Cầu Long Biên sẽ có quán cà phê, nhà hàng?
Xung quanh những tranh cãi về bảo tồn cầu Long Biên, kiến trúc sư (KTS) Quy hoạch đô thị Nguyễn Nga đã gửi thư cho báo chí nêu đề xuất thực hiện dự án trong 3 năm và cầu Long Biên sẽ trở thành một cây cầu bảo tàng và giao thông không khói (đi bộ, xe đạp, xe điện hoặc tàu điện nhỏ).
KTS Nguyễn Nga đã đề xuất dự án “Bảo tồn, cải tạo, phát triển cầu Long Biên và khu vực liên quan, trung tâm Thủ đô Hà Nội" từ năm 2008. Bà Nga là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư Bảo tồn - Phát triển cầu Long Biên. Công ty này đã ký kết hợp đồng cải tạo cầu Long Biên với tập đoàn Eiffage - Tập đoàn hàng đầu thế giới về những công trình cầu thép (Eiffage đã đầu tư xây dựng và khai thác cây cầu Millau - Cây cầu vượt mọi kỷ lục thế giới). Công ty Dayde et Pille - đã xây dựng cầu Long Biên - là công ty con của Tập đoàn Eiffage.
Toàn cảnh cầu Long Biên trong tương lai nhìn từ bãi giữa sông Hồng
Vị KTS cho biết, phương án bảo tồn này theo đúng cách làm của thế giới. Cũng theo bà Nga, đề xuất này đã được nêu tại 3 cuộc hội thảo và nhận được sự đồng thuận lớn từ các chuyên gia đầu ngành cũng như ý kiến của nhân dân từ mấy năm nay.
“Các di tích lịch sử cần phải được bảo vệ, giữ gìn, tôn tạo, khai thác và phát triển. Các di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh nhằm phục vụ đắc lực đời sống tinh thần cho người dân là nhiệm vụ then chốt hàng đầu.” - Bà Nga nói.
KTS. Nguyễn Nga lập luận: Bảo tồn phải giữ nguyên vẹn các yếu tố kiến trúc còn lại của cầu (các nhịp, dầm thép, mố cầu) nhằm giữ lại một phần ký ức lịch sử đã qua. Tôn tạo là dựng lại những nhịp cầu đã mất nhằm thiết lập lại hình dáng ban đầu của cầu. Nâng cầu lên 3m và mở rộng 15m hai bên thành cầu để tăng hiệu quả sử dụng. Khai thác yếu tố du lịch và cải thiện môi trường dân sinh; xây dựng cây cầu trở thành bảo tàng lịch sử cận đại, khu vườn treo và phố nghề nghệ thuật. Phát triển cây cầu trở thành một trục văn hóa lịch sử, trở thành một điểm nhấn trong cấu trúc không gian đô thị và là một công trình mang tính biểu tượng của Thủ đô.
Với những lập luận đó, phương án đề xuất là giữ nguyên 9 nhịp cầu nguyên thủy và cải tạo theo phương pháp cũ đinh tán ri-vê để triển lãm 2 đầu tàu hơi nước. Những toa xe tàu cũ biến thành các quán cà phê và nhà hàng, được đặt trên nền kính trong veo để thấy được tất cả mố trụ cầu cũ, đường ray xe lửa cũ cũng như sông Hồng chảy bên dưới.
Mặt khác, 10 nhịp cầu đã bị phá bởi chiến tranh sẽ được đúc mới để hoàn chỉnh cây cầu về thiết kế nguyên bản năm 1902. Trên 10 nhịp cầu mới sẽ tổ chức 1 cuộc thi Quốc tế về ý tưởng kiến trúc để thực hiện một Bảo tàng Ký ức cầu Long Biên là ký ức của cả thế kỷ XX. Bảo tàng này cũng làm bằng kính dựa trên khung thép của cầu Long Biên nguyên thủy và dùng năng lượng từ mặt trời, từ gió và dòng sông.
KTS Nguyễn Nga cho rằng, để hiện thực hóa dự án này, kinh phí sẽ không quá 2.500 tỷ đồng và đang được triển khai để sử dụng nguồn vốn ODA Chính phủ Pháp hoặc từ Tổ hợp Đầu tư Pháp – Việt; hoàn toàn không sử dụng ngân sách Nhà nước. Thời gian thực hiện dự án tối đa là 3 năm và có thể bắt đầu cải tạo ngay cả khi tàu hỏa và xe máy chưa được chuyển sang cầu khác.
Bà Nga kỳ vọng, dự án Bảo tàng Ký ức cầu Long Biên sẽ là điểm đến của du lịch thế giới. Dự án sẽ tạo ra hàng trăm gói dịch vụ và hàng ngàn công ăn việc làm cho người dân Thủ đô Hà Nội và mang hình ảnh Việt Nam hội nhập với thế giới.
Một số hình ảnh cầu Long Biên theo đề xuất bảo tồn của KTS Nguyễn Nga:
“Theo quy hoạch, Hà Nội sẽ không để tuyến đường sắt chạy qua cầu Long Biên trong nay mai, mà
sẽ di dời cách cầu Long Biên chừng 200m, bắt đầu từ phố Hàng Than rồi bắc qua sông Hồng.”
– Tuyên bố của Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo với Đại sứ Pháp Jean Noel Poirier, ngày 28/11/2012.
Ảnh cầu Long Biên nhìn từ xa
Mặt cắt - Giao thông không khói ở hai bên cầu. Khung giữa cầu là bảo tàng và gallery trên 2 tầng.
Nhìn từ bên trong bảo tàng Ký ức cầu Long Biên - Ký ức thế kỷ XX (tầng 2)
Ba phương án do Bộ GTVT đề xuất là: Phương án 3: Xây dựng cầu mới có một phần vị trí tại tim cầu hiện tại và giữ nguyên các nhịp cầu cũ để bảo tồn. |
Nguồn Khampha.vn
Nên xem

Thanh Hóa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả

Trao đổi kinh nghiệm công tác Mặt trận giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ

Kết quả nổi bật trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2025 - 2026 của các trường có vốn đầu tư nước ngoài

Hà Nội: 9 trường trung cấp được giao tuyển sinh 2.955 chỉ tiêu

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia

“Vươn mình cùng Khoa Thuế và Hải quan”: Đồng hành cùng sinh viên bước vào kỷ nguyên mới
Tin khác

Kết quả nổi bật trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
Tin mới 16/04/2025 22:16

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia
Tin mới 16/04/2025 20:51

Đề xuất thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự
Sự kiện 16/04/2025 19:55

Tổng Bí thư Tô Lâm chia sẻ về các giải pháp chiến lược phát triển đất nước
Tin mới 16/04/2025 19:24

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi xanh là yêu cầu tất yếu để phát triển
Tin mới 16/04/2025 19:17

Đồng Nai: Lấy mẫu AND để xác định danh tính của 64 liệt sỹ
Sự kiện 16/04/2025 19:01

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 11
Sự kiện 16/04/2025 17:21

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón các đoàn khách quốc tế dự Hội nghị Thượng đỉnh P4G
Tin mới 16/04/2025 16:56

Chính quyền cấp xã phải sát dân, không hình thành cấp huyện thu nhỏ
Sự kiện 16/04/2025 15:01

Chính quyền cấp tỉnh sau sắp xếp hoạt động chậm nhất ngày 15/9
Sự kiện 16/04/2025 14:51