M
09:38 | 02/09/2017

Cảnh giác với các thông tin tuyển lao động xuất khẩu sang Singapore

Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) vừa đưa ra cảnh báo với những thông tin tuyển lao động xuất khẩu sang Singapore.

canh giac voi cac thong tin tuyen lao dong xuat khau sang singapore Nâng cao chất lượng lao động xuất khẩu
canh giac voi cac thong tin tuyen lao dong xuat khau sang singapore Hỗ trợ việc làm cho lao động xuất khẩu Hàn Quốc về nước

Theo Cục này, gần đây có khá nhiều trang web như: http://congtyxklduytin.com; http://xuatkhaulaodongnhat.vn; http://www.agent.com.vn; http://zenco.com.vn; http://congtyxuatkhaulaodongsingapore.com đưa các thông tin đăng tuyển lao động đi làm việc tại Singapore mà hầu hết các trang web này đều là những trang không chính thống hoặc thông tin được đưa bởi những công ty không có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp.

canh giac voi cac thong tin tuyen lao dong xuat khau sang singapore
Pháp luật không cho phép các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại Singapore và các nước khác theo dạng hợp đồng tư vấn du lịch, hỗ trợ visa.

Trên thực tế, pháp luật của Việt Nam không cho phép các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở Singapore và các nước khác theo dạng hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng lưu ý người lao động có nhu cầu làm việc tại Singapore cần lưu ý những thông tin sau:

1. Người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp tại Singapore là những người lao động được cấp một trong ba loại visa sau:

- Work Permit là giấy phép làm việc cho lao động phổ thông làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất chế tạo, hàng hải, chế biến và dịch vụ; không có quy định về mức lương tối thiểu cho người lao động phổ thông là người nước ngoài.

- S Pass (visa S Pass) là giấy phép làm việc cho lao động có tay nghề bậc trung. Đây là những lao động kỹ thuật với mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ 2.200 SGD/tháng trở lên, bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng.

- E Pass (visa E Pass) là giấy phép làm việc cho các chuyên gia nước ngoài trong các công việc quản lý, điều hành hoặc nghề đặc thù như chuyên gia với mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ 3.300 SGD/tháng trở lên bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng.

Hiện nay, lao động Việt Nam có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức visa S Pass hoặc E Pass. Chính phủ Singapore không cấp visa cho lao động Việt Nam theo hình thức Work Permit. (Singapore chỉ cấp Work Permit cho phép lao động phổ thông đến từ Malaysia, Hong kong, Macao, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Sri Lanka, Thái lan, Bangladesh, Myanmar, Phillipines và Trung Quốc).

Để được cấp S Pass hoặc E Pass sang Singapore làm việc, người lao động Việt Nam phải được chủ sử dụng lao động Singapore bảo lãnh làm các thủ tục pháp lý cần thiết như nộp hồ sơ tại Bộ Nhân lực Singapore để xin thư đồng ý về mặt nguyên tắc (IPA - In Principal Approval). IPA thường có giá trị từ 2 đến 3 tháng.

Người lao động nhập cảnh Singapore trong thời gian được bảo lãnh, sau đó phải hoàn tất các yêu cầu khác theo quy định của Singapore để chính thức được cấp visa S Pass hoặc E Pass. Lao động có thể kiểm tra xem IPA của mình có được cấp không và thời hạn trong bao lâu tại trang web của Bộ Nhân lực Singaporere:http://www.mom.gov.sg.

2. Theo quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chỉ các doanh nghiệp được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và có hợp đồng cung ứng lao động cho đối tác nước ngoài đã được Cục Quản lý Lao động ngoài nước chấp thuận thì mới được phép tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Do đó, những lao động có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài nói chung và Singapore nói riêng chỉ nên đăng ký đi tại các doanh nghiệp có Giấy phép của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và có đăng ký hợp đồng đi Singapore đã được Cục Quản lý Lao động ngoài nước chấp thuận.

Hiện nay, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã thẩm định hợp đồng và chấp thuận cho 2 Công ty PITSCO và TMAS Co., Ltd tuyển và đưa lao động thuyền viên tàu du lịch và thuyền viên tàu biển sang làm việc tại Singapore.

Mặc dù Singapore là thị trường được đánh giá là khá hấp dẫn với lao động Việt Nam bởi mức lương cao nhưng đây cũng là một trong số những thị trường khá khó tính trong số các quốc gia Đông Nam Á khi tiếp nhận lao động.

Theo Hải Hà/ baodautu.vn

Nguồn :