M
21:23 | 08/12/2018

Cần nâng cao nhận thức về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

(LĐTĐ) Sau hàng loạt các vụ cháy nổ xảy ra, nhiều người dân và cả doanh nghiệp mới “giật mình” vì những thiệt hại về tài sản, con người… không được bảo hiểm. Đến lúc này, vai trò của bảo hiểm cháy, nổ (BHCN) mới được nghĩ đến, nhưng đã quá muộn. Theo các chuyên gia phòng cháy chữa cháy (PCCC), để giảm thiểu những thiệt hại về tài sản thì tham gia BHCN bắt buộc là hết sức cần thiết.

can nang cao nhan thuc ve bao hiem chay no bat buoc Phòng cháy chữa cháy tại các chợ: Phải chặn 'bà hỏa' từ gốc
can nang cao nhan thuc ve bao hiem chay no bat buoc Tổng rà soát khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao
can nang cao nhan thuc ve bao hiem chay no bat buoc Tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ tại các khu tập thể cũ
can nang cao nhan thuc ve bao hiem chay no bat buoc
Cần nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của BHCN bắt buộc (ảnh minh họa)

Thiếu nhận thức đúng về BHCN

Số liệu từ Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) cho thấy, năm 2017 cả nước đã xảy ra 4.114 vụ cháy, nổ, làm 119 người chết và 270 người bị thương, thiệt hại ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng.

Mới đây, khoảng 15 giờ ngày 9/4, đã xảy ra một vụ cháy xưởng gỗ tại khu phố 13 (phường Hố Nai, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Vụ cháy may mắn không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi một phần xưởng gỗ. Cùng ngày, khoảng 23 giờ, ngọn lửa bùng phát tại một xưởng sản xuất vải bông trên địa bàn thôn Cao Mật (xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) khiến 1 người chết và 2 người bị thương…

Trên thực tế, khi gặp sự cố cháy nổ, không phải cơ quan, tổ chức, cá nhân nào cũng có đủ điều kiện, năng lực tài chính để khắc phục thiệt hại, khôi phục hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường. Tuy nhiên, việc triển khai loại hình BHCN vẫn gặp nhiều khó khăn do sự tham gia hạn chế của các đối tượng phải mua BHCH bắt buộc. Nhiều cơ sở, doanh nghiệp còn xem nhẹ công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và coi đây là chuyện may rủi nên chưa đầu tư đúng mức.

Ngoài ra, một số đối tượng thuộc diện bắt buộc tham gia vẫn cố tình làm trái quy định, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ. Thậm chí một số doanh nghiệp còn lách luật bằng cách mua ghép BHCH vào tài sản kỹ thuật để giảm chi phí. Điển hình như tại các khu chung cư, dù đã có quy định về việc mua BHCN từ rất lâu nhưng cả chủ đầu tư, ban quản lý và người dân đều không mấy mặn mà với BHCN. Chỉ sau thảm họa cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP Hồ Chí Minh) làm 13 người chết, người dân sống ở nhiều chung cư mới bắt đầu quan tâm đến BHCH.

Số liệu cũng cho thấy, hiện cả nước có 43.693 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ đã tham gia BHCN bắt buộc (chiếm 56% tổng số cơ sở thuộc diện phải mua BHCN). Điều này cho thấy vẫn còn 44% cơ sở khác có nguy hiểm về cháy nổ nhưng chưa tham gia BHCN bắt buộc.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, theo Luật sư Nguyễn An (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), trong nhiều văn bản pháp lý hiện hành đã có những quy định hết sức rất rõ ràng về BHCN bắt buộc và mới đây nhất, Nghị định 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 23/2/2018 quy định về BHCN bắt buộc đã tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhằm mở rộng diện tham gia BHCN bắt buộc; từ đó nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong công tác phòng ngừa rủi ro, tuân thủ các quy định về PCCC. Đồng thời đẩy nhanh công tác giám định kết quả, từ đó tạo điều kiện để các doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường kịp thời, đầy đủ; giúp các tổ chức, cá nhân nhanh chóng khôi phục đời sống, sản xuất kinh doanh.

Nâng cao nhận thức về BHCN

BHCN là một trong những “chiếc phao” bảo vệ tài sản người dân, doanh nghiệp hữu hiệu nhất nếu như gặp các sự cố về cháy, nổ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức được điều đó, thậm chí có nhi

ều người nhận ra, nhưng chỉ vì tiết kiệm chi phí mà “bỏ quên” vấn đề quan trọng này. Để nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp về trong việc trang bị kiến thức BHCN, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho rằng, khi các quy định về BHCN được thực hiện mặc nhiên sẽ nâng cao được ý thức, trách nhiệm giữa các bên. Từ đó các thiết chế quản lý để phòng ngừa, phòng cháy sẽ tự khắc được điều chỉnh, nâng lên tốt hơn và có thêm vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, hỗ trợ rất tích cực cho công tác PCCC nói chung ở các loại hình cơ sở.

Có thể thấy, hiện nay Nghị định 23/2018/NĐ-CP đã quy định rõ, đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (trừ cơ sở hạt nhân) có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng thì mức phí bảo hiểm được xác định bằng số tiền bảo hiểm tối thiểu nhân với tỷ lệ phí bảo hiểm quy định tại nghị định. Trên cơ sở mức phí bảo hiểm quy định tại điểm này, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận tăng mức phí bảo hiểm áp dụng đối với từng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ căn cứ vào mức độ rủi ro của từng cơ sở và theo quy định pháp luật.

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân thì doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận mức phí bảo hiểm theo quy định pháp luật và trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm chấp thuận. Thực tế, thời gian qua đã có nhiều vụ cháy, nổ của các tổ chức tham gia bảo hiểm được các doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường nhanh chóng, kịp thời.

Điển hình như vụ cháy ở Công ty Meiko Eletrics Việt Nam tại Hà Nội năm 2012 đã bồi thường khoảng 520 tỷ đồng; vụ cháy ở Công ty Thaco Trường Hải tại Quảng Nam năm 2016 đã bồi thường khoảng 340 tỷ đồng; vụ cháy ở Công ty Kwong Lung Meko tại Cần Thơ năm 2017 ước bồi thường khoảng 396 tỷ đồng...

Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định rõ việc bán BHCN phải đúng quy định, nếu bán sai sẽ bị xử lý. Cụ thể, doanh nghiệp bán bảo hiểm có quyền từ chối bán BHCN khi cơ sở chưa có nghiệm thu về PCCC theo quy định pháp luật; cơ sở không có biên bản kiểm tra an toàn về PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC hoặc biên bản kiểm tra đã quá 1 năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua BHCN bắt buộc; cơ sở đang bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về PCCC. Hằng năm, Bộ Công an phải công bố danh sách các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ trên Cổng thông tin điện tử của bộ (trừ các cơ sở liên quan đến quốc phòng, an ninh và bí mật nhà nước).

Tuấn Minh - PT

Nguồn :