Châu Âu tìm cách giảm thiệt hại do dịch Covid-19 để tránh suy thoái
| Giải đua F1 tại Hà Nội chính thức hoãn vì Covid-19 | |
| "Nội bất xuất, ngoại bất nhập" ở khu cách ly Cầu Giấy |
![]() |
| Châu Âu áp dụng các biện pháp mạnh ứng phó với dịch Covid-19 |
Bổ sung hàng trăm tỷ USD để ngăn chặn thiệt hại
Trong bối cảnh nền kinh tế đang đối mặt với nguy cơ suy thoái do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, các nhà lãnh đạo châu Âu đang vạch ra một loạt biện pháp miễn giảm thuế, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp, nhằm ngăn chặn những thiệt hại dài hạn do dịch bệnh gây ra cho nền kinh tế.
Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nhất trí cung cấp một đợt tín dụng giá rẻ mới cho các ngân hàng thương mại, còn được biết đến là nghiệp vụ tái cấp vốn dài hạn (LTRO) nhằm hỗ trợ lập tức cho hệ thống tài chính của Eurozone. ECB cũng nới lỏng các điều kiện đối với chương trình LTRO hiện tại nhằm hỗ trợ cho những ngân hàng cấp vốn vay cho các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, ECB sẽ bổ sung thêm 120 tỷ Euro (khoảng 135 tỷ USD) cho chương trình mua tài sản trong năm 2020 bên cạnh khoản 20 tỷ Euro/tháng hiện tại.
ECB cho biết kế hoạch “nới lỏng định lượng” (QE) này sẽ bao gồm “một sự đóng góp mạnh mẽ từ khu vực tư nhân” vì khả năng mua trái phiếu Chính phủ nhưng vẫn phải tuân thủ các giới hạn do ECB tự đặt ra đã trở nên eo hẹp. Nhưng ECB lại khiến thị trường bất ngờ với quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 0,5%.
Anh - Đức - Italia: Sử dụng mọi công cụ sẵn có để đưa kinh tế châu Âu vượt qua “cơn bão”
Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) còn dự định sẽ thành lập một quỹ đầu tư trị giá 25 tỷ Euro (khoảng 28 tỷ USD) để hỗ trợ hệ thống chăm sóc y tế, các doanh nghiệp và thị trường lao động. Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết các nhà lãnh đạo châu Âu, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí “sử dụng mọi công cụ sẵn có để đưa kinh tế châu Âu vượt qua cơn bão này” bao gồm việc linh hoạt trong các quy định giới hạn nợ của Liên minh châu Âu (EU) và vạch ra đường lối chỉ đạo rõ ràng đối với chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho các doanh nghiệp.
Ở cấp độ quốc gia, Italia - quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, đang dành ra 25 tỷ Euro để đối phó với dịch bệnh. Italia sẽ hỗ trợ các dịch vụ y tế, đàm bảo người dân không mất việc làm do các lệnh hạn chế đi lại và hỗ trợ các gia đình bằng các biện pháp như hoãn trả nợ vay thế chấp và thuế.
Anh, quốc gia dù không còn là một thành viên của EU nhưng vẫn là một đối tác thương mại quan trọng của khối này, đã dành 30 tỷ bảng Anh (khoảng 39 tỷ USD) trong ngân sách mới nhằm xoa dịu tác động của dịch Covid-19. Ngân hàng Trung ương Anh cũng tăng cường kích thích kinh tế bằng cách hạ lãi suất từ 0,75% xuống 0,25%.
Kể cả Đức cũng đang mềm mỏng hơn trong lập trường của mình đối với việc tăng chi tiêu công để thúc đẩy tăng trưởng. Nội các nước này đã thảo luận các biện pháp, trong đó có 3,1 tỷ Euro chi đầu tư bổ sung mỗi năm từ năm 2021-2024. Con số này chỉ chiếm 0,1% GDP của Đức nhưng các chuyên gia cho rằng nó có thể sẽ còn tăng lên. Chính phủ Đức cũng nhất trí tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cho nhân viên làm ít giờ hơn. Tuy nhiên, những hành động nói trên chủ yếu thiên về việc hạn chế thiệt hại, hơn là giải quyết tình hình.
Chính sách kích thích tiền tệ và tăng chi tiêu công có thể thúc đẩy nhu cầu hàng hóa. Nhưng dịch Covid-19 đang gây ra cú sốc từ phía cung khi nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa còn người dân bị hạn chế đi lại, mà cắt giảm thuế hay lãi suất đều không thể giải quyết được tình hình này.
Holger Schmieding, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng tư nhân Berenberg, nhận định thế giới đang phải đối mặt với một tình thế cấp bách về y tế mà các chính sách tiền tệ và tài khóa không thể giải quyết được. Điều tốt nhất mà các nhà hoạch định chính sách có thể làm cho nền kinh tế là ngăn chặn dịch bệnh gây thiệt hại lâu dài sau khi nó kết thúc, và giữ không để các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang cung cấp phần lớn việc làm cho nền kinh tế rơi vào tình cảnh phá sản do tác động của dịch bệnh.
Theo Hải Long/anninhthudo.vn
https://anninhthudo.vn/the-gioi/chau-au-tim-cach-giam-thiet-hai-do-dich-covid19-de-tranh-suy-thoai/846508.antd
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5
Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026
Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ
Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn
Tin khác
Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon
Quốc tế 24/10/2025 22:58
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần
Quốc tế 30/07/2025 11:06
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng
Quốc tế 08/07/2025 10:54
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em
Quốc tế 07/07/2025 09:07
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng
Quốc tế 12/06/2025 21:53
Hàn Quốc có tân Tổng thống
Quốc tế 04/06/2025 08:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ
Quốc tế 10/04/2025 07:38
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế
Quốc tế 03/04/2025 06:59
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ
Quốc tế 23/02/2025 16:27
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis
Quốc tế 23/02/2025 16:24
