M
19:28 | 29/08/2019

Chủ động phòng, chống cơn bão số 4

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 4, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công điện gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học, Trường đại học, Cao đẳng sư phạm, Trung cấp sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ tại các tỉnh/thành phố từ Quảng Ngãi trở ra.

chu dong phong chong con bao so 4 Dự báo thời tiết 29/8: Bão số 4 Podul gây mưa dông gió lớn từ đêm nay
chu dong phong chong con bao so 4 Thừa Thiên Huế: Tàu thuyền không được ra khơi vì bão số 4
chu dong phong chong con bao so 4 Chủ động tuyên truyền ứng phó, hạn chế thiệt hại do bão số 4

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học, Trường đại học, Cao đẳng sư phạm, Trung cấp sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ tại các tỉnh/thành phố từ Quảng Ngãi trở ra theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ; đảm bảo thông tin kịp thời, đầy đủ nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh; bố trí trực ban để kịp thời ứng phó.

chu dong phong chong con bao so 4
Sơ đồ dự báo hướng đi bão số 4. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Đồng thời thực hiện các phương án đảm bảo an toàn tài sản, cơ sở vật chất các công trình trường, lớp học. Ở những nơi có nguy cơ ngập lụt, cần di dời máy móc, trang thiết bị dạy học, tài liệu thư viện lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để đảm bảo an toàn tài sản.

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, Đại học, trường đại học, Cao đẳng sư phạm, Trung cấp sư phạm đang trong thời gian chuẩn bị cho năm học mới, Hiệu trưởng, Giám đốc trực tiếp chỉ đạo, điều động cán bộ, giáo viên tổ chức túc trực, kiểm tra, cất giữ, bảo quản toàn bộ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và tài sản khác để tránh mất mát hư hỏng. Trong điều kiện cho phép, các cơ sở giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương tạo điều kiện cho người dân tránh trú mưa bão.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên duy trì liên hệ và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương trong công tác ứng phó bão lũ và có kế hoạch phòng chống các dịch bệnh, kịp thời vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị cho năm học mới.

Ngoài ra, phải tổng hợp thiệt hại (nếu có) và phương án xử lý báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để có phương án khắc phục, đồng thời báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo để Bộ tổng hợp báo cáo Chính phủ có phương án hỗ trợ.

PV

Nguồn :