Các tế bào ung thư bắt đầu di căn như thế nào?

Ung thư di căn là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp tử vong vì ung thư, nhưng hiểu biết hạn chế của chúng ta về cách thức ung thư bắt đầu di căn khiến việc tìm ra cách để ngăn chặn nó gặp rất nhiều thách thức. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây có thể giúp hiểu rõ hơn về vấn đề này.
cac te bao ung thu bat dau di can nhu the nao Kỹ thuật mới phá hủy tế bào ung thư ngay trong vòng 3 ngày
cac te bao ung thu bat dau di can nhu the nao Muối và đường: Ăn bao nhiêu là đủ?
cac te bao ung thu bat dau di can nhu the nao Hy vọng sống cho bệnh nhân ung thư gan
cac te bao ung thu bat dau di can nhu the nao Cách điều trị ung thư mới có thể phá hủy khối u tốt hơn hóa trị và xạ trị
cac te bao ung thu bat dau di can nhu the nao
Môi trường xung quanh khối u ảnh hưởng đến sự di căn của các tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, San Diego (UCSD) đã khám phá ra rằng môi trường xung quanh khối u có thể thúc đẩy các tế bào ung thư di căn như thế nào.

Nói một cách đơn giản, ung thư di căn xảy ra khi tế bào ung thư tách ra khỏi khối u ban đầu và di chuyển đến các vùng khác của cơ thể - thường là xương, gan và phổi.

Khi các tế bào ung thư di căn, việc kiểm soát chúng trở nên khó khăn hơn nhiều. Mặc dù các phương pháp điều trị hiện nay như hóa trị và xạ trị có thể giúp làm chậm sự di căn của các tế bào ung thư nhưng chúng không phải lúc nào cũng thành công.

Ước tính khoảng 90% tử vong do ung thư là hậu quả của ung thư di căn, nêu bật sự cần thiết của các chiến lược hiệu quả hơn để chống lại căn bệnh này.

Nghiên cứu mới đã phát hiện thêm thông tin về điều gì khởi động sự di căn của ung thư, một khám phá có thể dẫn đến những phương pháp điều trị thành công hơn.

Kết quả nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Nature Communications.

Các mô-đun gen và mô phỏng mạch máu

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng một môi trường collagen 3-D, cho phép họ tìm hiểu sâu về hoạt động di chuyển của các loại tế bào ung thư khác nhau ở người.

Họ thấy rằng môi trường cô đặc đã khiến các tế bào ung thư hoạt hóa một bộ gen khác biệt, hay một "mô-đun gen" mà các nhà nghiên cứu gọi là kiểu hình mạng lưới do collagen (CINP).

Sự hoạt hóa mô-đun gen này thúc đẩy một hiện tượng gọi là mô phỏng mạch máu - sự hình thành các cấu trúc dạng mạch máu.

Những cấu trúc này thúc đẩy di căn ung thư; chúng cung cấp máu cho khối u và cung cấp cho tế bào ung thư những "chất dinh dưỡng" cần thiết để tồn tại.

Mô-đun gen dự đoán di căn ung thư

Tiếp theo, nhóm đã tìm kiếm mô-đun gen CINP trên một loạt các loại ung thư.

Họ thấy rằng có thể sử dụng CINP để dự đoán sự di căn của 9 loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tụy. Cũng có thể sử dụng các mô-đun gen để dự đoán khả năng sống thêm của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu đang dự định xem có thể lặp lại kết quả này trên nhiều loại tế bào ung thư và các mô hình động vật hay không, và họ hy vọng rằng nghiên cứu sẽ mở ra con đường để ngăn chặn sự hoạt hóa CINP và ngăn ung thư di căn.

“Có thể phân tích biểu hiện gen của các loại tế bào ung thư khác có tập tính giống như mô phỏng mạch bằng hệ thống collagen 3-D để xác định rõ hơn mô-đun gen CINP.

"Điều này sẽ tạo điều kiện ưu tiên các gen cho các nghiên cứu chức năng để xác định những yếu tố chi phối chính và các mục tiêu điều trị tiềm năng."

"Việc xác nhận giá trị tiên lượng của mô đun gen này có thể giúp bệnh nhân tránh được tác dụng phụ lâu dài của xạ trị và hóa trị nếu khả năng di căn rất thấp”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Theo Cẩm Tú/Dân trí

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, có mưa vài nơi.
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Là người nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nội soi một lỗ, hồi sinh hàng ngàn ca bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được mệnh danh là người bác sĩ có “bàn tay vàng” không chỉ đối với ngành y khoa Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Gần 30 năm tận tụy với ngành y, ông đã thành công với hàng ngàn ca phẫu thuật nhi khó, đồng thời cũng là một nhà khoa học đầy đam mê, người thầy mẫu mực và người truyền cảm hứng sống đúng với triết lý: “Lương y như từ mẫu”.
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Cúm A đang vào mùa cao điểm, nguy cơ lây lan nhanh, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần chủ động phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình. Trong đó, tiêm vắc xin, giữ vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng là những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ nguy kịch do tự ý uống thuốc phá thai tại nhà. Bệnh nhân được xác định chửa ngoài tử cung, tình trạng mà thuốc phá thai không có tác dụng và có thể gây vỡ khối chửa, dẫn đến mất máu ồ ạt, đe dọa tính mạng.
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Trước số ca mắc cúm A có xu hướng gia tăng, nhiều người dân tự ý tìm mua và sử dụng Tamiflu để phòng hoặc điều trị, tiềm ẩn nguy cơ kháng thuốc và tác dụng phụ nguy hiểm. Các chuyên gia cảnh báo Tamiflu là thuốc kê đơn, chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, bởi việc dùng sai thời điểm hoặc sai liều không chỉ không hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết ở nhiều địa phương trên cả nước, Hà Nội vẫn kiểm soát tốt tình hình nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp mạnh như: Tăng cường giám sát ca bệnh, phun hóa chất diện rộng, xử lý triệt để ổ bọ gậy và nâng cao cảnh giác trong cộng đồng. Những nỗ lực này giúp Thành phố hạn chế tối đa nguy cơ dịch lan rộng và bùng phát.
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Thời gian gần đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị bệnh ung thư tế bào hắc tố đến Bệnh viện thăm khám và điều trị. Ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư da ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa.
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D theo tiêu chuẩn Mỹ để tầm soát nguy cơ dẫn tới xơ gan, ung thư gan sớm.
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Hoàn Mỹ 2025 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng” đã chính thức khai mạc tại TP.HCM.
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng chủ yếu do thói quen lạm dụng kháng sinh trong cộng đồng. Nhiều người tự ý mua và dùng thuốc dù không có đơn của bác sĩ. Ngay cả khi được kê đơn, không ít bệnh nhân vẫn uống thuốc không đủ liều hoặc ngừng sớm khi thấy đỡ bệnh. Những hành vi này tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc phát triển, đe dọa hiệu quả điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động