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện tốt các quy chế phối hợp liên ngành nhất là trong công tác thanh tra, kiểm tra thu nợ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trên địa bàn thành phố.

N.Lan

Nguồn :