Cẩn thận với “quy trình” làm ớt xay
Ớt là một loại gia vị phổ biến mà hầu như ai cũng biết đến. Ớt ngoài làm cho bữa ăn thêm ngon miệng mà theo nhiều nghiên cứu cho thấy ớt ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chống cảm cúm, tăng cường tuần hoàn máu,…chính vì thế đây là loại gia vị được nhiều người lựa chọn.
Hiện nay, đa số các quán ăn như cơm, bún, hủ tiếu,…đều có món ớt xay để người dùng thì có thể bỏ thêm vào món ăn để tăng hương vị của món ăn. Tuy nhiên, nhiều nơi buôn bán lại làm ớt xay bằng cách nhiều cách như cho nước, cà chua,…vào để nhìn hấp dẫn. Nếu để ớt xay này qua nhiều ngày, người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, một số người còn để ớt xay qua nhiều ngày, khiến nó sủi bọt, nhiều người ăn không để ý dễ dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn.
Nếu để ớt xay này qua nhiều ngày, người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh: NV |
Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh- Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm- ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết, thực tế khi làm ớt xay, nhiều người cho thêm nước thậm chí có một số nơi còn thêm cà chua, bột năng... để ớt xay nhìn đẹp mắt hơn. Nhưng thực chất đây là công nghệ làm tùy tiện. Nếu là công nghệ sản xuất đúng thì không ai làm tùy tiện như thế cả. Còn hiện tượng sủi bọt thực chất nó lại có hai mặt, một mặt tốt là đó là quá trình lên men nên sinh ra bọt nó làm ức chế các vi sinh vật. Nhưng khi quá trình này kết thúc, cùng với việc không bảo quản tốt thì quá trình này lại gây hại. Khi ăn nó không những gây ra ngộ độc mà nó dẫn đến buồn nôn đau bụng và còn có thể nhiễm khuẩn E.coli.
Theo Nguyên Võ/Pháp luật Tp HCM
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Tin khác
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh
Y tế 16/07/2024 18:45
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 16/07/2024 16:19
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh
Y tế 16/07/2024 12:40
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu
Y tế 16/07/2024 07:57
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Y tế 15/07/2024 17:59
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh
Y tế 15/07/2024 10:27
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng
Y tế 14/07/2024 22:22
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày
Y tế 13/07/2024 14:03
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân
Y tế 12/07/2024 13:40
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu
Y tế 11/07/2024 22:32