M
17:03 | 12/09/2017

Công đoàn phường Cát Linh, quận Đống Đa

Chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền, Công đoàn (CĐ) phường Cát Linh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình với vai trò chính là chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động (NLĐ).

cham lo bao ve quyen loi nguoi lao dong Đảm bảo công tác quản lý đô thị
cham lo bao ve quyen loi nguoi lao dong Xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ
cham lo bao ve quyen loi nguoi lao dong Hiệu quả trong phối hợp giữ gìn trật tự đô thị

Ngoài việc theo dõi phân công lao động và thực hiện cơ chế chính sách đối với người lao động, CĐ phường còn tạo được nhiều điều kiện về đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, đoàn viên (ĐV) CĐ, đảm bảo môi trường làm việc. Tham gia thực hiện chế độ tiền lương, lên lương, chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Trong công tác hoạt động xã hội, ĐVCĐ phường luôn tham gia đầy đủ các đợt ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, với tinh thần tương thân, tương ái cao.

Tuy nguồn kinh phí còn hạn hẹp nhưng hàng năm, CĐ phường đều tổ chức cho cán bộ ĐV đi nghỉ mát, đi tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử; tổ chức thăm hỏi khi đau ốm; quan tâm đến ĐVCĐ trong các dịp lễ, tết (kể cả những ngày Tết thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu). Ngoài ra, CĐ phường thường xuyên tổ chức và tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được ĐVCĐ tích cực hưởng ứng, qua đó nâng cao một bước đời sống tinh thần cho NLĐ .

cham lo bao ve quyen loi nguoi lao dong
Ra mắt Ban chấp hành CĐ phường Cát Linh nhiệm kỳ 2017 – 2022 (Ảnh: V.G)

Trong nhiệm kỳ 2012- 2017, phong trào thi đua trong cán bộ, công chức phường Cát Linh đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội của địa phương. Phong trào “Chiến sỹ thi đua” gắn với “Người tốt - việc tốt” đã thu hút đông đảo ĐVCĐ tham gia. Trong những năm qua nhiều ĐVCĐ được công nhận danh hiệu “Người tốt - việc tốt” quận và phường, nhiều ĐVCĐ đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” cấp quận.

100% ĐVCĐ tích cực tham dự lớp học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tham gia các buổi sinh hoạt chính trị. Công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội trong CĐ được quan tâm, 100% ĐVCĐ ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội. ĐVCĐ đều nâng cao ý thức trong công tác phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Thường xuyên đẩy mạnh phong trào xây dựng “đơn vị văn hóa”, cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp trong ĐVCĐ. Cùng với phong trào thi đua lao động, cán bộ, công chức ĐVCĐ phường đã khắc phục mọi khó khăn, tích cực học tập rèn luyện nâng cao lý luận chính trị, kiến thức, năng lực công tác tự lực tự cường, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới đất nước.

Kết quả trong nhiệm kỳ 2012- 2017, với sự tham gia tích cực của tổ chức Công đoàn, với ý thức trách nhiệm của từng ĐVCĐ, đã góp phần thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn được thực hiện tích cực và hoàn thành xuất sắc.

Hàng năm thu ngân sách đạt 100% trở lên, chi ngân sách đạt từ 97% đến 99%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quản lý đô thị và trật tự xây dựng có nhiều tiến bộ; cải cách hành chính có nhiều đổi mới; công tác hoà giải, giải quyết đơn thư tố cáo được thực hiện tập trung, dứt điểm; công tác thương binh xã hội, chăm lo chế độ, chính sách được quan tâm thường xuyên, liên tục đạt kết quả tốt; duy tu sửa chữa và xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị được đầu tư tích cực, diện mạo của phường ngày càng khang trang hơn.

Theo bà Hoàng Thúy Lan – Chủ tịch CĐ phường Cát Linh: Trong thời gian tới, CĐ phường sẽ tiếp tục bồi dưỡng và nâng cao lập trường, tư tưởng, lý luận chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho tất cả ĐVCĐ đáp ứng mọi yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; giới thiệu 2 đồng chí tham gia học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị lên hệ trung cấp.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chấp hành CĐ, hàng tháng, quý, năm có sơ kết tổng kết đánh giá, đề ra phương hướng, chương trình trọng tâm tiếp theo, biểu dương khen thưởng kịp thời những gương điển hình, tiêu biểu có thành tích xuất sắc. Đồng thời tiếp tục bồi dưỡng ĐVCĐ là quần chúng ưu tú để giới thiệu với Đảng, bồi dưỡng phát triển vào Đảng, phấn đấu nhiệm kỳ tới giới thiệu 4 quần chúng ưu tú với Đảng, chăm lo bồi dưỡng để các quần chúng ưu tú này chính thức đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Nguồn :