M
09:50 | 05/06/2018

Chọn lớp năng khiếu hè cho trẻ:

Cần tránh theo phong trào

Đến hẹn lại lên, từ đầu tháng 6 đến tháng 8 hàng năm là khoảng thời gian diễn rất nhiều hoạt động dành riêng cho giới trẻ, đặc biệt là trẻ em. Vì vậy, đây cũng là thời điểm nở rộ các trung tâm, câu lạc bộ năng khiếu cho trẻ với nhiều môn học cùng nhiều cách thu hút học viên. Tuy nhiên, vấn đề cũng nảy sinh từ đây khi nhiều bậc phụ huynh thường “áp đặt” các con học những môn năng khiến mà bậc cha mẹ cảm thấy cần thiết mà không quan tâm đến sự phù hợp cũng như nhu cầu và khả năng của trẻ.

can tranh theo phong trao Hãy để các con tự chọn môn học năng khiếu

“Cầu” ồ ạt

Mấy ngày qua, chị Nguyễn Thị Vân, ở phố Đội Cấn (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) nhận được rất nhiều thông báo tuyển sinh của các câu lạc bộ (CLB) năng khiếu ở trường, cũng như các trung tâm tư nhân. Chị Vân chia sẻ “Năm ngoái mình hỏi mãi mới tìm được một lớp dạy piano cho con nhưng năm nay thì rất nhiều nơi dạy piano mời chào”. Quảng cáo của những chương trình này thường được phát tận tay cho phụ huynh ở các cổng trường mầm non, tiểu học hoặc xuất hiện dưới dạng trực tuyến trên mạng xã hội.

can tranh theo phong trao
Một khóa tu ngắn hạn cho trẻ trong dịp hè 2018 tại chùa Thiên Hương, Hưng Yên.

Thực tế, nắm bắt nhu cầu của các bậc phụ huynh, các trung tâm đào tạo kỹ năng mềm và bồi dưỡng năng khiếu dành cho thiếu nhi mọc lên như nấm sau mưa. Ngoài nhà văn hóa thiếu nhi, các trung tâm giáo dục thường xuyên, các trung tâm tư nhân, các trường mầm non, tiểu học... cũng ồ ạt tuyển sinh. Bên cạnh Cung văn hóa thiếu nhi thành phố, nhiều người dân Hà Nội khá quen thuộc với các trung tâm văn hóa thể thao các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Trường thể thao 10/10... bởi tính chuyên nghiệp trong hoạt động.

Nghỉ hè là thời gian vui chơi thoải mái của trẻ sau một năm học căng thẳng và vất vả. Nắm được nhu cầu của các bậc phụ huynh, những khẩu hiệu "Khám phá những điều mới lạ", "Phát triển tư duy vượt trội", "Kỹ năng sống", "Kỹ năng học bơi", "Luyện chữ đẹp cho bé vào lớp 1"… ồ ạt được giới thiệu, quảng cáo tại cổng các trường mầm non, THCS từ trước khi học sinh nghỉ hè cả tháng.

Tuy nhiên, những trung tâm này tưởng chỉ tổ chức các môn ngoại khóa cơ bản nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe của thiếu niên,học sinh như: Bơi, Aerobic, Khiêu vũ thể thao, Bóng rổ, Bóng đá, Bóng bàn, Cầu lông, Đá cầu, Cờ vua, Cờ tướng, các môn võ thì nhiều đơn vị, CLB mới sẵn sàng chi phí một khoản tiền lớn để mời các giáo viên có uy tín, các MC nổi tiếng, người mẫu... về giảng dạy các lớp kỹ năng mềm.

Đặc biệt hơn, nhiều CLB tư nhân còn kết hợp với các địa chỉ tâm linh để tổ chức các khóa tu ngắn hạn cho các em nhỏ. Những khóa tu mùa hè với nhiều tên gọi khác nhau được tổ chức từ 3 đến 7 ngày hoặc 1 tháng tùy địa điểm tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao, giao lưu văn hóa văn nghệ, trao đổi kỹ năng sống, dạy ngồi thiền, tập ăn chay, khám phá thiên nhiên.

Băn khoăn tính phù hợp

Theo TS Tâm lý Phạm Mạnh Hà – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam,. Ngoài vui chơi, trẻ cần phải rèn luyện thể chất, kỹ năng ứng xử khi gặp tình huống xấu. Tuy nhiên ngoại khóa hè sẽ thật sự bổ ích nếu cha mẹ chọn lựa nơi học, lớp học đúng chỗ, đúng năng khiếu của trẻ. Việc học các môn năng khiếu như: võ, vẽ, nhạc, hát, múa… chỉ có thể phát huy hiệu quả khi bản thân người học có niềm đam mê, sự hứng thú và đặc biệt là phải thực sự có năng khiếu.

Thế nhưng đang tồn tại một thực tế là, có một số bậc phụ huynh ngộ nhận về “tài năng” của con mình, ép buộc các em phải theo học những môn năng khiếu mà bản thân các em không hứng thú và không có năng khiếu. Sự áp đặt của các bậc phụ huynh trong trường hợp này không những không làm phát triển “tài năng” như kỳ vọng mà còn có thể phản tác dụng khi gây ức chế cho trẻ em. Bản thân các em nếu có tham gia học cũng chỉ học hình thức, đối phó, chủ yếu là để là “vui lòng” người lớn.

“Cha mẹ bỏ tiền ra, thu được gì ở con, cha mẹ là những người hiểu hơn ai hết là con mình được dạy và học được những gì. Phụ huynh nên xác định rõ cho con học các lớp năng khiếu hè không phải là để con thành vận động viên, nghệ sĩ... mà hãy cho chúng học những cái chúng thích. Đừng nghĩ thay cho trẻ, đừng biến con thành vật thí nghiệm. Bắt trẻ học cái chúng không thích sẽ dẫn đến những phản ứng không tốt và thui chột sự phát triển của trẻ. Quan trọng là, bố mẹ cần biết xếp lịch cho phù hợp, tạo ra các trò chơi mà học, học mà chơi hấp dẫn trẻ. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, dễ làm, có ý nghĩa giáo dục tốt” – TS Phạm Mạnh Hà nhấn mạnh

Thực tế, tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè không chỉ là trách nhiệm của các bậc phụ huynh mà còn cần sự quan tâm của chính quyền cơ sở và các tổ chức đòan thể. Tuy vậy, trong bất kỳ trường hợp nào cũng không nên để trẻ “bội thực” với việc học trong dịp hè.

Thực tế, nắm bắt nhu cầu của các bậc phụ huynh, các trung tâm đào tạo kỹ năng mềm và bồi dưỡng năng khiếu dành cho thiếu nhi mọc lên như nấm sau mưa. Ngoài nhà văn hóa thiếu nhi, các trung tâm giáo dục thường xuyên, các trung tâm tư nhân, các trường mầm non, tiểu học... cũng ồ ạt tuyển sinh. Bên cạnh Cung văn hóa thiếu nhi thành phố, nhiều người dân Hà Nội khá quen thuộc với các trung tâm văn hóa thể thao các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Trường thể thao 10-10... bởi tính chuyên nghiệp trong hoạt động.

Tuy nhiên, những trung tâm này tưởng chỉ tổ chức các môn ngoại khóa cơ bản nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe của thiếu niên, học sinh như: Bơi, Aerobic, Khiêu vũ thể thao, Bóng rổ, Bóng đá, Bóng bàn, Cầu lông, Đá cầu, Cờ vua, Cờ tướng, các môn võ thì nhiều đơn vị, CLB mới sẵn sàng chi phí một khoản tiền lớn để mời các giáo viên có uy tín, các MC nổi tiếng, người mẫu... về giảng dạy các lớp kỹ năng mềm.

Tuấn Dũng

Nguồn :