M
14:22 | 06/07/2019

Chấn chỉnh ngay tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực

(LĐTĐ) Sáng 4/7 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và thảo luận các biện pháp trong thời gian tới. 

chan chinh ngay tinh trang nhung nhieu tieu cuc Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5
chan chinh ngay tinh trang nhung nhieu tieu cuc Không để xảy ra tình trạng vô trách nhiệm trong phục vụ nhân dân
chan chinh ngay tinh trang nhung nhieu tieu cuc Phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, 6 tháng đầu năm 2019, cả hệ thống chính trị đã quyết liệt vào cuộc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội và đạt được kết quả quan trọng trên nhiều mặt. Điểm nhấn ấn tượng là Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định EVFTA, Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, tổ chức thành công Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc, chuẩn bị tốt cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều…Bên cạnh các kết quả đạt được, Thủ tướng cũng nêu các vấn đề tồn tại cần phải đặc biệt chú ý trong 6 tháng cuối năm.

chan chinh ngay tinh trang nhung nhieu tieu cuc

Theo đó, trong lĩnh vực nông nghiệp, tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, đã có 60/63 tỉnh thành có dịch. Tình hình nắng nóng kéo dài làm giảm năng suất lúa, cây trồng vật nuôi, nguy cơ hạn hán, thiếu nước tại nhiều địa phương. Diện tích cháy rừng tăng, nhất là vụ cháy rừng tại Hà Tĩnh vừa qua... Tồn kho trong lĩnh vực chế biến chế tạo tăng.

Thị trường bất động sản nhiều thành phố lớn bị chững lại. Xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực giảm…Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc buộc chúng ta phải có biện pháp ứng phó. Sản xuất kinh doanh trong một số ngành còn khó khăn, nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý, các bộ, ngành, địa phương về tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức đại bộ phận đã làm tốt, có nhiều cố gắng, có trách nhiệm nhưng vẫn còn một bộ phận nhũng nhiễu, tiêu cực, bê trễ trong công việc, kể cả lãnh đạo.

Thủ tướng cũng phê bình việc cắt giảm điều kiện kinh doanh theo Nghị quyết của Chính phủ chưa có bước tiến thực chất, nhiều điều kiện kiểm tra chuyên ngành còn bất cập, gây ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp.

"Các cấp, các ngành cần chấn chỉnh ngay tình trạng này, không để đến khi vi phạm phải xử lý dẫn đến mất cán bộ. Tình trạng nói hay làm dở, làm chậm cần chấm dứt, kể cả chuyển lòng vòng, cấp dưới kêu ca, người dân bức xúc vẫn còn"- Thủ tướng chỉ đạo.

Có ý kiến cho rằng việc cắt giảm điều kiện kinh doanh chưa thực chất, nhất là kiểm tra chuyên ngành còn nhiều bất cập. 6 tháng qua cũng phát sinh nhiều vấn đề về văn hóa xã hội, an ninh trật tự, nhiều vụ giết người dã man, tình trạng buôn bán ma túy, đánh bạc, trẻ em chết đuối, tai nạn giao thông vẫn phức tạp…

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý, các bộ, ngành, địa phương về tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức đại bộ phận đã làm tốt, có nhiều cố gắng, có trách nhiệm nhưng vẫn còn một bộ phận nhũng nhiễu, tiêu cực, bê trễ trong công việc, kể cả lãnh đạo. Thủ tướng cũng phê bình việc cắt giảm điều kiện kinh doanh theo Nghị quyết của Chính phủ chưa có bước tiến thực chất, nhiều điều kiện kiểm tra chuyên ngành còn bất cập, gây ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp.

"Các cấp, các ngành cần chấn chỉnh ngay tình trạng này, không để đến khi vi phạm phải xử lý dẫn đến mất cán bộ. Tình trạng nói hay làm dở, làm chậm cần chấm dứt, kể cả chuyển lòng vòng, cấp dưới kêu ca, người dân bức xúc vẫn còn"- Thủ tướng chỉ đạo.

Đi thẳng vào vấn đề, Thủ tướng sau đó nêu hàng loạt mà người đứng đầu Chính phủ cho rằng ai cũng thấy như vấn đề Luật Quy hoạch; Nghị định về BT; vấn đề sân golf; tiêu chí trong các đơn vị sự nghiệp công; chậm giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA…Bởi thế, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta cần có thái độ nhìn nhận nghiêm túc để thấy được trách nhiệm, đặc biệt là tìm được giải pháp khắc phục trong 6 tháng cuối năm. Không ai bàn lùi mà phải bàn tiến để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra".

Về nhiệm vụ những tháng cuối năm, Thủ tướng nêu rõ: “Chúng ta phấn đấu đạt toàn diện những mục tiêu đã đề ra, không ai bàn lùi, mà phải bàn tiến, yêu cầu phải có những kịch bản linh hoạt đối phó với diễn biến khó lường của tình hình thế giới”. Do đó, Thủ tướng đề nghị các địa phương khi báo cáo cần nhấn mạnh đến các tồn tại, hạn chế trong thực hiện các chủ trương chính sách của nhà nước, những vướng mắc cần tháo gỡ. Các địa phương đang chịu ảnh hưởng của cơn bão số 2 cần báo cáo nhanh về tình hình triển khai phòng chống bão, để làm kinh nghiệm cho các địa phương khác trong mùa mưa bão năm nay.

H.Phạm

Nguồn :