Cháy chung cư: Ngăn chặn khói vào nhà an toàn hơn đu dây xuống đất!

Đại tá Nguyễn Trường Sơn - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội) cho biết, khi xảy ra cháy chung cư người dân nếu xác định đúng vị trí cháy và bình tĩnh xứ lý sẽ giữ được tính mạng.
chay chung cu ngan chan khoi vao nha an toan hon du day xuong dat Bộ Y tế: Chỉ đạo cấp cứu các nạn nhân vụ cháy chung cư Carina
chay chung cu ngan chan khoi vao nha an toan hon du day xuong dat Cháy chung cư cao tầng trên phố Thuỵ Khê, nhiều người dân phải sơ tán

Liên quan đến vụ cháy lan từ tầng hầm giữ xe tại Block A chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TPHCM) khiến 13 người chết và 28 người bị thương xảy ra vào rạng sáng nay (23/3), Đại tá Nguyễn Trường Sơn - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 đánh giá diễn biến sự việc với nhiều xót xa.

"Tôi theo dõi trên báo chí thì chung cư đó cháy ở tầng hầm, do đó để lửa cháy lan lên được các tầng cao phải có thời gian, thậm chí khó có thể cháy được lên các tầng cao. Do đó, các tầng trên chỉ bị ảnh hưởng bởi khói. Trường hợp này người dân cần lấy vải ướt và băng dính dán các khe cửa chính để ngăn chặn khói vào nhà. Sau đó mọi người ra ban công hô hoán, chờ sự trợ giúp của lực lượng cứu hộ" - Đại tá Nguyễn Trường Sơn nói.

chay chung cu ngan chan khoi vao nha an toan hon du day xuong dat
Đại tá Nguyễn Trường Sơn

Tình huống trên chỉ áp dụng khi các căn hộ không bị nguồn lửa đe dọa trực tiếp, còn nếu căn hộ mình cháy hoặc nhà bên cạnh cháy nghĩa là phải đối diện trực tiếp với nguồn lửa, Đại tá Sơn nhấn mạnh, cần phải tìm cách thoát ra ngoài thật nhanh.

"Đó là những tình huống xử lý khi có cháy ở chung cư. Nhưng quan trọng là mỗi người dân cần tự trang bị kiến thức về PCCC cho bản thân mình bằng cách tham gia các lớp huấn luyện do cán bộ PCCC hướng dẫn. Tôi thấy người dân vẫn thờ ơ với việc này, có những lớp chúng tôi hướng dẫn miễn phí về công tác PCCC chỉ có vài người đến nghe. Tôi công tác mấy chục năm trong ngành nhưng chưa một người dân nào đến cơ quan hỏi tôi về cách PCCC trong gia đình mình. Nếu hỏi, tôi luôn sẵn sàng hướng dẫn tỉ mỉ" - Đại tá Sơn trao đổi.

Về chi tiết cánh cửa tại lối lên giữa tầng hầm và các tầng phía trên của chung cư cháy nói trên để hở do bị kê vật gì đó, Đại tá Sơn cho biết, quy định cửa đó và các cửa lối vào thang bộ, lối thoát hiểm chủ đầu tư phải lắp đặt cửa chống cháy để khi có cháy sẽ làm nhiệm vụ ngăn khói lửa vào khu vực này để người dân thoát nạn theo lối này được an toàn.

Trường hợp để cửa hở như vậy, khói lửa từ tầng hầm sẽ dễ dàng tràn lên các tầng cao, người dân dễ bị sặc khói khi ra khu vực này. Do đó, cánh cửa khu vực này phải luôn đóng kín.

Ngoài ra, theo Đại tá Sơn, với các chung cư, Ban quản lý phải có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra tra các thiết bị PCCC để đảm bảo luôn hoạt động. Đối với các hộ dân nếu vi phạm về quy định PCCC cần nhắc nhở, nếu cố tình sẽ phải có biện pháp xử phạt.

Về tình huống người dân khi có cháy tự động dùng mọi vật để đu xuống đất từ các ô thoáng, ban công để tìm cách thoát nạn như những hình ảnh tại hiện trường vụ cháy chung cư Carina, Đại tá Sơn cho biết, nếu ở tầng cao không bị nguồn lửa đe dọa trực tiếp thì chỉ cần bịt kín không cho khói vào trong là an toàn. Còn khi chọn giải pháp đu dây xuống đất phải có kỹ năng và thiết bị an toàn, nếu không rất dễ bị cuống mà dẫn đến gặp nạn.

Theo Nguyễn Dương/dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối PCCC&CNCH phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối PCCC&CNCH phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, không khí Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang lan tỏa khắp Thủ đô, xác định công tác bảo vệ an toàn cho sự kiện chính trị trọng đại diễn ra từ ngày 19 đến ngày 25/1/2026 là nhiệm vụ trọng tâm, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an Hà Nội đã triển khai đồng bộ biện pháp nghiệp vụ, từ việc kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú trọng điểm đến duy trì chế độ trực chiến 100% quân số, quyết tâm không để xảy ra bất kỳ sự cố cháy, nổ nào làm ảnh hưởng đến thành công chung của Đại hội.
Cháy nhà nghỉ ở Hà Đông: Cứu sống 7 người, tạm giữ đối tượng nghi phóng hỏa

Cháy nhà nghỉ ở Hà Đông: Cứu sống 7 người, tạm giữ đối tượng nghi phóng hỏa

Rạng sáng 14/1, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã kịp thời khống chế ngọn lửa và giải cứu an toàn 7 người mắc kẹt trong vụ cháy tại nhà nghỉ An Phú, phường Hà Đông. Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã tạm giữ một đối tượng để điều tra làm rõ nghi vấn đốt nhà.
Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC tại nơi thờ tự dịp Tết cổ truyền

Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC tại nơi thờ tự dịp Tết cổ truyền

Dịp Tết cổ truyền, nhu cầu tâm linh tại các cơ sở thờ tự tăng cao cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ từ việc thắp hương, hóa vàng. Chủ động phòng ngừa từ sớm, Công an phường Tây Hồ (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trực tiếp hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ với các Ban quản lý di tích nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn cho người dân và phật tử chiêm bái.
Hà Nội: Cháy nhà ở kết hợp kinh doanh tại phường Hà Đông, 2 người tử vong

Hà Nội: Cháy nhà ở kết hợp kinh doanh tại phường Hà Đông, 2 người tử vong

Ngày 8/1/2026, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại ngôi nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh tại địa chỉ số 84 Lê Lợi, phường Hà Đông, Hà Nội. Dù lực lượng chức năng đã huy động nhiều phương tiện và cán bộ, chiến sĩ tinh nhuệ đến hiện trường nỗ lực tìm kiếm cứu nạn, nhưng vụ cháy đã gây hậu quả đau lòng khi có 2 người tử vong.
Giải cứu người mắc kẹt trong xe điện: Thách thức lớn từ pin và quy trình cách ly điện

Giải cứu người mắc kẹt trong xe điện: Thách thức lớn từ pin và quy trình cách ly điện

Theo lực lượng chức năng, công tác giải cứu người mắc kẹt trong xe điện phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong, do liên quan trực tiếp đến hệ thống pin điện áp cao, kết cấu đặc thù và yêu cầu nghiêm ngặt về cách ly điện.
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Rạng sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu vực Chợ Xanh (phố Định Công, phường Phương Liệt). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng, hiệp đồng tác chiến hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các đơn vị chức năng địa phương, đám cháy đã được khống chế kịp thời, bảo vệ thành công hơn 2.000m2 diện tích ki-ốt và ngăn chặn nguy cơ cháy lan sang các khu dân cư đông đúc xung quanh.
Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Rạng sáng ngày 1/12, một vụ cháy lớn đã bất ngờ bùng phát tại khu vực tầng 2 của Nhà máy Bia Hà Nội (số 183, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội). Trước nguy cơ cháy lan nghiêm trọng sang các xưởng lân cận và khu dân cư, Công an thành phố Hà Nội đã khẩn trương điều động gần 50 chiến sĩ cùng 7 xe chữa cháy. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều mũi tấn công và chiến thuật chống cháy lan hiệu quả, đám cháy đã được khống chế thành công sau hơn một giờ nỗ lực, bảo đảm an toàn cho khu vực xung quanh và hạn chế tối đa thiệt hại.
Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC ngày 17/11/2025 về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Từ các xã, phường, phong trào “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy” đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Với sự vào cuộc chủ động và quyết liệt của chính quyền cơ sở cùng ý thức người dân được nâng cao đang góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động