Cận cảnh gói bánh chưng 2,5 tấn dâng Quốc tổ Hùng Vương
Giỗ Tổ Hùng Vương được nghỉ 3 ngày | |
Ký ức về đường Hùng Vương |
Chuẩn bị nhân bánh |
Theo ban tổ chức, chiếc bánh có kích thước 2016mm x 2016mm x 600mm; cân nặng 2,5 tấn. Nguyên liệu để làm chiếc bánh này bao gồm 1,200 ký nếp, 300 ký đậu xanh, 200 ký thịt heo, 300 ký lá chuối và 50 ký lá dong. Để gói bánh, ban tổ chức đã phải huy động 50 nghệ nhân thực hiện trong nhiều ngày. Vào 14 giờ chiều nay (13.4) việc gói bánh được bắt đầu, đến 17 giờ cùng ngày. bánh sẽ được đưa vào lò nấu trong thời gian 70 giờ. Đến 22 giờ ngày 15.4 bánh mới được vớt ra để kịp dâng cúng Quốc tổ vào 8 giờ sáng 16.4.2016. Sau đó đến 10 giờ ngày 17.4.2016, bánh sẽ được cắt và mời khoảng 1.000 người thưởng thức.
Vệ sinh phần lá |
Ngoài dâng lễ vật (bánh chưng), ban tổ chức cũng thực hiện nhiều nghi thức như: biểu diễn cờ người; Nghi thức dân đăng; nghi thức tế văn, tế võ; dâng hương… Bên cạnh đó, tại đây còn có nhiều sân chơi đậm nét truyền thống hướng về đất tổ như: biểu diễn lân sư rồng, ca múa nhạc - sân chơi thiếu nhi. Nổi bật nhất là hội thi làm bánh dân gian với sự tham gia của 50 đơn vị trường học trong thành phố.
Khuôn bánh và bếp nấu bánh |
Các đội thi tại đây sẽ thực hiện hơn 100 loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét, bánh ít, bánh giò, bánh đậu xanh, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh bèo, bánh xèo, bánh canh từ các nguyên liệu dân dã (bột nếp, bột gạo, bột mì, các loại đậu).
http://danviet.vn/van-hoa/can-canh-goi-banh-chung-25-tan-dang-quoc-to-hung-vuong-673557.html
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống
Văn hóa 23/12/2024 11:33
Đám cưới xưa và nay: Kỳ 2: Văn hóa như cái phễu, cần thời gian gạn đục khơi trong
Văn hóa 21/12/2024 13:40
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Một năm bội thu
Văn hóa 21/12/2024 10:20
"Con đường lịch sử": Bức tranh sử thi về 80 năm Quân đội anh hùng
Văn hóa 20/12/2024 16:54
Hội hoa xuân Ất Tỵ 2025 TP.HCM có chủ đề "Non sông gấm hoa, vui xuân an hòa”
Văn hóa 20/12/2024 15:49
Đám cưới xưa và nay: Kỳ 1: Cốt lõi trong hôn nhân chính là hạnh phúc của con người
Văn hóa 20/12/2024 15:17
Điểm sáng của bức tranh Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thủ đô năm 2024
Văn hóa 18/12/2024 20:42
Dấu ấn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2024
Văn hóa 18/12/2024 12:11
Múa rối nước: Giữ hồn dân tộc trong đời sống đương đại
Văn hóa 17/12/2024 20:05
Trưng bày chuyên đề "Gan vàng dạ sắt": Kết nối và truyền cảm hứng cho giới trẻ
Văn hóa 17/12/2024 09:40