M
20:58 | 01/08/2018

Chương Mỹ: Tập trung phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ

Trong những ngày "sống chung" với lũ, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã huy động các lực lượng để tham gia khắc phục thiệt hại, trong đó trọng tâm là công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường tại các địa phương bị ngập lụt nghiêm trọng.

chuong my tap trung phong chong dich benh trong mua mua lu Tăng cường kiểm tra, theo dõi các hồ chứa nước
chuong my tap trung phong chong dich benh trong mua mua lu Chương Mỹ nỗ lực để học sinh đến trường đúng kế hoạch
chuong my tap trung phong chong dich benh trong mua mua lu Cơ bản giải quyết tình trạng ngập rác

Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô, tính đến ngày 1/8, nhiều người dân ở huyện Chương Mỹ vẫn phải sống chung với lũ. Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, rác, chất thải,… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Đặc biệt là tại các xã bị ngập nặng như xã Nam Phương Tiến, Tân Tiến và xã Hoàng Văn Thụ.

chuong my tap trung phong chong dich benh trong mua mua lu
Cung cấp nước sạch phục vụ nhân dân trong vùng bị ngập úng.

Đơn cử, tại xã Hoàng Văn Thụ, có 8/9 thôn bị ngập, trong đó có 2 thôn ngập nặng là thôn Thuần Lương và Yên Trình. Mưa lũ đã khiến cho 370 hộ gia đình bị ngập trong nước làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của người dân. Nhiều hộ gia đình không có nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và ăn uống, một số công trình vệ sinh, chuồng trại bị thiệt hại và ô nhiễm.

Bác sĩ Phùng Thị Huề, Trạm trưởng Trạm Y tế xã hoàng Văn Thụ cho biết, Chương Mỹ là rốn lũ của Hà Nội, bởi vậy ngay từ đầu mùa mưa lũ, ngành y tế huyện đã chủ động trên mọi phương diện nhằm phòng chống và hạn chế dịch bệnh cho nhân dân. Theo đó, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ và trạm y tế các xã đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các phương án đối phó với thiên tai và thảm họa theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và “3 sẵn sàng” (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả).

Cùng với đó, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động rà soát, điều chỉnh và bổ sung kế hoạch, lập phương án sơ tán, di dời cơ sở y tế và người bệnh khi xảy ra ngập lụt để nhanh chóng cấp cứu, điều trị cho nạn nhân trong mọi tình huống. Đội cơ động phòng chống dịch phối hợp với các xã lên phương án vệ sinh môi trường sau ngập úng.

chuong my tap trung phong chong dich benh trong mua mua lu
Đảm bảo nguồn nước sạch trong sinh hoạt là cách phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Trung tâm Y tế huyện đã dự trù cơ số thuốc, trang thiết bị y tế sẵn sàng cho công tác sơ cấp cứu cho người dân và chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau ngập úng, đảm bảo người dân được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chu đáo. Trung tâm Y tế huyện đã cấp cho 11 xã có các gia đình bị ngập úng nặng các hóa chất để xử lý nước ăn gồm 250 gói CloraminB tương đương 25 kg, 240 gói phèn chua tương đương 24 kg.

Theo bác sĩ Phùng Thị Huề, sau mưa lũ, nguy cơ sẽ bùng phát các bệnh tiêu hóa, bệnh da liễu, bệnh về mắt đỏ do nhiễm khuẩn, bệnh tay chân miệng, bệnh sốt xuất huyết. Do đó, người dân cần có các biện pháp để chủ động phòng, chống các loại bệnh này. “Về phía Trạm y tế xã, trong những ngày mưa lũ, các cơ sở, đơn vị luôn có cán bộ y tế sẵn sàng để sơ cứu, cấp cứu nạn nhân và hướng dẫn công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Trạm y tế đã cấp phát thuốc đau mắt, thuốc da liễu, Cloramin B, Phèn chua, vôi bột… đến cho các hộ dân. Đồng thời, tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, phụ nữ có thai và người cao tuổi có nguy cơ mắc các dịch bệnh mùa mưa lũ”, bác sĩ Phùng Thị Huề cho biết.

Là một trong những hộ dân bị ngập sâu phải di tán đến nhà người thân để sống nhờ, chị Cao Thị Thúy (Thôn Yên Trình, xã Hoàng Văn Thụ) cho biết: Những ngày mưa lũ, nước sạch thiếu thốn, vệ sinh không đảm bảo nên nhiều người dân trong thôn có hiện tượng nước ăn chân tay và bị đau mắt đỏ. Ngay khi có tình trạng này, cán bộ y tế xã đã cấp thuốc và hướng dẫn điều trị cho người dân. Không chỉ cấp phát thuốc, các cán bộ y tế xã còn hướng dẫn người dân cách sử dụng phèn chua và hóa chất Cloramin B để khử trùng nước rất cẩn thận và chu đáo nên bước đầu cũng giải quyết được vấn đề nước sạch cho người dân sử dụng.

chuong my tap trung phong chong dich benh trong mua mua lu
Ngay khi nước rút, nhiều hộ dân đã bắt đầu thu dọn, rửa nhà cửa, phòng ngừa ô nhiễm môi trường.

Đại diện Trạm y tế xã Hoàng Văn Thụ cũng cho biết, hiện tại, nước đang có chiều hướng rút, bởi vậy, sắp tới ngành Y tế huyện và các đơn vị y tế địa phương sẽ tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, xử lý môi trường bằng việc phun hóa chất khử trùng tại các khu vực bị ngập lụt; phun hóa chất, vệ sinh môi trường ở chợ, trường học; hướng dẫn các hộ xử lý nguồn nước sinh hoạt, đồng thời thu gom xác gia súc, gia cầm bị chết để xử lý.

Ngành Y tế huyện Chương Mỹ cũng khuyến cáo người dân cần lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi; thường xuyên rửa tay với xà phòng. Bên cạnh đó, người dân cần tích cực tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô; thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống, sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Nguồn :