M
17:25 | 06/07/2018

Cầu ông Cọp – lối tắt đến thắng cảnh xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh”

Cầu ông Cọp là một trong những lối đi tắt dẫn đến các thắng cảnh nổi tiếng ở Phú Yên như Gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan, nhà thờ Mằng Lăng, đập Tam Giang…

cau ong cop loi tat den thang canh xu so hoa vang tren co xanh Thủ tướng chứng kiến dòng vốn đầu tư mới vào Phú Yên
cau ong cop loi tat den thang canh xu so hoa vang tren co xanh Một chiều đông dạo Bãi Xép Phú Yên
cau ong cop loi tat den thang canh xu so hoa vang tren co xanh Địa điểm lễ nhận Quốc thư đầu tiên được công nhận là di tích quốc gia

Đến với vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh” Phú Yên du khách không chỉ được đắm mình dưới những bãi biển trong xanh như ngọc, được tham quan những địa danh du lịch nổi tiếng mà còn được đi và nghe những câu chuyện ly kỳ về cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam – cầu ông Cọp.

cau ong cop loi tat den thang canh xu so hoa vang tren co xanh
Cầu ông Cọp là cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam. Ảnh M.Q

Cầu ông Cọp (hay còn gọi là cầu Miếu ông Cọp, cầu Bình Thạnh, cầu Tuy An) bắc qua sông Bình Bá, nối liền các thôn phía bắc xã An Ninh Tây, huyện Tuy An với phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu. Cầu được xây dựng từ năm 1998, có chiều dài khoảng 800m và rộng 1,5m (nơi rộng nhất 1,8m). Vật liệu chính của cầu là những tấm ván gỗ làm từ thân cây phi lao. Thành cầu làm bằng những thân tre già. Mỗi khi đi qua cầu, ta được trải nghiệm cảm giác như đang bồng bềnh trên mặt nước mênh mông.

Tương truyền thời xa xưa, khi con người và vật có thể nghe hiểu tiếng của nhau, trên núi Mỹ Dựa thường xuất hiện một đàn cọp, trong đó có ông Cọp Bạch. Khi bà Cọp trở dạ khó sinh, ông Cọp đã lao xuống chân núi, chạy thẳng vào xóm Đồng Đò, xé toạc vách nứa ngôi nhà nhỏ, vồ lấy bà mụ thường đỡ đẻ cho sản phụ trong làng.

cau ong cop loi tat den thang canh xu so hoa vang tren co xanh

Vật liệu chính của cầu là những tấm ván gỗ làm từ thân cây phi lao. Thành cầu làm bằng những thân tre già. Ảnh M.Q

Nghe động, nhiều người dân chạy tới nhìn thấy ông Cọp nhưng không dám ngăn cản, mà chỉ biết quỳ lạy, thắp hương van vái xin buông tha người phụ nữ nọ. Nhưng ông Cọp lặng lẽ đưa bà mụ lên núi. Sau khi giúp bà Cọp sinh con, ông Cọp đưa bà đỡ xuống núi an toàn.

Ba đêm sau, ông Cọp Bạch mang xuống sân nhà bà mụ một con lợn rừng để tạ ơn. Một thời gian sau bà mụ rời xóm Đồng Đò xuống làng biển Phú Hạnh nằm dưới chân núi Hòn Bù, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An để lập nghiệp. Nơi ấy bây giờ là điểm đến của du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn di tích danh thắng quốc gia Gành Đá Đĩa.

cau ong cop loi tat den thang canh xu so hoa vang tren co xanh
Mỗi khi đi qua cầu, ta được trải nghiệm cảm giác như đang bồng bềnh trên mặt nước mênh mông. Ảnh M.Q

Sau khi bà mụ qua đời, những ngày cuối chạp mỗi năm, người dân xóm Đồng Đò nhìn thấy dấu chân ông Cọp Bạch từ hướng núi Mỹ Dự vượt qua sông Bình Bá hướng ra cửa biển Tiên Châu, rồi xuống Hòn Bù để viếng mộ bà mụ.

Cũng từ đó, ông Cọp Bạch xuống nằm dưới chân núi Mỹ Dự với dáng vẻ trầm buồn, ít lâu sau thì chết. Tưởng nhớ ông Cọp Bạch hiền lành, biết quý trọng ân nhân cứu giúp vợ sinh con, người dân xóm Đồng Đò thời xưa rủ nhau lên núi đào đá, xếp thành miếu ông cọp để tôn thờ. Cây cầu gắn liền với miếu Ông Cọp nên tên cầu ông Cọp cũng từ đó mà ra.

cau ong cop loi tat den thang canh xu so hoa vang tren co xanh
Cầu ông Cọp không chỉ phục vụ cho việc giao thương của người dân địa phương mà còn là điểm tham quan thú vị cho các du khách khi đến với xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh”. Ảnh M.Q

Hiện nay, cầu ông Cọp không chỉ phục vụ cho việc giao thương của người dân địa phương mà còn là điểm tham quan thú vị cho các du khách khi đến với xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh”. Chưa kể đây còn là lối đi tắt dẫn đến các thắng cảnh nổi tiếng ở Phú Yên như Gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan, nhà thờ Mằng Lăng, đập Tam Giang…

M.Q

Nguồn :