Chấn chỉnh trang phục tại nơi thờ tự: Nơi nghiêm túc, chỗ thờ ơ
![]() | Hà Nội khuyến cáo công chức không xăm hình, trang phục lịch sự |
![]() | Bạn đã biết trang phục phù hợp nhất khi đi máy bay? |
Vậy nhưng tình trạng ăn mặc hở hang có những nơi đã hạn chế, nhưng cũng nhiều di tích nổi tiếng vẫn đầy rẫy hình ảnh phản cảm.
![]() |
Du khách nước ngoài vui vẻ khoác áo dài khi vào thăm đền Ngọc Sơn. Ảnh: Thanh Hải |
Những di tích thuộc quản lý của cấp sở như: Đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu, tượng đài Vua Lê (phố Lê Thái Tổ), di tích 48 Hàng Ngang, 5D Hàm Long, 90 Thợ Nhuộm và di tích Bác Hồ viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến ở Vạn Phúc… là nơi tiên phong may áo choàng, cho du khách lỡ mặc hở hang mượn miễn phí.
“Nếu như lúc mới thực hiện quy định, mỗi ngày có khoảng 300 lượt du khách cần mượn trang phục, thì sau một tháng triển khai, số lượng khách cần mượn đã giảm gần một nửa. Bởi các công ty du lịch đã nắm chắc được quy định, phổ biến cho các đoàn trước khi đến di tích tham quan. Hiện nay, số khách mượn trang phục đa phần là các khách lẻ, đi du lịch tự do…” – ông Nguyễn Đức Vượng – Trưởng phòng Quản lý di tích đền Ngọc Sơn cho biết. Nắm được quy định văn hóa nên cảnh áo thiếu vải, quần quá ngắn vào các di tích cũng giảm đi rất nhiều. Theo ghi nhận của phóng viên, tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, mặc dù là những ngày nắng nóng, nhưng tình trạng khách mặc áo ba lỗ, quần cộc không nhiều.
Ở các khu Điện Đại Thành, nhà Hậu Đường lực lượng bảo vệ túc trực nhắc nhở thường xuyên hơn. Trước đó, từ ngày 10/4, Trung tâm Văn Miếu – Quốc Tử Giám cũng đưa ra thông báo đến các công ty du lịch với nội dung yêu cầu du khách không mặc trang phục hở hang, gây phản cảm, trang phục không phù hợp với thuần phong mỹ tục (áo ngắn, áo hai dây, áo may ô, quần đùi, quần sooc, váy ngắn...) khi vào tham quan di tích.
Chính vì vậy, cảnh “chướng tai gai mắt” trong ăn mặc cũng giảm đi nhiều. “Không thể đòi hỏi khách nước ngoài luôn mặc kín đáo khi đi du lịch. Và với đặc thù của Văn Miếu – Quốc Tử Giám, chỉ cần ăn mặc chỉnh tề ở các khu Điện Đại Thành, nhà Hậu Đường nên chúng tôi đã thiết kế thử nghiệm 30 bộ áo choàng dành cho khách tham quan lỡ mặc trang phục quá ngắn khi muốn vào thăm 2 nơi này. Trung tâm sẽ cho mượn miễn phí áo choàng. Dự kiến, ngày 15/6, Văn Miếu – Quốc Tử Giám bắt đầu thực hiện cho mượn thử nghiệm” – ông Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Văn Miếu – Quốc Tử Giám bày tỏ.
Theo thông báo trên trang web của Trung tâm, áo choàng được thiết kế dễ mặc, phù hợp cho cả trường hợp du khách mặc áo ngắn hoặc quần ngắn, có dây buộc tiện dụng vừa với cả du khách có khổ người nhỏ hay to béo. Chất liệu vải cotton, mát, màu sắc trang nhã tạo cảm giác thoải mái cho du khách khi mặc. Tuy nhiên, ông Kiêu cũng nhấn mạnh: “Đây mới là giai đoạn thử nghiệm, trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ lắng nghe ý kiến của du khách và có điều gì bất hợp lý sẽ kịp thời chỉnh sửa”.
Trên thực tế, 30 bộ áo choàng của Trung tâm đã may xong hồi cuối tháng 4/2017, nhưng sau khi thử nghiệm cho mượn một ngày, có một vài ý kiến về dây buộc và cổ áo, nên các bộ trang phục này đã được chỉnh sửa. Ngoài một số di tích trên, rất nhiều di tích khác như chùa Quán Sứ, Phủ Tây Hồ vẫn tùy ý ăn mặc vào nơi thờ tự. Rất nhiều cảnh người mặc váy ngắn, áo hở bụng vẫn ngang nhiên bước vào các ban thờ thắp hương.
Theo lý giải của ông Trương Chí Hồi – Phó trưởng Ban quản lý phủ Tây Hồ: “Số lượng du khách đến di tích vào những ngày rằm, mùng Một đến cả chục ngàn người, may bao nhiêu trang phục cho xuể”. Với cách nghĩ cho là khó thực hiện này, nên các di tích chưa hoàn toàn dẹp sạch được cảnh ăn mặc phản cảm sau khi Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng được ban hành và thực hiện.
Theo
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Castellon vs Deportivo, 2h30 ngày 18/3: Chủ nhà tay trắng

Đảng bộ Hà Nội - Tự hào truyền thống vẻ vang, vững bước tiên phong trong kỷ nguyên mới

Khoảng 1,2 triệu người từ 75 tuổi trở lên sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/3: Gió mùa đông bắc cấp 3, trời rét

Trần Quyết Chiến, Bao Phương Vinh vào chung kết billiards carom 3 băng đồng đội thế giới 2025

Arsenal đánh bại Chelsea, tiếp tục bám đuổi Liverpool trên đường đua Ngoại hạng Anh

Hiệu quả từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Tin khác

Từ 1/4/2025: Bảo hiểm xã hội Khu vực I sẽ quản lý 23 Bảo hiểm xã hội cấp huyện
Thủ đô 16/03/2025 20:43

Từng bước tạo sự hài lòng của người dân khi giải quyết thủ tục hành chính
Thủ đô 16/03/2025 18:39

Khai mạc Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển”
Nhịp sống Thủ đô 15/03/2025 14:16

Lan tỏa niềm tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng bộ thành phố Hà Nội
Nhịp sống Thủ đô 14/03/2025 18:33

Hà Nội tìm giải pháp xử lý các vấn đề cấp bách trong bảo vệ môi trường
Thủ đô 14/03/2025 10:45

Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII
Nhịp sống Thủ đô 13/03/2025 11:06

Hà Nội mở rộng Cụm công nghiệp Quất động 2
Nhịp sống Thủ đô 13/03/2025 10:16

Hà Nội thành lập 3 cụm công nghiệp làng nghề
Nhịp sống Thủ đô 12/03/2025 06:06

Hà Nội nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường
Nhịp sống Thủ đô 11/03/2025 14:11

Tuổi trẻ Công an Thủ đô xung kích ra quân bảo đảm an toàn các sự kiện quan trọng năm 2025
Nhịp sống Thủ đô 11/03/2025 12:17