M
15:45 | 04/06/2018

Các đối tác quốc tế nỗ lực chung tay chống ô nhiễm chất thải nhựa tại Việt Nam

Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6), ngày 4/6 tại Hà Nội, 41 đại sứ quán và tổ chức quốc tế đã ký “Quy tắc ứng xử về chống ô nhiễm chất thải nhựa”. Hoạt động này nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững tại Việt Nam.

cac doi tac quoc te no luc chung tay chong o nhiem chat thai nhua tai viet nam [Infographics] Báo động ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa
cac doi tac quoc te no luc chung tay chong o nhiem chat thai nhua tai viet nam Thông điệp Ngày Trái Đất 2018 tại Việt Nam: Nói không với rác thải nhựa

Hiện mỗi năm trên toàn thế giới có 300 triệu tấn nhựa được sản xuất, trong đó một nửa được tạo thành các sản phẩm dùng một lần (túi mua hàng, chai, cốc, ống hút...), đồng thời mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa được đổ vào các đại dương trên toàn cầu. Trong đó, Việt Nam đứng thứ 4 trong số 5 quốc gia có nhiều rác thải nhựa đổ ra đại dương (các quốc gia khác gồm: Trung Quốc, Indonesia, Philippines và Srilanka).

cac doi tac quoc te no luc chung tay chong o nhiem chat thai nhua tai viet nam
Đại diện các đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại lễ ký “Quy tắc ứng xử về chống ô nhiễm chất thải nhựa”. Ảnh: L.Q.V

Lễ ký “Quy tắc ứng xử về chống ô nhiễm chất thải nhựa” nằm trong khuôn khổ chiến dịch vận động chống ô nhiễm chất thải nhựa do Đại sứ quán Canada tại Việt Nam khởi xướng, nhằm nâng cao nhận thức về những tác động tiêu cực của ô nhiễm chất thải nhựa, đồng thời vận động thay đổi - ở cấp độ hành vi, thể chế và chính sách - giúp giảm thiểu chất thải nhựa ở Việt Nam.

Tiếp sau lễ ký quy tắc ứng xử nói trên là cuộc hội thảo về vấn đề ô nhiễm nhựa, với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà hoạt động môi trường. Nội dung bàn thảo xoay quanh thực trạng, thách thức và giải pháp xử lý trong việc giảm thiểu chất thải nhựa, đồng thời kêu gọi hành động chung của cộng đồng giảm sử dụng các đồ bằng nhựa dùng một lần trong cuộc sống hằng ngày và tại nơi làm việc.

Cũng tại Hà Nội, trong 2 ngày 1 và 2/6/2018, “Tháng Hành động vì môi trường” với thông điệp “Giải quyết ô nhiễm nhựa vì một Hà Nội Xanh” đã được phát động với chuỗi hoạt động được tổ chức tại vườn hoa Lý Thái Tổ, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Lê Vinh

Nguồn :