Chuyên gia ẩm thực chia sẻ cách tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống dịch Covid-19
Sinh ra và lớn lên tại phố cổ Hà Nội, Nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Ánh Tuyết được biết tới là một người phụ nữ kinh nghiệm trong việc tạo ra các món ăn ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Hơn mười năm nay, ngoài việc điều hành nhà hàng, Nghệ nhân Ánh Tuyết còn mở các lớp học, truyền dạy phương pháp nấu những món ăn truyền thống của người Hà Nội cho các bạn trẻ. Trong số đó, có nhiều học viên từ các nước Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nam Phi… đến học nấu món ăn truyền thống Hà Nội.
Trong giai đoạn dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, Nghệ nhân Ánh Tuyết cũng bày tỏ sự tin tưởng vào sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh.
Tăng cường bổ sung tỏi trong các bữa ăn có thể tăng sức đề kháng phòng cho cơ thể. (Ảnh: Lương Hằng) |
Bà cho rằng, việc người dân tự nâng cao ý thức phòng chống dịch cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong thời điểm này là rất quan trọng. Có nhiều cách giúp mọi người có thể nâng cao sức khỏe, trong đó, có một phương pháp hữu hiệu nhất đó là thông qua các bữa ăn hàng ngày.
Chia sẻ phương pháp phòng chống dịch Covid-19 bằng một số loại thực phẩm, Nghệ nhân Ánh Tuyết cho hay: “Trong giai đoạn dịch Covid-19 đang có nguy cơ lây lan, việc phòng chống dịch là rất quan trọng. Để giúp ích cho người dân trong công cuộc chống dịch bệnh, tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm dân gian truyền thống của các củ quả sẵn có trong gian bếp của người Việt.
Từ xa xưa, tỏi và gừng đã được coi loại gia vị có sức đề kháng rất tốt, do đó trong các bữa ăn, hãy tăng thêm phần tỏi và gừng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, nếu muốn tăng cường sức đề kháng thì ăn tỏi sống là tốt nhất. Đặc biệt, buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút, nên uống một cốc nước nóng gừng thái một ít rau mùi uống sẽ sạch đường ruột chống được các bệnh mỡ máu, đột quỵ”.
Cùng đó, Nghệ nhân ưu tú Ánh Tuyết cũng chia sẻ một số mẹo giúp mọi người tăng cường sức khỏe nhờ thực phẩm như: Cá chiên nên ướp thêm nước gừng chấm nước mắm tỏi (tỏi Việt Nam sẽ có nhiều tác dụng hơn tỏi Trung Quốc) hoặc có thể sử dụng tỏi ngâm mật, mỗi sáng 1 thìa vắt thêm vài giọt chanh.
Về vấn đề này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Xuân Phú – Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cũng khẳng định: “Dịch Covid-19 hiện chưa có thuốc đặc trị. Do vậy, cách phòng tránh tốt nhất là nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Trong đó, chủ yếu là tăng cường sức đề kháng bằng vitamin C, ăn uống những thực phẩm chứa hàm lượng có vitamin C cao như: Cam, quýt, bông cải, tỏi, gừng, nghệ…”.
Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ lây lan cao, ngoài việc tuân thủ nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế và hướng dẫn của chính quyền địa phương, mỗi người dân nên tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách tăng cường sức đề kháng cho mình và các thành viên trong gia đình thông qua các loại thực phẩm dễ tìm, dễ mua, luôn có sẵn trong nhà để hạn chế sự lây lan dịch Covid-19.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12
Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng
Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống
Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?
Cập nhật giá vàng, tỷ giá sáng 23/12: Vàng nhẫn diễn biến lạ, tỷ giá USD tăng "nóng"
Tin khác
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38
Duy trì mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 13/12/2024 11:46