M
08:48 | 01/12/2019

Chỉ số chất lượng không khí thường xuyên ở mức cao

(LĐTĐ) Trong tuần qua (từ ngày 24/11 – 30/11), chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc trên địa bàn thành phố Hà Nội thường xuyên ở mức cao, dao động từ  65 – 220.  

chi so chat luong khong khi thuong xuyen o muc cao Hà Nội xuất hiện những ngày chất lượng không khí ở mức rất xấu
chi so chat luong khong khi thuong xuyen o muc cao Chất lượng không khí có chiều hướng xấu đi
chi so chat luong khong khi thuong xuyen o muc cao Giảm phát thải các chất ô nhiễm từ hoạt động đốt than

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, tất cả các ngày trong tuần qua, chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc đều ở mức trung bình, kém, xấu và rất xấu, không có ngày nào ở mức tốt.

chi so chat luong khong khi thuong xuyen o muc cao
Tuần qua, chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc trên địa bàn thành phố Hà Nội thường xuyên ở mức cao. (Ảnh Mạnh Quân)

Nguyên nhân là do trong tuần qua, thời tiết chủ yếu là khô hanh, ít gió, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, nhiều sương mù đã gây bất lợi cho việc các chất gây ô nhiễm khuếch tán lên tầng khí quyển cao hơn, dẫn đến chỉ số chất lượng không khí thường xuyên ở mức cao gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân Thủ đô.

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo, với điều kiện chất lượng không khí ở mức trung bình, kém, xấu và rất xấu, trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp cần hạn chế thời gian ra ngoài để bảo vệ sức khỏe.

Để chủ động trong việc cải thiện chất lượng không khí, theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Ngoài ra, nhằm tích cực cải thiện môi trường không khí, thành phố Hà Nội đã và đang thực hiện một số giải pháp như lắp đặt các trạm cảm biến quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố; xây dựng mô hình sân chơi tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo; các chương trình truyền thông – giáo dục tại trường học – cộng đồng nhằm giúp người dân hiểu rõ về chất lượng không khí và có các hành động cần thiết.

Mạnh Quân

Nguồn :