Cần cụ thể hóa chính sách pháp luật để bảo vệ đoàn viên, người lao động tốt nhất

Ngày 11/8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tổ chức Hội thảo góp ý kiến Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XI trình Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII.
can cu the hoa chinh sach phap luat de bao ve doan vien nguoi lao dong tot nhat Lương tối thiểu vùng năm 2018 tăng cao nhất là 230.000 đồng
can cu the hoa chinh sach phap luat de bao ve doan vien nguoi lao dong tot nhat Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị chưa chốt mức tăng lương tối thiểu
can cu the hoa chinh sach phap luat de bao ve doan vien nguoi lao dong tot nhat Không sử dụng amiăng sẽ tránh được nhiều bệnh

Tham dự và thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết có các đồng chí nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN qua các thời kỳ, nguyên là Ủy viên Đoàn Chủ tịch và nguyên là trưởng các ban, đơn vị của Tổng LĐLĐVN đã nghỉ hưu.

can cu the hoa chinh sach phap luat de bao ve doan vien nguoi lao dong tot nhat
Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Bùi Văn Cường- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khẳng định tầm quan trọng của hội thảo nhằm tiếp thu, bổ sung và tiếp tục hoàn thiện, báo cáo bước đầu với Ban Bí thư trong Đề án đại hội; đồng thời xin ý kiến rộng rãi đến các cấp Công đoàn và cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong cả nước trước khi trình Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Theo Chủ tịch Bùi Văn Cường, dự thảo báo cáo kỳ này có sự đổi mới cả về bố cục và nội dung. Báo cáo được chia làm 12 mục, trong đó 10 mục tương ứng với 10 vấn đề cốt lõi trong hoạt động của tổ chức Công đoàn với việc đánh giá tình hình thực hiện trong thời gian qua, những tồn tại, hạn chế, từ đó đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp cụ thể tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ 2018-2023.

Góp ý với Tổng LĐLĐVN, ông Phạm Thế Duyệt- Nguyên Tổng thư ký Tổng Công đoàn Việt Nam (nay là Tổng LĐLĐVN) cho rằng, báo cáo cần thể hiện rõ vao trò, vị trí của giai cấp công nhân (GCCN) Việt Nam, đánh giá đúng những thách thức với tổ chức Công đoàn Việt Nam hiện nay, từ đó, GCCN cũng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trước tình hình mới của đất nước. Đại hội Công đoàn cũng gần với Đại hội Đảng, vì thế, báo cáo cũng cần thể hiện rõ tiếng nói của GCCN với Đảng; vai trò của Đảng trong lãnh đạo tổ chức Công đoàn và ngược lại, Công đoàn có vai trò với Đảng như thế nào.

Đặc biệt, báo cáo cần phân tích rõ vào trò của công đoàn trong hoạt động bảo vệ quyền lợi của đoàn viên công đoàn và người lao động trong tình hình mới. Việc bảo vệ này không phải qua những vụ việc cụ thể mà “gốc” chính là từ đường lối, chính sách.

can cu the hoa chinh sach phap luat de bao ve doan vien nguoi lao dong tot nhat
Nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Cù Thị Hậu phát biểu tại hội thảo

Đồng tình với quan điểm trên, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Cù Thị Hậu cũng nhấn mạnh: Chức năng xuyên suốt của tổ chức công đoàn là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động. Tuy nhiên, cơ quan Tổng LĐLĐVN cần nghiên cứu, tham mưu với Quốc hội ban hành các chế độ, chính sách pháp luật liên quan đến người lao động. Phải bảo vệ người lao động bằng cơ chế, chính sách pháp luật cụ thể, chứ không phải đi “gỡ” từng vụ việc.

Tiếp nối quan điểm trên, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Nguyễn An Lương cho rằng: Báo cáo của Tổng LĐLĐVN cần nêu rõ vai trò của Tổng LĐLĐVN trong nhiệm kỳ qua, thể hiện được bản lĩnh của tổ chức Công đoàn trong việc đấu tranh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên Công đoàn và người lao động, đặc biệt trong những vấn đề nóng như: Lương tối thiểu vùng, bữa ăn ca cho người lao động, bảo hiểm xã hội, nhà ở cho công nhân...

Tại hội thảo, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tổng LĐLĐVN và các ban, đơn vị qua các thời kỳ cũng đã thẳng thắn góp ý từng chương, điều, câu chữ cho dự thảo sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” được tổ chức dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, vừa được vinh danh trong Top 15 sự kiện Văn học - Nghệ thuật tiêu biểu năm 2025. Sự ghi nhận này khẳng định sức lan tỏa của một hoạt động văn hóa học thuật có chiều sâu và giá trị bền vững.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động