M
16:48 | 25/11/2017

Chó thả rông, không rọ mõm vẫn “nhởn nhơ” ở nơi công cộng

Mặc dù đã có quy định khi đưa chó ra ngoài phải rọ mõm và có người dắt, nếu không thực hiện sẽ bị phạt hành chính từ 600.000 – 800.000 đồng, nhưng tình trạng chó thả rông và không rọ mõm vẫn diễn ra tại nhiều nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội gây tâm lý bất an cho người dân và làm mất sự an toàn nơi công cộng.

cho tha rong khong ro mom van nhon nho o noi cong cong Bắt chó thả rông bằng vợt sắt: Có quá dã man?
cho tha rong khong ro mom van nhon nho o noi cong cong Hà Nội: Đề xuất xử lý chó thả rông trong vòng 48 giờ
cho tha rong khong ro mom van nhon nho o noi cong cong Mắc bệnh dại án tử được báo trước

Cụ thể, theo Khoản 2 Điều 6 Nghị định 05/2007/NĐ-CP của Chính phủ về phòng, chống bệnh dại ở động vật quy định: “Xích, nhốt hoặc giữ chó; đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh. Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt”.

cho tha rong khong ro mom van nhon nho o noi cong cong
Chó thả rông, không rọ mõm vẫn “nhởn nhơ” ở nơi công cộng

Thêm vào đó, từ ngày 15/9/2017, theo điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y quy định phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, tình trạng chó thả rông và không rọ mõm vẫn diễn ra tại các nơi công cộng như công viên và các khu đông dân cư trên địa bàn TP Hà Nội. Bà Phạm Thị Chuyền, đang sinh sống ở khu vực Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, HN) cho biết, hằng ngày tôi đều đi bộ từ làng Phú Mỹ ra sân vận động Mỹ Đình để tập thể dục, nhiều khi đi đường thấy nhiều con chó to, không bị xích mà chủ nuôi cũng không rọ mõm, chúng cứ nhởn nhơ trong các đường làng ngõ xóm và trên các vỉa hè và lòng đường khiến người đi đường sợ vô cùng, nhiều khi còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho người đi đường.

cho tha rong khong ro mom van nhon nho o noi cong cong
Chó thả rông, không rọ mõm có thể gây nguy hiểm cho người đi đường.

Ông Vũ Văn Trường, cư dân phường Phương Liên (quận Đống Đa, HN) bức xúc, không biết những con chó đang thả rông ngoài đường đã được tiêm phòng chống bệnh dại chưa? Nếu chúng tấn công người đi đường thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Chưa kể chúng phóng uế bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Mong rằng các cơ quan chức năng có thêm nhiều biện pháp thiết thực để ngăn chặn triệt để tình trạng chó thả rông và không rọ mõm ở nơi công cộng để người dân có cảm giác yên tâm khi ra đường.

Nguồn :