M
11:36 | 02/04/2019

Chiến dịch Giờ Trái đất: Lan tỏa từ gia đình đến cộng đồng

(LĐTĐ) Cùng với nhiều nước trên thế giới, ngày 30/3 vừa qua, Hà Nội cùng nhiều địa phương tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất. Để thúc đẩy sự thay đổi ý thức, tinh thần tiết kiệm không chỉ dừng lại ở việc tắt điện trong 1 giờ, hiệu quả của chiến dịch còn đòi hỏi một ý nghĩa lớn lao hơn là kêu gọi người dân Thủ đô hãy thực hiện các hành động bảo vệ môi trường trong suốt cả tháng, cả năm nhằm góp phần xây dựng một cuộc sống xanh.

chien dich gio trai dat lan toa tu gia dinh den cong dong Tối 30/3: Lễ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất 2019
chien dich gio trai dat lan toa tu gia dinh den cong dong Sở Công thương Hà Nội phát động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019

Người dân Thủ đô hào hứng tham gia

Kể từ năm 2009, Việt Nam là một trong những quốc gia sớm nhất tham gia Giờ Trái Đất.Với vai trò là Thủ đô, trái tim của cả nước, Hà Nội cũng là một trong những thành phố, tỉnh thành tham gia sự kiện từ những năm đầu tiên. Đến nay, trong suốt 11 lần tổ chức, Chiến dịch đã có đóng góp tích cực vào việc thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức của người dân Thủ đô về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ thiên nhiên, môi trường sống.

Từ 20h30 đến 21h30 ngày 30/3, cùng với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, khoảng 7.000 thành phố trên toàn thế giới, Hà Nội hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất bằng hành động biểu trưng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện không cần thiết và nhận được sự quan tâm hưởng ứng của nhiều tầng lớp nhân dân.

chien dich gio trai dat lan toa tu gia dinh den cong dong
Lễ Tắt đèn tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám

Những năm gần đây, người dân trên địa bàn Thủ đô đã có những nhận thức đúng đắn hơn về chiến dịch Giờ Trái đất. Cụ thể, ngay từ 8h tối ngày 30/3, trước thời điểm tắt đèn 30 phút, các hộ kinh doanh trên đường Lương Thế Vinh (quận Nam Từ Liêm) đã chuẩn bị các thiết bị các điều kiện cần thiết để hưởng ứng Giờ Trái đất. Chị Nguyễn Thị Liên (chủ một cửa hàng thời trang) cho biết: Từ đầu tháng 3, chị đã ký vào cam kết tắt các thiết bị điện không cần thiết vào Giờ Trái đất. Đây là năm thứ 4 chị Liên và nhiều hộ khác tham chương trình này. Việc làm này dần trở thành thói quen và xây dựng được ý thức tiết kiệm, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh nhu cầu sử dụng điện tương đối lớn như chị Liên.

Cách quận Nam Từ Liêm không xa, các địa điểm như Quảng trường Cách mạng tháng Tám, Trung tâm thương mại IPH, Trung tâm thương mại Royal City,… cũng chung không khí háo hức 1 giờ tắt điện. Đúng 8h30 tối, đèn chiếu sáng tại các trung tâm thương mại vụt tắt, lẫn trong bóng tối bao trùm là sự hò reo của người dân trước hành động vô cùng ý nghĩa. Các chương trình Lễ tắt đèn đã sử dụng năng lượng từ những tấm pin mặt trời (tích điện trước đó) phục vụ nhu cầu điện năng và các chương trình văn nghệ.

Thực tế cho thấy, chỉ với 1 hành động là tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết trong 1 giờ diễn ra sự kiện Giờ Trái đất đã mang đến hiệu quả. Theo thông tin từ Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia, số lượng điện tiết kiệm được trong giờ Trái đất trong cả nước tăng lên qua các năm. Cụ thể, Giờ Trái đất năm 2017 đã tiết kiệm được 471.000 kWh, tương đương với giá trị khoảng 764 triệu đồng. Giờ Trái đất 2018 đã tiết kiệm được là 485.000 kWh, tương đương 834 triệu đồng. Giờ Trái đất 2019 đã tiết kiệm được 492.000kWh, tương đương với 917 triệu đồng.

Đây là cơ sở, căn cứ xác thực nhất để chứng tỏ một điều rằng, chỉ cần mỗi người có một hành động thiết thực như tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết hoặc thay thế các thiết bị điện cũ tiêu hao năng lượng, sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ..., chúng ta có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ cho ngân quỹ của mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị; qua đó, góp phần tiết kiệm ngân quỹ quốc gia.

Để hành động sâu rộng, thiết thực hơn nữa

Qua nhiều năm thực hiện chiến dịch Giờ Trái đất, về cơ bản, nhận thức cũng như ý thức trong các tầng lớp nhân dân đã có chuyển biến, tuy nhiên vẫn chưa thật sự lan tỏa thành phong trào sâu, rộng như mong muốn. Những năm trước, tại nhiều nơi của Hà Nội, chúng ta đã có những hành động mang tính biểu tượng là tắt điện trong vòng 1 giờ. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó, tại một vài điểm quanh hồ Hoàn Kiếm, khu vực phố cổ,… nhiều người lại tạo ra ánh sáng bằng cách đốt nến. Điện vừa tắt thì cũng là lúc trên tay mỗi bạn trẻ một ngọn nến lung linh. Điều này đã làm giảm ý nghĩa của chiến dịch bởi khí thoát ra từ nến cũng có những tác động không nhỏ đến môi trường.

chien dich gio trai dat lan toa tu gia dinh den cong dong
Đường phố tắt đèn hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất

Với khẩu hiệu “Save Energy, Save Earth - Tiết kiệm năng lượng, Bảo vệ trái đất”, Giờ Trái Đất 2019 được định hướng không chỉ là tiết kiệm năng lượng, mà còn hướng tới thay đổi hành vi, bắt đầu cho lối sống xanh vì một thế giới tươi đẹp hơn cho bản thân mỗi người và cho thế hệ tương lai của Thủ đô.

Không chỉ dừng lại ở việc tắt điện trong 1 giờ mà quan trọng hơn Chiến dịch Giờ Trái đất còn nhằm kêu gọi mọi cá nhân, tổ chức của Hà Nội và cả nước tham gia các hoạt động tiết kiệm năng lượng, xa hơn là thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Mỗi người, mỗi đơn vị bằng những hành động rất cụ thể hàng ngày như sử dụng điện một cách hiệu quả, đúng lúc, đúng chỗ, đúng mục đích; hạn chế sử dụng túi ni lông, sử dụng những vật liệu xanh; sống thân thiện với môi trường.

Để Giờ Trái đất trở nên gần gũi hơn và thiết thực, đi vào sâu rộng đời sống nhân dân Thủ đô, các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị cũng như mỗi người dân, ngoài thể hiện sự cam kết của mình bằng hành động đơn giản là tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong 1 giờ, mà cần tự nâng cao ý thức tự bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn năng lượng một cách thiết thực trong tất cả 365 ngày để Hà Nội xứng đáng là thành phố xanh – sạch – đẹp, là điểm đến lý tưởng của du khách quốc tế.

Nhiều người dân cho biết, nhờ sức lan tỏa của chương trình trong nhiều năm qua, ý thức của người dân đã có sự thay đổi đáng kể. Theo chia sẻ của anh Phan Bá Sơn (quận Hà Đông) cho biết, vài năm nay, hưởng ứng chiến dịch, gia đình anh đã phát huy tinh thần tiết kiệm, thay đổi từ những thói quen nhỏ nhất.

“Đối với các hộ gia đình như tôi, các trang thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy điều hòa, máy giặt, máy bơm nước, nồi cơm điện, bàn là, tivi... đều phải tiêu hao năng lượng nhiều nhất. Muốn tiết kiệm điện, gia đình tôi đã giảm đến mức thấp nhất mức tiêu thụ điện các thiết bị này. Tôi chỉ bật tivi, loa đài, điều hòa khi cần thiết, khi cần xem. Theo tôi quan sát có rất nhiều người bật đèn, bật tivi... để đó mà chẳng có ai trong phòng, chẳng có ai xem. Theo tôi đây thực sự là một thói quen gây lãng phí điện rất nhiều nhưng đa số mọi người xung quanh lại hiểu nhầm là không đáng là bao.

Từ việc tắt nguồn cho tất cả những thiết bị này khi không sử dụng, đặc biệt là khi đi khỏi nhà không những tiết kiệm mà tôi còn cảm thấy bảo đảm an toàn tránh các sự cố gây cháy nổ, chập điện... Khi xã hội và văn minh đô thị ngày càng phát triển, tôi cùng gia đình chuyển sang lối sống xanh, sử dụng các vật dụng thân thiện với môi trường, tránh tối đa sử dụng túi ni lông. Tôi cũng đã tạo thói quen cho con gái đang học cấp 1 để cháu có ý thức hơn trong việc sử dụng tiết kiệm điện”, anh Sơn cho hay.

Qua những việc làm đó của người dân, hiệu ứng và sức lan tỏa của chiến dịch không chỉ dừng lại ở những con số tiết kiệm điện năng mà còn có ý nghĩa tác động đến mọi người dân Thủ đô và cộng đồng xã hội, hướng đến mục tiêu quan trọng hơn, đó là chung tay bảo vệ môi trường. Mỗi hành động nhỏ sẽ mang đến hiệu quả to lớn góp phần xây dựng một Hà Nội văn minh, thân thiện với môi trường.

Phương Ngân

Nguồn :