M
16:15 | 16/03/2020

Chung sức, đồng lòng xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

(LĐTĐ) Sáng 16/3, Thành ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội long trọng tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2020).

chung suc dong long xay dung thu do giau dep van minh hien dai Lãnh đạo thành phố Hà Nội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
chung suc dong long xay dung thu do giau dep van minh hien dai Điểm lại những dấu son lịch sử vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân Thủ đô
chung suc dong long xay dung thu do giau dep van minh hien dai Khánh thành và gắn biển công trình xây dựng trụ sở cơ quan Thành ủy Hà Nội

Tại buổi gặp mặt, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã trình bày Báo cáo khái quát tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XVI, công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố; công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

chung suc dong long xay dung thu do giau dep van minh hien dai
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ thành phố Hà Nội đã cùng với cả nước bám sát quan điểm chỉ đạo, vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Trung ương Đảng vào thực tiễn Hà Nội, lãnh đạo nhân dân Thủ đô thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Thủ đô và đất nước; gương mẫu, đi đầu trên nhiều lĩnh vực, đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trên các mặt đời sống xã hội.

Các đại biểu dự buổi gặp mặt cũng đã xem phóng sự 90 năm Đảng bộ Hà Nội do Hãng phim Tài liệu và khoa học trung ương (DSF) thực hiện. Bộ phim đã phản ánh những năm tháng lịch sử hào hùng của quân và dân Thủ đô dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố; khơi gợi niềm tự hào về sức sống mạnh mẽ, ý chí kiên cường của một Hà Nội văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị; nêu bật những thành tựu đáng tự hào của Thủ đô đổi mới và hội nhập quốc tế, của Thủ đô sau hợp nhất; khẳng định niềm tin vào tương lai phát triển rạng rỡ của Thủ đô và đất nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, Đảng bộ thành phố Hà Nội có vinh dự lớn là Đảng bộ được thành lập sớm nhất cả nước. Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng bộ thành phố Hà Nội cùng với các cao trào cách mạng 1930-1931, 1936-1939 đã tác động sâu sắc đến phong trào cách mạng và sự ra đời của Đảng bộ tỉnh Hà Đông, tỉnh Sơn Tây và các địa phương khác. Với trí tuệ, bản lĩnh và nghị lực kiên cường; với tinh thần chủ động, sáng tạo, bằng ý chí phấn đấu không ngại gian khó, không sợ hy sinh của đội ngũ cán bộ, đảng viên, bằng ý thức đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân, Đảng bộ thành phố Hà Nội đã lãnh đạo nhân dân Thủ đô đạt được nhiều thành tựu to lớn.

chung suc dong long xay dung thu do giau dep van minh hien dai
Lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ tại buổi gặp mặt.

Khẳng định 4 điểm nổi bật về thành tựu trong lịch sử, 5 thành tích nổi bật trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển Thủ đô, đồng chí Vương Đình Huệ nêu rõ, những nỗ lực, hy sinh, đóng góp của Đảng bộ, chính quyền, của các thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và đồng bào Thủ đô vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa đã được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ ghi nhận, biểu dương bằng nhiều phần thưởng cao quý, như: 3 lần được tặng Huân chương Sao vàng; Danh hiệu “Thủ đô Anh hùng”; Huân chương Hồ Chí Minh; được UNESCO tặng danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” năm 1999; 1 Huân chương Độc lập và 4 năm liên tiếp từ 2016 đến nay được nhận Cờ thi đua của Chính phủ…

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, lịch sử 90 năm Đảng bộ thành phố là lịch sử đấu tranh, xây dựng, phát triển và trưởng thành rất vẻ vang. Trong quá trình này, Đảng bộ thành phố Hà Nội đã tích lũy, hun đúc nên những truyền thống đáng tự hào mà ngày nay cán bộ, đảng viên, nhân dân Hà Nội có trách nhiệm phải ra sức giữ gìn, phát huy. Thứ nhất là luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Thứ hai là chủ động, năng động sáng tạo trong quá trình vận dụng quan điểm, đường lối, nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đề ra những chủ trương, quyết sách phù hợp thực tiễn Hà Nội ở từng giai đoạn và tổ chức thực hiện thắng lợi những chủ trương, quyết sách đã đề ra. Thứ ba là truyền thống đoàn kết. Thứ tư là truyền thống gắn kết mật thiết với nhân dân. Thứ năm là truyền thống tiên phong, gương mẫu, nhân văn trong mỗi cán bộ, đảng viên.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, ôn lại chặng đường 90 năm phấn đấu gian khổ nhưng rất đỗi vẻ vang của Đảng bộ thành phố Hà Nội, chúng ta càng thêm phấn khởi, tự hào về truyền thống của Đảng bộ, càng trân trọng, nâng niu và gìn giữ những thành quả cách mạng mà các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô đã giành được. Trong những năm sắp tới, Thủ đô có nhiều cơ hội để phát triển nhanh về mọi mặt; song bên cạnh đó có không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân Hà Nội phải tranh thủ thời cơ, nỗ lực vượt qua thách thức, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ, phát huy cao độ truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, vị thế, tầm vóc mới của Thủ đô, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

chung suc dong long xay dung thu do giau dep van minh hien dai
Quang cảnh buổi gặp mặt

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô cần nhận thức sâu sắc vị thế, vai trò đầu não, đặc biệt quan trọng của Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị; coi đây là sức mạnh, động lực tinh thần to lớn để phát triển tầm vóc Thủ đô trong thời gian tới; đi đầu trong việc tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát huy mọi khả năng và nguồn lực của các thành phần kinh tế; phấn đấu đạt mức tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm từ 7,5% trở lên; giải quyết hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội.

Đặc biệt, đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu các cấp, các ngành chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của thành phố trong sạch, vững mạnh. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy tính tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; kiên quyết phòng, chống, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các biểu hiện tiêu cực khác trong cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu… củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân Thủ đô đối với Đảng bộ. Trước mắt là nỗ lực cao nhất để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm kỳ khóa XVI; tập trung chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức tốt đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố và tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội là một cơ hội quý để chúng ta giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng bộ thành phố, khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, đối với chế độ xã hội chủ nghĩa. Đây cũng là thời điểm đầy ý nghĩa để mỗi tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên tự soi lại mình, phát huy thành tích, ưu điểm; khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm, để cùng chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu xây dựng Thủ đô thân yêu của chúng ta ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

Hoàng Phúc

Nguồn :