Cảnh giác với 5 vấn đề lạ ở mắt

Để ý đến những thay đổi về thị lực, ví dụ: ruồi bay, nhìn mờ, chấm đen… và đi khám sớm có thể giúp cứu sống tính mạng - chứ không chỉ là đôi mắt của bạn. Chúng có thể là dấu hiệu sớm của các tình trạng bệnh như khối u, đột quỵ, hoặc thậm chí ung thư.
canh giac voi 5 van de la o mat Phát hiện cách thức chữa mất trí nhớ do nhiễm virus Tây sông Nile
canh giac voi 5 van de la o mat [Infographics] Kiểm soát các bệnh lý về mắt để tránh mù lòa

Đó là lý do tại sao hầu hết các chuyên gia khuyên nên khám mắt toàn diện một đến hai năm một lần, ngay cả khi bạn không cần đơn thuốc mới. Nhưng cho dù vẫn đi khám mắt định kỳ, thì những dấu hiệu lạ sau đây vẫn cần sự chú ý đặc biệt và cần được kiểm tra càng sớm càng tốt.

canh giac voi 5 van de la o mat

1. Bạn nhìn thấy mạng nhện trôi bồng bềnh và ánh sáng nhấp nháy

Ở buồng sau của nhãn cầu, hay hậu phòng, có một phần của mắt được gọi là dịch kính, và nó có độ đặc giống như lòng trắng trứng. Khi bạn già đi và chất thạch này trở nên lỏng hơn, nó hình thành những thể trôi nổi, thường giống như bạn nhìn thấy mạng nhện hoặc vết bẩn trong mắt.

Chúng thường vô hại - bạn có thể đã gặp phải một đôi lần - nhưng nếu nhận thấy sự gia tăng đột ngột về số lượng những vật thể bồng bềnh này thì cần đi khám bác sĩ mắt càng sớm càng tốt, vì điều đó có nghĩa là võng mạc và các mạch máu trong mắt đã bị rách. Nếu bạn cũng nhìn thấy những chớp sáng, nó có thể là dấu hiệu của bong võng mạc, có thể dẫn đến mù.

Tùy thuộc vào vị trí và kích thước của vết rách, bác sĩ có thể điều trị nó bằng laser hoặc áp lạnh, bơm bóng khí vào mắt để ép võng mạc trở lại vị trí bình thường hoặc phải phẫu thuật mắt.

2. Mắt đau hoặc rát như bị bỏng

Viêm hoặc kích ứng là thủ phạm chính ở đây, thường dẫn đến cảm giác ngứa và rát - và đây thường là tình trạng bệnh gọi là viêm bờ mi, do vi khuẩn hoặc một loại ve rất nhỏ ký sinh trên mi mắt. Rất may là dầu gội trẻ em pha với nước ấm là cách điều trị nhanh chóng.

Các khả năng khác bao gồm chắp – tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm đau tuyến bã nhờn của mí mắt. Các bác sĩ thường sẽ cho bạn chườm để thông thoát túi viêm - về cơ bản là một loại "mụn ở mi mắt". Nếu nó không tự thoát ra thì phẫu thuật có thể là cần thiết.

Bạn cũng có thể bị "bỏng nắng" ở mắt, một tình trạng gọi là viêm giác mạc ánh sáng, do tiếp xúc với tia UV trong ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn ánh sáng nhân tạo như đèn nhuộm da. Tình trạng này còn được gọi là "mù tuyết" nếu mặt trời phản chiếu ánh sáng chói trên bề mặt như cát, nước, băng hoặc tuyết. Tình trạng này thường tự hết, nhưng bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt nếu có nguy cơ nhiễm trùng.

3. Mắt cực kỳ đỏ hoặc khô

Đỏ có nghĩa là mắt bị kích ứng và các mạch máu bị giãn và có thể do một số nguyên nhân: chất kích ứng hóa học như hành hoặc phản ứng dị ứng (ví dụ phấn hoa hoặc lông mèo).

Một nguyên nhân khác có thể là khô, khi mắt không tạo ra đủ nước mắt trên bề mặt để duy trì sự bôi trơn. Trước tiên, các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng thuốc bôi trơn mắt hoặc nước mắt nhân tạo - nếu có tác dụng, bạn có thể không cần đến bác sĩ.

Nếu không, thì đã đến lúc đi khám. Bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng tiết nước mắt để xem nếu bạn có bị khô mắt khô mạn tính hoặc rối loạn tự miễn cần điều trị nhiều là thuốc nhỏ mắt.

4. Thấy có nốt ruồi hoặc tàn nhang mới trên mắt

Nếu bạn đã luôn luôn có một vết “tàn nhang” trên mắt, bác sĩ có lẽ đã nói cho bạn biết, nhưng nếu một cái mới xuất hiện, nó luôn cần được bác sĩ đánh giá càng sớm càng tốt.

Và đó là nếu bạn có thể nhìn thấy nó - đôi khi nốt ruồi có thể nằm ở phía sau mắt mà bạn thậm chí không biết. Vẫn đề với nốt ruồi là chúng có thể trở thành u hắc tố ác tính.

Nó cực kỳ hiếm, nhưng chắc chắn là nên cảnh giác. Nếu một khối u hoặc u hắc tố ác tính phát triển ở phía sau của mắt, các triệu chứng thị lực có thể sớm xuất hiện, từ nhìn mờ đến bong võng mạc hoàn toàn - một lần nữa là dấu hiệu bạn phải đi gặp bác sĩ mắt ngay lập tức.

5. Nhìn một thành hai (song thị)

Nhìn một vật thành hai khi cả hai mắt đều mở có thể có nghĩa là các cơ mắt không sắp xếp đúng cách. Nguyên nhân có thể là do bệnh lý thần kinh - thậm chí có thể là khối u não hoặc đột quỵ.

Song thị ở một mắt, hiếm gặp hơn, có thể do đục thủy tinh thể hoặc một vấn đề liên quan đến võng mạc.

Nếu nó chỉ là một vấn đề của cơ vận nhãn, đôi khi thấu kính hình trụ có thể tạm thời sử dụng làm kính mắt, chúng có thể giúp điều chỉnh thị lực bằng cách uốn cong ánh sáng để căn chỉnh hai hình ảnh thành một. Ngoài ra còn có các phương pháp phẫu thuật để sửa chữa sự lệch trục của cơ vận nhãn.

Nếu có vấn đề về thần kinh, thường bác sĩ mắt sẽ yêu cầu chụp MRI hoặc CAT. Việc điều trị chắc chắn sẽ cần sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa khác.

Theo Cẩm Tú/ dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

Bộ Nội vụ đã hướng dẫn các địa phương tổ chức chi trả quà của Đảng, Nhà nước dịp Tết Nguyên đán 2026. Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, có 14 nhóm đối tượng người có công được tặng quà.
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 2/1, toàn quốc xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông đường bộ, khiến 41 người tử vong. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn chiếm tỷ lệ cao với hơn 3.300 trường hợp bị phát hiện.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết

Bước sang năm 2026 với những vận hội mới, nhìn lại chặng đường đã qua, công tác Mặt trận tại xã Ứng Hòa đã để lại những dấu ấn đậm nét. Bằng tinh thần chủ động và sáng tạo, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã không chỉ hoàn thành xuất sắc vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết, mà còn tạo ra những giá trị đột phá về an sinh xã hội và chuyển đổi số.
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Về thông tin thất thiệt, xuyên tạc liên quan đến nội dung trong sách giáo khoa (SGK) môn Lịch sử - Địa lí lớp 5, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, chiều 2/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có phản hồi chính thức.
Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Trong năm 2026, ngoài 11 ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định, người lao động sẽ có thêm 14 ngày nghỉ bù, nghỉ liên tiếp do rơi vào ngày nghỉ hằng tuần, hoán đổi ngày làm việc, tổng cộng có 25 ngày nghỉ. Kỳ nghỉ dài nhất là Tết Nguyên đán Bính Ngọ với 9 ngày liên tục…
Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Ngày 2/1, xã Đại Thanh tổ chức lễ xuất quân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn năm 2026. Đối với dự án Khu đô thị thể thao Olympic, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đại Thanh đã chủ động triển khai nhiều phần việc ngay từ sớm.
Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Kế hoạch số 381/KH-UBND về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã thành phố Hà Nội năm 2026. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả khu vực kinh tế tập thể, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của Thủ đô.

Tin khác

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Xem thêm
Phiên bản di động