M
15:51 | 14/03/2019

Các thành phố của tương lai và sự bảo tồn

(LĐTĐ) Chiều 13/3, Đại sứ quán Italia đã có buổi họp báo giới thiệu các hoạt động của Ngày thiết kế Italia lần thứ ba trên toàn thế giới với chủ đề “Các thành phố của tương lai và bảo tồn di sản” tại Hà Nội.

cac thanh pho cua tuong lai va su bao ton Khai mạc Triển lãm ảnh “Góc nhìn về Việt Nam” tại Tây Ban Nha
cac thanh pho cua tuong lai va su bao ton Đại sứ quán Hoa Kỳ công bố đội chiến thắng cuộc thi “Khởi nghiệp vì Môi trường”

Tại họp báo, Đại sứ Italia Antonino Alessandro cho biết, năm 2019, Đại sứ quán sẽ tổ chức nhiều hoạt động về âm nhạc, khoa học, điện ảnh, ngôn ngữ, ẩm thực... Sự kiện mở đầu - Ngày Thiết kế Italia diễn ra trong tháng 3 tại Hà Nội, với các chương trình liên quan đến kiến trúc, quy hoạch giao thông, bảo tồn di sản văn hóa... Các hoạt động sẽ có sự tham dự của Đại sứ thiết kế Italia tại Việt Nam 2019: Kiến trúc sư Michele De Lucchi..

cac thanh pho cua tuong lai va su bao ton
Đại sứ Italia Antonino Alessandro trao đổi với các phóng viên tính bức thiết của chủ đề "Các thành phố của tương lai và bảo tổn di sản".

Tại Việt Nam, sự kiện mở đầu là tuần workshop bắt đầu từ ngày 11/3 tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, thảo luận xung quanh chủ đề bảo tồn các thiết kế của thành phố, tổ chức bởi trường Đại học IUAV Venince với sự hỗ trợ của SCE project Asia.

Các buổi hướng dẫn tập trung vào chia sẻ về cảnh quan và tương lai của phố cổ Hà Nội, thông qua các phân tích về một trong những địa điểm nổi tiếng nhất là hồ Hoàn Kiếm. Workshop do kiến trúc sư, Giám đốc, và Chủ tịch Hiệp hội Kiến trúc sư Venice - Luigi Core điều phối. Các dự án tiêu biểu nhất của sinh viên sau workshop sẽ được trưng bày và trao giải tại Hoàng Thành Thăng Long vào ngày 20/3.

Cùng ngày 20/3, một buổi hội thảo khác cũng được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long dành cho công chúng và hơn 300 khách mời. Buổi hội thảo sẽ thảo luận về các chiến lược, kỹ thuật, và công nghệ được áp dụng để bảo tồn di tích lịch sử. Các chuyên gia Italia và Việt Nam sẽ gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm cũng như trình bày các thông tin mới nhất tới khán giả.

Tới ngày 21/3, Hội nghị chuyên đề giữa các công ty và các nhà đầu tư sẽ thảo luận xung quanh vấn đề “lợi ích kinh tế” từ việc bảo tồn và tái sử dụng các di tích lịch sử. Sự kiện sẽ diễn ra tại khách sạn Sofitel Legend Metropole tại Hà Nội, một trong những điển hình thành công tiêu biểu về việc tái sử dụng kiến trúc lịch sử tại Việt Nam.

Sự kiện tại Hà Nội là một phần của chương trình tổng thể, liên quan tới các thành phố quan trọng nhất Đông Nam Á. Các hội thảo nhằm đóng góp cho các cuộc tranh luận về sự cần thiết để phát triển Hà Nội thành “thành phố thông minh” cùng với những di sản kiến trúc rộng lớn, các công trình văn hóa lịch sử vô giá, trong đó có tính tới sự phát triển bền vững của ngành du lịch.

Minh Hà

Nguồn :