M
15:57 | 25/04/2018

Hoạt động Công đoàn Thủ đô nhiệm kỳ mới:

Chú trọng năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn cho mỗi đoàn viên

Sáng nay (25/4), ngay sau khi bế mạc Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố khóa XVI đã chủ trì họp báo.

chu trong nang suat cao hon phuc loi tot hon cho moi doan vien Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023 thành công tốt đẹp
chu trong nang suat cao hon phuc loi tot hon cho moi doan vien Hình ảnh ngày làm việc thứ ba Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVI
chu trong nang suat cao hon phuc loi tot hon cho moi doan vien Giải pháp nâng cao vị thế tổ chức công đoàn trong tình hình mới

Cùng tham gia chủ trì họp báo còn có các đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố khóa XVI: Ngô Văn Tuyến, Đặng Thị Phương Hoa, Phạm Bá Vĩnh, Lê Đình Hùng và Nguyễn Chính Hữu.

chu trong nang suat cao hon phuc loi tot hon cho moi doan vien
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến trả lời câu hỏi của các phóng viên

Thông tin nhanh về kết quả Đại hội tại buổi họp báo, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến cho biết: Với phương châm của Đại hội là “Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển”, chủ đề của Đại hội là “Tập trung bảo vệ quyền, lơi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; xây dựng đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô phát triển toàn diện, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, Đại hội đã được tổ chức theo đúng nội dung, chương trình đề ra. Đặc biệt, tại Đại hội này, LĐLĐ Thành phố được vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Điểm mới tại Đại hội lần này là trong chiều ngày làm việc thứ hai (chiều 24/4), Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung và lãnh đạo các sở, ban ngành Thành phố đã có buổi đối thoại với 549 đại biểu dự Đại hội và hàng trăm CNLĐ đang làm việc tại khu công nghiệp - chế xuất. “Đây là hoạt động mới, khác biệt so với các Đại hội nhiệm kỳ trước. Hoạt động này cũng đúng với chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam là hoạt động công đoàn có sự giám sát nhiều hơn của người lao động”, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Tại hội nghị đối thoại, qua 54 kiến nghị được tập hợp từ công đoàn các cấp và 7 ý kiến tại Đại hội về nhiều nhóm vấn đề, các kiến nghị của đại biểu đã được Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung giải đáp trực tiếp, rõ ràng, cụ thể, qua đó tạo ra không khí phấn khởi, tin tưởng của lực lượng CNVCLĐ Thủ đô vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chính quyền Thành phố...

chu trong nang suat cao hon phuc loi tot hon cho moi doan vien
Tại Đại hội, nhiều kiến nghị của cán bộ công đoàn và CNLĐ đã được người đứng đầu Thành phố giải đáp thỏa đáng

Đại hội cũng đã thảo luận tại hội trường và chia thành các tổ thảo luận góp ý kiến về các văn kiện của Đại hội, qua đó nhất trí với 15 chỉ tiêu, 9 nhiệm vụ, giải pháp công tác Công đoàn Thành phố đề ra trong nhiệm kỳ 2018-2023.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về 9 nhóm nhiệm vụ và giải pháp đề ra trong nhiệm kỳ mới, nhiệm vụ nào sẽ được ưu tiên hàng đầu, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến khẳng định: Nhiệm vụ nâng cao vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động sẽ là nhiệm chính, được đặt lên hàng đầu. Bởi chỉ khi Công đoàn làm tròn nhiệm vụ của mình với đoàn viên mới khẳng định được vị trí, tạo được sự tin tưởng trong đoàn viên và người lao động. Nhiệm vụ này càng trở nên quan trọng khi Việt Nam đang hội nhập sâu, thực thi các Hiệp định tự do thế hệ mới, vấn đề năng suất lao động, đảm bảo việc làm, phúc lợi tốt hơn cho người lao động được đặt ra cấp bách.

Giải đáp thêm ý kiến của phóng viên về những kiến nghị của Công đoàn Thủ đô với Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: Đại hội nhiệm kỳ này nêu 4 kiến nghị với Đảng, Nhà nước; 7 kiến nghị với Tổng LĐLĐ Việt Nam và 12 kiến nghị với Thành ủy, UBND TP Hà Nội. Trong đó, với Đảng và Nhà nước, LĐLĐ Thành phố đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Tiền lương tối thiểu làm căn cứ để thực hiện và khi sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động nên giữ nguyên các chính sách ưu đãi đối với nữ CNVCLĐ. Đề nghị Quốc hội khi sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động nên bổ sung nội dung quy định đảm bảo quyền lợi cho CNLĐ lớn tuổi làm việc trong các doanh nghiệp FDI tại các KCN-CX. Sửa đổi Điều 210, Điều 211 của Bộ luật Lao động quy định về đình công, giải quyết đình công, đảm bảo quyền lãnh đạo, tổ chức đình công của Công đoàn.

chu trong nang suat cao hon phuc loi tot hon cho moi doan vien
Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đặt câu hỏi: Nhiệm vụ nào sẽ được các cấp Công đoàn Thành phố ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ 2018-2023

Thông tin với các phóng viên về chương trình phúc lợi đoàn viên trong năm 2018, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cho biết, LĐLĐ Thành phố đang phối hợp với các Tổng Công ty để tiếp tục ký kết thỏa thuận ưu đãi đối với đoàn viên. Năm nay, thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam, hoạt động của các cấp Công đoàn Thủ đô hướng tới năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn cho người lao động, từng bước nâng cao năng lực cho người lao động, qua đó nâng cao sức cạnh tranh của lao động Việt trên thị trường. Chương trình phúc lợi đoàn viên cũng sẽ được triển khai theo hướng thiết thực, cụ thể, sát với quyền lợi đoàn viên, từ đó thu hút nhiều hơn người lao động đến với tổ chức Công đoàn.

Nhân dịp này, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến cũng gửi lời cảm ơn sự hợp tác, đồng hành và ủng hộ của các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và Hà Nội tới hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ Thủ đô nói chung, cũng như theo dõi, thông tin đầy đủ về các hoạt động trong 3 ngày diễn ra Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023, từ 23-25/4 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, góp phần vào thành công chung của Đại hội.

Nguồn :