M
08:19 | 30/04/2019

Chỉ khi người lao động đồng ý mới được huy động làm thêm giờ

(LĐTĐ) Trong mọi trường hợp huy động làm thêm giờ, người sử sụng lao động phải thỏa thuận với người lao động. Chỉ khi được người lao động đồng ý thì mới được huy động làm thêm giờ. Đây là quy định được nêu tại Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi mà Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội vừa công bố.

chi khi nguoi lao dong dong y moi duoc huy dong lam them gio Công nhân ứng phó với ca, kíp
chi khi nguoi lao dong dong y moi duoc huy dong lam them gio Cân nhắc kỹ khi tăng giờ làm thêm
chi khi nguoi lao dong dong y moi duoc huy dong lam them gio Gần 33% lao động có mức thu nhập thấp, phải chi tiêu tằn tiện

Bộ luật Lao động hiện hành quy định số giờ làm thêm tối đa của người lao động là không quá 50% số giờ làm việc bình thường/ngày, 30 giờ/tháng và tổng số không quá 200 giờ/năm, trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ/năm.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động và tăng sự linh hoạt trong bố trí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người lao động mong muốn nâng giới hạn giờ làm thêm để có điều kiện nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, Ban soạn thảo thấy rằng việc mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ tối đa là cần thiết và áp dụng trong một số trường hợp đặc biệt, đối với một số ngành nghề sản xuất kinh doanh nhất định.

chi khi nguoi lao dong dong y moi duoc huy dong lam them gio
Ảnh minh họa. Nguồn Hanoimoi

Tại Dự thảo, Ban soạn thảo đề xuất mức mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt này sẽ tăng thêm 100 giờ/năm so với hiện hành: từ tối đa 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm.

Và để khắc phục những tác động tiêu cực về làm thêm giờ và bảo đảm sức khỏe trước mắt cũng như lâu dài cho người lao động, dự thảo quy định: Trong mọi trường hợp huy động làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải thỏa thuận với người lao động. Chỉ khi được người lao động đồng ý thì mới được huy động làm thêm giờ. Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác…

Phạm Diệp

Nguồn :