M
17:55 | 20/11/2019

Cần nâng cao hiệu quả quảng bá giá trị di sản

(LĐTĐ) Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội cần lên kế hoạch cụ thể để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, quảng bá giới thiệu giá trị hai di sản Cổ Loa và Hoàng Thành. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ di tích phải không ngừng nâng cao trình độ trong nhận thức về giá trị di sản từ đó “thổi hồn được vào di tích” khi thuyết minh, tuyên truyền.

can nang cao hieu qua quang ba gia tri di san Bí thư Thành ủy Hà Nội tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Pháp
can nang cao hieu qua quang ba gia tri di san Phải xác định quy hoạch là tiền đề cho tương lai
can nang cao hieu qua quang ba gia tri di san Hà Nội: Nhiễm HIV qua đường tình dục tăng mạnh

Đó là chỉ đạo của đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội tại buổi làm việc ngày 19/11, với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, để kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.

can nang cao hieu qua quang ba gia tri di san
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh: Phạm Hùng)

Tại buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội Trần Việt Anh cho biết, thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU, trung tâm đã cụ thể hoá thành một Nghị quyết, 4 chương trình công tác, 5 nhóm kế hoạch để thực hiện và nhờ đó đã hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch được đổi mới mạnh mẽ, nhất là chương trình giáo dục di sản. Qua đó góp phần tích cực trong việc giới thiệu và giáo dục các giá trị lịch sử của di sản đến với thế hệ trẻ Thủ đô. Các hoạt động văn hoá thường niên thu hút đông giới trẻ tham gia. Khôi phục được các nghi lễ truyền thống trong dịp lễ, tết được các nhà khoa học và báo chí đánh giá cao về giá trị…

Nhấn mạnh Hoàng Thành Thăng Long là di tích có giá trị vô cùng quan trọng không chỉ với Thủ đô mà còn trong chiều dài phát triển lịch sử dân tộc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị, ngoài nhiệm vụ chung, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội cần lên kế hoạch cụ thể và phân công rõ người, rõ việc tổ chức thực hiện để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, quảng bá giới thiệu giá trị di sản.

Cùng với đó, đội ngũ cán bộ di tích phải ý thức sâu sắc trong quá trình thực hiện và nâng cao trình độ trong nhận thức về giá trị di sản. Đặc biệt, công tác thuyết minh, tuyên truyền phải “thổi hồn được vào di tích”; viết thành sách, liên kết nhiều đơn vị lữ hành để tuyền truyền.

can nang cao hieu qua quang ba gia tri di san
Hoàng Thành Thăng Long là di tích có giá trị vô cùng quan trọng không chỉ với Thủ đô mà còn trong chiều dài phát triển lịch sử dân tộc. (Ảnh: Phạm Hùng)

Bên cạnh đó, Trung tâm cần tăng cường phối hợp với các trường tiểu học, trung hoc phổ thông và Sở Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn để thực hiện việc giáo dục di sản. Liên kết với các cơ quan, đơn vị bổ sung thêm các tài liệu để thực hiện tuyên truyền, quảng bá và phục dựng các công trình trong khu di tích. Phối hợp với các cơ quan trong việc xây dựng và tổ chức các chương trình văn hoá tại di tích hấp dẫn theo đúng quy định.

Đối với vấn đề xây dựng, cải tạo di tích, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo cần đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di sản. Nhất việc đẩy nhanh tiến độ bàn giao di tích, hiện vật và chú trọng quản lý di tích. Đối với các dự án đã được phê duyệt trong di tích cần quan tâm tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Ngoài ra, trong tổ chức bộ máy, công tác cán bộ, cần thực hiện kiện toàn bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn, đảm bảo hiệu quả và tiến tới thực hiện hoạt động theo cơ chế tự chủ. Nâng cao chất lượng hoạt động, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên với tính chuyên nghiệp cao hơn.

Hoàng Phúc

Nguồn :