Hoạt động Công đoàn Thủ đô 9 tháng năm 2019:

Chú trọng bảo vệ quyền lợi người lao động

9 tháng năm 2019, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), hoạt động công đoàn Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó nổi bật là các cấp công đoàn Thủ đô đã làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
chu trong bao ve quyen loi nguoi lao dong |Infographic| Những kết quả trong công tác bảo vệ quyền lợi người lao động
chu trong bao ve quyen loi nguoi lao dong Thiết thực các hoạt động bảo vệ quyền lợi người lao động
chu trong bao ve quyen loi nguoi lao dong LĐLĐ huyện Ứng Hòa: Chú trọng bảo vệ quyền lợi người lao động

Thực hiện tốt quy chế dân chủ

Báo cáo kết quả phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô 9 tháng năm 2019, cho biết, trong 9 tháng đầu năm tư tưởng của CNVCLĐ Thủ đô nhìn chung ổn định, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động công đoàn và đặc biệt an tâm, phấn khởi trước sự quan tâm của doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn trong việc bảo đảm tiền lương, thưởng Tết; bố trí phương tiện để đưa, đón công nhân lao động (CNLĐ )về quê đón Tết cũng như thăm hỏi, động viên những CNLĐ không có điều kiện về quê đón Tết chung vui cùng gia đình…

chu trong bao ve quyen loi nguoi lao dong
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung (đứng giữa) đối thoại với công nhân lao động trong Tháng Công nhân.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, tình hình đời sống, việc làm, việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động vẫn còn những vấn đề đáng băn khoăn. Cụ thể, về thu nhập, tiền lương, theo LĐLĐ Thành phố, đến hết tháng 9, có trên 90% các doanh nghiệp có công đoàn cơ sở đã triển khai thực hiện quy định về mức lương tối thiểu vùng năm 2019 của Chính phủ tuy nhiên, thu nhập bình quân của người lao động mới đạt mức từ 5 đến 5,5 triệu đồng/người/tháng, lương tối thiểu chưa đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động.

Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm chế độ chính sách đối với người lao động, nhất là chính sách ảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp vẫn diễn ra. Tính đến nay, trên địa bàn Thủ đô có 37.557 đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ 2 tháng trở lên, với số tiền nợ trên 1.266 tỉ đồng, làm ảnh hưởng đến đời sống, chế độ chính sách của 559.629 người lao động.

Trước thực tế này, nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi của người lao động được các cấp công đoàn Thủ đô chú trọng thực hiện. Trước hết, LĐLĐ Thành phố và các cấp công đoàn Thủ đô đã chủ động, tích cực tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia đóng góp ý kiến vào việc xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật liên quan đến người lao động, nhất là tích cực tham gia công tác phản biện xã hội, lấy ý kiến CNLĐ tham gia vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi năm 2012), tham gia xây dựng các Nghị quyết của Thành ủy, các chương trình, kế hoạch của Thành phố Hà Nội.

LĐLĐ Thành phố và các cấp công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền đồng cấp, chỉ đạo sát sao việc tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức; Hội nghị Người lao động và tổ chức đối thoại định kỳ đúng theo quy định của Nghị định 04/2015/NĐ-CP, Nghị định số 149/2018/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở.

Các cấp Công đoàn Thủ đô cũng sẽ tiếp tục chú trọng thực hiện có hiệu quả công tác nắm bắt dư luận xã hội, phát huy vai trò của lực lượng chính trị nòng cốt ở cơ sở trong việc nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm trạng, các vấn đề bức xúc của công nhân viên chức để kịp thời phối hợp giải quyết, nhất là trong thời điểm cuối năm.

Tính đến nay, đã có 100% đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức (trừ khối Giáo dục tổ chức theo năm học) và 66,87% đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động. Điều đáng nói là chất lượng Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2019 được nâng lên, tập trung vào các nội dung như: Xây dựng quy chế đối thoại, quy chế dân chủ tại cơ sở, lựa chọn bầu thành viên đại diện tập thể người lao động tham gia đối thoại định kỳ tại nơi làm việc... đúng quy trình, bài bản, nghiêm túc theo quy định, qua đó, đã góp phần phát huy dân chủ, ý thức của người lao động trong tham gia quản lý, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp.

Một số Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã làm tốt việc thực hiện quyền đại diện tập thể người lao động tham gia đóng góp ý kiến vào nội quy lao động của doanh nghiệp nhằm hoàn thiện hồ sơ đăng ký nội quy lao động với cơ quan quản lý nhà nước.

Tăng cường đối thoại và kiểm tra giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động

Cùng với chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ, các các cấp công đoàn Thủ đô cũng chú trọng hướng dẫn công đoàn cơ sở thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể, thực hiện xây dựng Thư viện thỏa ước lao động tập thể, coi đây là công cụ pháp lý hữu hiệu để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.

Theo báo cáo của 45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, đến nay, toàn thành phố đã có 2.150 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký thỏa ước lao động tập thể, đạt 58,32% và một số Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hướng dẫn các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn đại diện thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Nhiều quyền lợi cốt lõi đã được công đoàn cơ sở thương lượng đưa vào thỏa ước lao động tập thể như: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề; chính sách lao động nữ, đảm bảo bữa ăn ca của công nhân lao động với mức thấp nhất 15.000 đồng, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Tổng Liên đoàn.

Điểm nhấn nổi bật, thể hiện rõ vai trò đại diện cho người lao động của tổ chức Công đoàn Thủ đô phải kể đến việc LĐLĐ Thành phố đã tham mưu, phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố với hơn 1000 công nhân lao động Thủ đô, tại khu công nghiệp Nội Bài, nhân dịp Tháng Công nhân năm 2019.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động, trong đó tập trung tổ chức cho cán bộ, đoàn viên và CNVCLĐ tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) và các dự án luật, các văn bản pháp quy của Nhà nước.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động, trong đó tập trung tổ chức cho cán bộ, đoàn viên và CNVCLĐ tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) và các dự án luật, các văn bản pháp quy của Nhà nước.

Tại Hội nghị, đã có 639 ý kiến kiến nghị bằng văn bản và 22 ý kiến, kiến nghị trực tiếp của công nhân lao động tập trung vào các vấn đề: Chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đời sống, việc làm của công nhân lao động; giao thông trong các khu công nghiệp và chế xuất; giải quyết thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp và người lao động; đảm bảo tình hình an ninh trật tự; xây dựng hạ tầng khu công nghiệp…

Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố đã trực tiếp trả lời ý kiến, kiến nghị và chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan tiếp thu ý kiến của công nhân lao động, doanh nghiệp và trả lời trực tiếp bằng văn bản, đồng thời nhanh chóng giải quyết ngay các kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động Thủ đô.

Ngoài ra, vai trò đại diện của các cấp công đoàn Thủ đô còn thể hiện ở công tác tham gia với các ngành chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại doanh nghiệp. Trong 9 tháng năm 2019, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động tại 220 doanh nghiệp; các cấp Công đoàn đã phối hợp kiểm tra hơn 350 doanh nghiệp về thực hiện chế độ chính sách có liên quan đến người lao động và chính sách đối với lao động nữ; phối hợp giải quyết kịp thời các vụ tranh chấp lao động.

Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm, giải quyết vướng mắc, bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Đặc biêt, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục triển khai thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30/6/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về “Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể”. Tính đến nay, các cấp Công đoàn Thành phố đã tiếp nhận được 592 bộ hồ sơ đơn vị, doanh nghiệp nợ, đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và có 75 hồ sơ Công đoàn khởi kiện đã được Tòa án thụ lý.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động, trong đó tập trung tổ chức cho cán bộ, đoàn viên và CNVCLĐ tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) và các dự án luật, các văn bản pháp quy của Nhà nước.

Các cấp Công đoàn Thủ đô cũng sẽ tiếp tục chú trọng thực hiện có hiệu quả công tác nắm bắt dư luận xã hội, phát huy vai trò của lực lượng chính trị nòng cốt ở cơ sở trong việc nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm trạng, các vấn đề bức xúc của công nhân viên chức để kịp thời phối hợp giải quyết, nhất là trong thời điểm cuối năm.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tạo môi trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo bền vững

Tạo môi trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo bền vững

Sáng 16/4, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G 2025) đã diễn ra Diễn đàn Đối thoại chính sách với chủ đề “Khuyến khích đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực chuyển đổi xanh”.
TP.HCM: Tạm dừng cập nhật biến động 1.386 thửa đất chuyển mục đích sai quy định ở Hóc Môn

TP.HCM: Tạm dừng cập nhật biến động 1.386 thửa đất chuyển mục đích sai quy định ở Hóc Môn

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có Văn bản số 9676/CSKT-Đ2 đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Hóc Môn, Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn tạm dừng cập nhật biến động đối với 1.386 thửa đất chuyển mục đích sử dụng không đúng quy định pháp luật theo Kết luận Thanh tra số 17/KL-TTTP-P3 ngày 25/6/2018 của Thanh tra TP.HCM và các báo cáo liên quan của UBND huyện Hóc Môn.
Tiếp tục rà soát các công trình để khởi công, khánh thành chào mừng 50 năm thống nhất đất nước

Tiếp tục rà soát các công trình để khởi công, khánh thành chào mừng 50 năm thống nhất đất nước

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty tiếp tục rà soát, cập nhật các dự án, công trình để tổ chức lễ khởi công, khánh thành nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Lấy người dân làm trung tâm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Lấy người dân làm trung tâm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: “Chúng ta không hy sinh công bằng, tiến bộ xã hội, không hy sinh an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng đơn thuần, tăng trưởng nhanh nhưng phải bền vững”.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thông tin việc sửa đổi Hiến pháp và công tác bầu cử

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thông tin việc sửa đổi Hiến pháp và công tác bầu cử

Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 (khóa XIII), sáng 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trình bày chuyên đề “Về sửa đổi Hiến pháp và pháp luật; phương hướng bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031”.
Giá vàng tăng phi mã, cán mốc 111 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng phi mã, cán mốc 111 triệu đồng/lượng

Sáng nay (16/4), các doanh nghiệp kinh doanh vàng đồng loạt điều chỉnh tăng mạnh giá vàng. Tại một số doanh nghiệp, giá vàng miếng và vàng nhẫn đã lên mức kỷ lục 111 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất từ trước tới nay.
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 11 (khóa XIII)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 11 (khóa XIII)

Sáng 16/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 11 (khóa XIII). Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị.

Tin khác

Công đoàn Trường THCS Đông Sơn tích cực xây dựng đơn vị đạt chuẩn văn hóa

Công đoàn Trường THCS Đông Sơn tích cực xây dựng đơn vị đạt chuẩn văn hóa

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ, Công đoàn Trường THCS Đông Sơn đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua trong cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường. Một trong những phong trào nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường là phong trào “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chuẩn văn hóa”.
Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động

Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động

Những năm qua, Công đoàn Trường THCS Phượng Dực (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) luôn làm tốt công tác chỉ đạo và phối hợp, triển khai nhiệm vụ hoạt động công đoàn; chăm lo, giám sát bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên; người lao động...
Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân

Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân

Thực hiện Kế hoạch số 101/KH-LĐLĐ ngày 21/3/2025 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội về việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2025, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2025, kỷ niệm 139 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2025) trong các cấp Công đoàn huyện.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm hỏi, động viên gia đình đoàn viên là nạn nhân vụ cháy tại phường Trung Liệt

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm hỏi, động viên gia đình đoàn viên là nạn nhân vụ cháy tại phường Trung Liệt

Chiều 14/4, đoàn công tác của Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình đoàn viên là nạn nhân vụ cháy tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa.
Thầm lặng góp sức làm nên thành công mùa giải

Thầm lặng góp sức làm nên thành công mùa giải

Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025 đã bước vào những vòng đấu gay cấn nhất. Nhưng phía sau những trận cầu kịch tính, sau ánh hào quang chiến thắng, còn có những người lặng lẽ góp sức - những “người hùng thầm lặng” góp phần làm nên thành công của giải đấu.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát ung thư miễn phí cho 100 lao động nữ

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát ung thư miễn phí cho 100 lao động nữ

Thiết thực tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), nhân Tháng Công nhân năm 2025, mới đây, LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã tổ chức Chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho 100 nữ đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn huyện.
Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp chuyển mình trong kỷ nguyên số

Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp chuyển mình trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 lan rộng trên mọi lĩnh vực, các Công đoàn cơ sở (CĐCS) cũng không đứng ngoài cuộc. Đặc biệt tại khối doanh nghiệp, nơi người lao động (NLĐ) đang trực tiếp chịu ảnh hưởng từ quá trình số hóa sản xuất và quản trị, các CĐCS đã và đang có những chuyển biến mạnh mẽ nhằm thích ứng với thời đại mới.
Chú trọng xây dựng phong trào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

Chú trọng xây dựng phong trào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây thông tin, thời gian qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng đã huy động mọi nguồn lực của nhân dân tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế, văn hoá xã hội đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.
Xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa trong doanh nghiệp

Xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa trong doanh nghiệp

Nhận thức ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng doanh nghiệp văn hoá, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Tài nguyên và Môi trường Việt Nam (thuộc Liên đoàn Lao động quận Đống Đa) đã chủ động phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty quan tâm triển khai hiệu quả phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong đoàn viên, người lao động. Những nỗ lực của Công đoàn và tập thể Công ty đã được ghi nhận khi được nhận danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" giai đoạn 2023 - 2024 do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội trao tặng.
281 đoàn viên, người lao động quận Ba Đình được khám sức khỏe, tầm soát ung thư miễn phí

281 đoàn viên, người lao động quận Ba Đình được khám sức khỏe, tầm soát ung thư miễn phí

281 đoàn viên, người lao động đến từ 35 Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình được khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí.
Xem thêm
Phiên bản di động