M
17:07 | 23/02/2020

Ca trù Việt Nam được vinh danh trên Google

(LĐTĐ) Nhân ngày Giỗ tổ nghiệp Ca trù 23/2, Google đã đưa hình ảnh đặc biệt thay thế tạm thời cho biểu tượng trên trang chủ (Google Doodle) để tôn vinh loại hình nghệ thuật này.

ca tru viet nam duoc vinh danh tren google Ca trù Lỗ Khê: Đánh thức giá trị văn hóa cho thế hệ trẻ
ca tru viet nam duoc vinh danh tren google Ca trù - “đặc sản” văn hóa trong lòng phố cổ
ca tru viet nam duoc vinh danh tren google Người “giữ lửa” nghề hát Ca trù
ca tru viet nam duoc vinh danh tren google
Biểu tượng đặc biệt về Ca trù được thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com.vn trong ngày 23/2 (Ảnh: Google)

Trong lời giới thiệu của mình, Google cho biết: “Hôm nay, Google Doodle kỷ niệm Ngày Giỗ tổ Ca trù, để tôn vinh một thể loại từng có thời gian là thể loại nhạc truyền thống được tôn sùng nhất của Việt Nam. Âm thanh độc đáo của Ca trù có nguồn gốc từ thế kỷ 11, với một phong cách có nét giống như giữa các nghi lễ geisha của Nhật Bản và các màn trình diễn kịch của vở opera. Đầu tiên, nó trở nên phổ biến như là trò giải trí cho giới quý tộc trong hoàng cung, sau đó đi vào không gian chung của Hà Nội thời hiện đại”.

Qua việc tôn vinh nghệ thuật ca trù với biểu tượng Doodle, Google cho biết mong muốn nâng cao nhận thức và sự quan tâm của công chúng đối với những nghệ thuật dân gian truyền thống đang có nguy cơ biến mất, nhắc nhở thế hệ trẻ luôn nhớ về cội nguồn.

Google cũng muốn mang lại cho người xem cảm giác tự hào và tinh thần dân tộc, khuyến khích thế hệ trẻ khám phá nền văn hóa nghệ thuật truyền thống với các di sản phong phú của Việt Nam, khơi gợi lên sự quan tâm của cộng đồng quốc tế về loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo này.

Ca trù một hình thức nghệ thuật dân gian truyền thống đại diện cho những thay đổi xã hội trong đời sống địa phương theo thời gian, phản ánh văn hóa, tín ngưỡng và hệ tư tưởng của người Việt thế hệ trước.

Tháng 10/2009, ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Thể loại nghệ thuật này gần đây đã được hồi sinh nhờ vào nỗ lực tập trung của các tổ chức nhà nước và các đơn vị quốc tế, thường được biểu diễn tại các phường ca trù hoặc các lễ hội thường niên.

HP

Nguồn :