M
22:42 | 10/11/2017

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Cứu sống bệnh nhân tổn thương động mạch cảnh sau mở khí quản

Nhập viện trong tình trạng máu chảy nhiều tại vị trí mở khí quản, mạch 150 lần/phút, huyết áp 70/40, hôn mê, bệnh nhân L.T.T (14 tuổi) đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức nhanh chóng hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

cuu song benh nhan ton thuong dong mach canh sau mo khi quan Cứu sống bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ hiếm gặp
cuu song benh nhan ton thuong dong mach canh sau mo khi quan Phẫu thuật tim thành công cho một nữ bệnh nhân nhiễm HIV

Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ bệnh viện nhận thấy tổn thương của bệnh nhân gây chảy máu có thể do quá trình mở khí quản và mức độ phức tạp của tổn thương, kíp phẫu thuật tiến hành mở nửa trên xương ức kiểm tra. Vết mở khí quản ở vị trí khí quản cổ đoạn thấp, động mạch cảnh gốc ngay sát vị trí mở khí quản tổn thương khoảng 40% chu vi lòng mạch, đụng dập trên một đoạn dài khoảng 1,5cm dẫn đến máu chảy ồ ạt. Bệnh nhân đã được cặp kiểm soát chảy máu ở hai đầu đoạn động mạch bị rách, cắt đoạn tổn thương và ghép bằng mạch nhân tạo.

TS.BS Phạm Hữu Lư – Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực người trực tiếp phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân chia sẻ: “Bệnh nhân có tiên lượng nặng do sốc mất máu, thời gian tổn thương mạch cảnh lâu và bệnh lý toàn thân nặng (viêm màng não). Đây là một trường hợp mở khí quản khó do bệnh nhân là trẻ em, thể trạng béo, cổ ngắn nên có thể dễ tổn thương các thành phần xung quanh khi mở khí quản”.

Sau khi được các bác sĩ mổ cấp cứu, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được nằm theo dõi, điều trị tại Bệnh viện.

Qua tìm hiểu được biết, bệnh nhân L.T.T bị viêm màng não đang điều trị tại một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Sau 2 tuần thở máy qua ống nội khí quản, bệnh nhân có chỉ định mở khí quản. Do bệnh có chiều hướng nặng, nên bệnh nhân đã được chuyển tiếp đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Minh Khuê

Nguồn :