Giỗ Tổ Hùng Vương được nghỉ 3 ngày | |
Ký ức về đường Hùng Vương |
Chuẩn bị nhân bánh |
Theo ban tổ chức, chiếc bánh có kích thước 2016mm x 2016mm x 600mm; cân nặng 2,5 tấn. Nguyên liệu để làm chiếc bánh này bao gồm 1,200 ký nếp, 300 ký đậu xanh, 200 ký thịt heo, 300 ký lá chuối và 50 ký lá dong. Để gói bánh, ban tổ chức đã phải huy động 50 nghệ nhân thực hiện trong nhiều ngày. Vào 14 giờ chiều nay (13.4) việc gói bánh được bắt đầu, đến 17 giờ cùng ngày. bánh sẽ được đưa vào lò nấu trong thời gian 70 giờ. Đến 22 giờ ngày 15.4 bánh mới được vớt ra để kịp dâng cúng Quốc tổ vào 8 giờ sáng 16.4.2016. Sau đó đến 10 giờ ngày 17.4.2016, bánh sẽ được cắt và mời khoảng 1.000 người thưởng thức.
Vệ sinh phần lá |
Ngoài dâng lễ vật (bánh chưng), ban tổ chức cũng thực hiện nhiều nghi thức như: biểu diễn cờ người; Nghi thức dân đăng; nghi thức tế văn, tế võ; dâng hương… Bên cạnh đó, tại đây còn có nhiều sân chơi đậm nét truyền thống hướng về đất tổ như: biểu diễn lân sư rồng, ca múa nhạc - sân chơi thiếu nhi. Nổi bật nhất là hội thi làm bánh dân gian với sự tham gia của 50 đơn vị trường học trong thành phố.
Khuôn bánh và bếp nấu bánh |
Các đội thi tại đây sẽ thực hiện hơn 100 loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét, bánh ít, bánh giò, bánh đậu xanh, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh bèo, bánh xèo, bánh canh từ các nguyên liệu dân dã (bột nếp, bột gạo, bột mì, các loại đậu).
http://danviet.vn/van-hoa/can-canh-goi-banh-chung-25-tan-dang-quoc-to-hung-vuong-673557.html
Đường dẫn bài viết: https://laodongthudo.vn/can-canh-goi-banh-chung-25-tan-dang-quoc-to-hung-vuong-35548.html
In bài viết© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này