M
16:26 | 02/09/2018

Các bệnh viện trực 24/24, đảm bảo khám, chữa bệnh cho nhân dân

(LĐTĐ) Để đảm bảo phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân dịp nghỉ lễ 2/9, các bệnh viện đã yêu cầu cán bộ trực 24/24h, chuẩn bị sẵn hoá chất, thuốc, dịch truyền và máu... đồng thời khám cả ngoài giờ như thường lệ, giúp người dân không phải chờ đợi khi đi khám dịp này

cac benh vien truc 2424 nham dam bao cong tac kham chua benh cho nhan dan Suy đa tạng do bị ong vò vẽ tấn công
cac benh vien truc 2424 nham dam bao cong tac kham chua benh cho nhan dan Tập trung cấp cứu kịp thời cho người bị tai nạn dịp nghỉ lễ 2/9

Trong công văn gửi các đơn vị khám chữa bệnh, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu trong dịp nghỉ lễ 2/9, các bệnh viện cần đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Đồng thời, tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh nhân dân, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào.

cac benh vien truc 2424 nham dam bao cong tac kham chua benh cho nhan dan
Các Bệnh viện trực 24/24 để đảm bảo công tac khám chữa bệnh cho nhân dân.

Theo yêu cầu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, nếu bệnh nhân khám chữa bệnh trái tuyến, trái chuyên khoa, các bệnh viện phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh/người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác; thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, cấp cứu các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng…

Ngoài ra, các bệnh viện thường trực đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết.

Trong những ngày nghỉ, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức kíp trực chuyên môn 24/24 giờ. Các trường hợp người bệnh nặng vào thẳng phòng Cấp cứu có nhân viên trực tiếp đón.

Tại Bệnh viện K, theo thông tin bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh – Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện cho biết, ngay trước dịp nghỉ lễ 2/9, các khoa phòng của Bệnh viện đã lên kế hoạch phân công y bác sĩ trực thăm khám, điều trị cho bệnh nhân. Việc xạ trị/hoá trị của bệnh nhân theo lịch vẫn được thực hiện như ngày thường. Cả ba cơ sở của bệnh viện đều có cán bộ trực 24/24h để sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu thăm khám, điều trị của người dân.

Hay tại Bệnh viện Việt Đức, như thường lệ dịp lễ lượng bệnh nhân cấp cứu chuyển từ tuyến dưới, hoặc vào thẳng bệnh viện không năm nào “thiếu vắng”, do đó lãnh đạo Bệnh viện đã bố trí các kíp trực đầy đủ, chuẩn bị thuốc, dịch truyền sẵn sàng đảm bảo công tác cấp cứu và khám chữa bệnh của người dân.

Tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, TS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu cho biết, lượng máu dự trữ tại Viện hiện có khoảng hơn 10.000 đơn vị, trong đó riêng nhóm O đạt xấp xỉ 40%, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị của các bệnh viện.

Được biết, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cung cấp khoảng từ 1.500-1.700 đơn vị máu cho các bệnh viện phía Bắc và miền Trung.

Minh Khuê

Nguồn :