M
13:49 | 07/07/2015

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân: Tuổi trẻ cần mạnh dạn thử sức

Với “cú đúp” giải thưởng Cống hiến dành cho Album của năm và Nghệ sĩ mới của năm, Nguyễn Trần Trung Quân đang là một trong những đại diện cho thế hệ nghệ sĩ trẻ đầy bản lĩnh và tài năng. 

Ca sĩ Tuấn Hưng hướng đến hình ảnh một người đàn ông tử tế
Khởi My lần đầu giành giải Bài hát yêu thích tháng 3
Đưa ca sĩ, người mẫu vào phim: Câu khách không cần chất lượng

Chọn lựa phong cách dân gian đương đại ở Sao Mai 2011, chuyển sang pop jazz khi tham gia Sao Mai Điểm hẹn 2012, và với album đầu tay “Khởi hành”, Nguyễn Trần Trung Quân đã mạnh dạn chọn thể loại nhạc điện tử. Ở mỗi thể loại nhạc đã đi qua, chàng trai trẻ sinh năm 1992 đều để lại những dấu ấn nhất định. Bên cạnh vai trò là một ca sĩ, ít ai biết được, Nguyễn Trần Trung Quân còn là một thầy giáo thanh nhạc. Luôn làm nghề với một thái độ nghiêm túc, nói không với các chiêu trò, Nguyễn Trần Trung Quân đang bước từng bước vững trắc, trên con đường nghệ thuật của riêng mình.

Sau Sao Mai và Sao Mai Điểm hẹn (SMĐH), Nguyễn Trần Trung Quân có ý định tham gia chương trình truyền hình thực tế nào nữa không?

Hiện nay, có một số cuộc thi âm nhạc đã liên hệ với tôi, thậm chí còn đưa ra hứa hẹn vị trí nhưng tôi đều từ chối vì tôi đã được khán giả công nhận từ 2 cuộc thi Sao mai và SMĐH rồi.

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân

Các cuộc thi bây giờ tuy đông thí sinh tham gia nhưng lại khan hiếm tài năng. Hiện nay, nhiều ca sĩ trẻ nhảy từ cuộc thi này sang cuộc thi khác, được phủ sóng trên truyền hình nhiều hơn. Tôi nghĩ đó là sự lựa chọn của mỗi người. Còn tôi muốn dành toàn bộ thời gian cho việc học hành. Tôi có dự định sẽ theo học một khoá tại Trường âm nhạc Berklee - một trong 2 ngôi trường âm nhạc nổi tiếng nhất thế giới. Tôi muốn tích luỹ chuyên môn và cảm hứng để tạo ra sản phẩm mới thật chất lượng để gửi đến khán giả. Đó là cách tiếp cận khán giả của tôi.

Từng đạt Giải gương mặt ấn tượng Đơn ca họa mi toàn quốc năm 2002, chàng thủ khoa trung cấp thanh nhạc hệ chính quy của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã tham gia nhiều cuộc thi âm nhạc lớn nhỏ và đều để lại ấn tượng tốt như giải Sinh viên tài năng toàn quốc Facelook 2010, Top 9 dòng nhạc nhẹ Sao Mai 2011 và giải Ca sĩ trẻ triển vọng, Top 4 ca sĩ xuất sắc nhất tại Sao Mai Điểm Hẹn 2012. Có thể nói, năm 2015 là một năm hoạt động âm nhạc thành công của Nguyễn Trần Trung Quân khi album đầu tay Khởi hành đã mang về cho chàng ca sĩ trẻ “cú đúp” giải thưởng Cống hiến cho "Album của năm" và "Nghệ sĩ mới của năm".

Cuộc thi Sao Mai 2015 đang đi tới vòng chung kết toàn quốc. Là một ca sĩ thành danh sau sân chơi Sao Mai 2011, Quân nghĩ sao khi nhiều lời nhận xét cho rằng, Sao Mai ngày càng lép vế so với các chương trình thực tế đang nở rộ hiện nay?

Tôi thấy sự tụt hậu rõ ràng của chương trình Sao Mai so với các chương trình thực tế khác ở khía cạnh giải trí và tiếp cận công chúng. Bên cạnh đó, ở dòng nhạc nhẹ, đa phần các bạn thí sinh tư duy còn cũ khi chọn bài dẫn tới việc phải gồng mình với những bài hát không phù hợp. Tuy nhiên Sao Mai lại là sân chơi duy nhất để cho các ca sĩ theo dòng nhạc dân gian và thính phòng có cơ hội thể hiện mình. Ở Sao Mai, kỹ thuật thanh nhạc của các thí sinh rất tốt vì hầu hết họ là những người được đào tạo trường lớp bài bản.

Album đầu tay “Khởi hành” của Nguyễn Trần Trung Quân đã mang lại thành công với “cú đúp” Cống hiến khi giành giải “Nghệ sĩ trẻ của năm” và giải “Album của năm”. Quân đã nỗ lực như thế nào để đạt được thành tích này?

Tôi đã phải từ bỏ dòng nhạc Pop ballad, phải giảm cân (cười) và hơn hết là phải dành toàn bộ quỹ thời gian nghiên cứu nhạc điện tử và tập bài.

Quân đã bao giờ nghĩ đến chiêu trò để được nổi tiếng?

Tôi dị ứng với chiêu trò. Tôi hợp với sự trong sáng, lành mạnh hơn. Tôi nghĩ thay vì chiêu trò tôi sẽ dành thời gian ấy cho việc đọc sách, nghe nhạc hay đi du lịch.

Ở Sao Mai 2011, Trung Quân trung thành với những ca khúc mang phong cách dân gian đương đại, đến Sao Mai Điểm Hẹn 2012, bạn chuyển sang phong cách pop jazz. Ở album đầu tay “Khởi hành”, Quân đã mạnh dạn chọn nhạc điện tử. Tại sao, Quân không trung thành với một thể loại nhạc mà chọn nhiều thể loại như vậy?

Tôi nghĩ tuổi trẻ cần mạnh dạn thử sức. Nhạc điện tử là một thử thách lớn và tôi đang dần chinh phục nó. Giải “Cống hiến” mà tôi nhận được là sự công nhận ban đầu cho con đường chông gai mà tôi đi. Tôi rất vui vì được sự đánh giá đúng mực từ giới chuyên môn và tích cực từ khán giả. Vậy nên tôi nghĩ phải thử sức để xem mình thực sự hợp với dòng nhạc nào.

Sau album “Khởi hành”, Quân có đang ấp ủ cho một album tiếp theo? Và liệu album mới sẽ là một thể loại nhạc khác?

Album vol2 của tôi, tôi chắc chắn sẽ đem đến bất ngờ, vì sẽ là một hình ảnh Trung Quân nặng động, độc lập và khác biệt.

Cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện này.

Nguyễn Hoài 

 

Nguồn :