M
22:12 | 06/12/2018

Chủ động triển khai thực hiện để nghị quyết đi vào cuộc sống

(LĐTĐ) Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và hiệu quả, kỳ họp thứ bảy HĐND TP Hà Nội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra. Các nghị quyết chuyên đề được thông qua tại kỳ họp lần này là căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng để Thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tạo sự chủ động trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

chu dong trien khai thuc hien de nghi quyet di vao cuoc song Hà Nội tiếp tục thu hồi một loạt dự án “ôm đất” bỏ hoang
chu dong trien khai thuc hien de nghi quyet di vao cuoc song Kết quả lấy phiếu tín nhiệm của HĐND TP Hà Nội
chu dong trien khai thuc hien de nghi quyet di vao cuoc song Tạo các bước đột phá để phát triển

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, sau 3 ngày làm việc, kỳ họp thứ bảy HĐND Thành phố khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra. Tại kỳ họp này, HĐND thành phố đã thông qua 20 nghị quyết chuyên đề và thường kỳ với tỷ lệ thống nhất rất cao, 100% các đại biểu dự họp đều thống nhất với nghị quyết.

chu dong trien khai thuc hien de nghi quyet di vao cuoc song
Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu bế mạc kỳ họp. (NC)

Việc HĐND Thành phố thông qua 14 nghị quyết chuyên đề về cơ chế, chính sách là căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn lực và tạo sự chủ động trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Tại kỳ họp này, HĐND Thành phố đã thực hiện nhiệm vụ quan trọng theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đó là lấy phiếu tín nhiệm đối với các đồng chí giữ chức vụ do HĐND Thành phố bầu.

Kết quả, cả 36 đồng chí được lấy phiếu đều đạt mức tín nhiệm cao và tín nhiệm trên 80% trở lên, trong đó đạt từ 80 phiếu tín nhiệm cao là 11 đồng chí và các đồng chí có phiếu tín nhiệm thấp từ 10 đến 18 phiếu chỉ có 13 đồng chí.

“Kết quả đó là sự khẳng định, sự ghi nhận nỗ lực của từng đồng chí trên cương vị công tác của mình đã có những đóng góp tích cực vào thành tích chung của Thành phố qua nửa nhiệm kỳ; đó cũng là dịp để các đồng chí được lấy phiếu thấy được mức độ tín nhiệm của mình, từ đó xây dựng kế hoạch để tiếp tục rèn luyện phẩm chất, khắc phục những hạn chế, thiếu sót; qua đó không ngừng nâng cao năng lực, hiệu quả công việc trên cương vị công tác được giao”, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng tại kỳ họp lần này, HĐND Thành phố đã thực hiện việc miễn nhiệm Ủy viên UBND Thành phố đối với đồng chí Nguyễn Doãn Anh, nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô và đồng chí Phan Lan Tú, nguyên Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông do chuyển công tác và nghỉ chế độ; bầu Ủy viên UBND Thành phố đối với đồng chí Nguyễn Hồng Thái, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô và đồng chí Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông.

chu dong trien khai thuc hien de nghi quyet di vao cuoc song
Quang cảnh kỳ họp. (NC)

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, điểm mới của kỳ họp này là lựa chọn việc thông qua 2 nghị quyết mà nội dung đã được HĐND Thành phố giám sát, giải trình gắn với việc chất vấn làm rõ vướng mắc, tồn tại, giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nội dung HĐND Thành phố đã giám sát. Và đây cũng là việc HĐND Thành phố giám sát đến cùng vấn đề nhân dân quan tâm. Hai nội dung chất vấn đó là: Tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai; Kết quả các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn Thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, phiên chất vấn đã có 12 lượt đại biểu tham gia chất vấn; 1 Phó Chủ tịch UBND Thành phố, 3 giám đốc sở, 3 chủ tịch UBND huyện trả lời chất vấn. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện sự nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm; đại biểu hỏi ngắn, rõ, đúng trọng tâm; người trả lời chất vấn rõ, cụ thể, trong đó đặc biệt là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng đã nhận rõ trách nhiệm, đưa ra lộ trình và mốc thời gian giải quyết.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã phát biểu giải trình, báo cáo làm rõ hơn những kết quả đạt được cũng như những tồn tại của UBND các cấp trong năm 2018, nhấn mạnh các yêu cầu, các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện, thể hiện sự quyết liệt, quyết tâm của chính quyền các cấp, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết HĐND Thành phố với 13 nhiệm vụ trọng tâm.

Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị UBND Thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực.

Nguyễn Công

Nguồn :