M
18:02 | 24/04/2019

Bông hoa đẹp trong phong trào phụ nữ cơ sở

(LĐTĐ) Nói đến Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, mọi người đều biết đây là một đơn vị có nhiều cái “Nhất”. Tỷ lệ tập hợp, thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội phụ nữ cao nhất; tín chấp nguồn vốn cho phụ nữ vay phát triển kinh tế cao nhất và là đơn vị có nhiều thành tích khen thưởng nhất. Để có được kết quả như vậy, không thể không nhắc tới vai trò của chị Trần Thị Lý - Chủ tịch Hội LHPN xã.  

bong hoa dep trong phong trao phu nu co so Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới
bong hoa dep trong phong trao phu nu co so Điểm sáng trong phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt"
bong hoa dep trong phong trao phu nu co so Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền

Chị Trần Thị Lý đã có 7 năm gắn bó với công tác Hội, từ năm 2011 chị được bầu là Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Hồng Minh. Mỗi khi nhắc đến chị, nhiều hội viên phụ nữ đều khen ngợi chị là một cán bộ hội gương mẫu, năng động, sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết.

Chị Lý tâm sự: “Xã Hồng Minh có 9 chi hội phụ nữ với gần 2.000 hội viên, trong đó có gần 200 hội viên công giáo. Được phân công nhiệm vụ là người đứng đầu tổ chức Hội LHPN ở địa phương, bản thân rất lo lắng, phải làm sao để tập hợp, đoàn kết chị em tham gia tổ chức Hội, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh xứng đáng là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới.

Đồng thời cũng thông qua tổ chức Hội, tuyên truyền, vận động chị em tích cực học tập, nâng cao trình độ, phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần cho nhân dân địa phương”.

Với suy nghĩ như thế, chị không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, tích cực học tập nâng cao trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Năm 2014, chị được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội LHPN xã. Ở cương vị nào, chị luôn gương mẫu, trách nhiệm, hoàn thành tốt các công việc được giao.

Chị luôn học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, tranh thủ sự chỉ đạo của Hội cấp trên và sự lãnh đạo của cấp ủy, luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của chị em hội viên phụ nữ. Chị thường xuyên đến với các chi, tổ phụ nữ, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của chị em.

bong hoa dep trong phong trao phu nu co so

Chị Trần Thị Lý (đầu tiên bên trái) tại hội nghị tổng kết cuộc thi viết và biểu dương các gương điển hình tiên tiến huyện Phú Xuyên năm 2018

Với vai trò là Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Trần Thị Lý đã làm tốt công tác tham mưu, xây dựng chương trình, kế hoạch với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Hội, nhằm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chị đã tuyên truyền vận động chị em phụ nữ tham gia tích cực các phong trào thi đua, các cuộc vận động, Hội thi do Hội LHPN huyện và Thành phố tổ chức như: Hội thi tuyên truyền 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”; Hội thi tuyên truyền phòng chống ma túy do hội LHPN Thành phố tổ chức đạt kết quả cao và để lại ấn tượng sâu sắc.

Ngoài ra, Hội LHPN xã còn tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Hội thi “Tuyên truyền phẩm chất đạo đức phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”…

Cùng với đó, chị Lý còn chủ động phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể triển khai nhiều giải pháp như: Phối hợp với Hợp tác xã nông nghiệp tổ chức các lớp chuyển giao khoa học, kỹ thuật, cây, con giống mới vào sản xuất, chăn nuôi để nâng cao thu nhập, phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn xã giới thiệu việc làm cho hội viên vào làm nghề may, nghề mây tre đan, từ đầu năm đến nay đã giới thiệu được 71 hội viên vào làm việc có mức thu nhập ổn định từ 4 - 7 triệu đồng/tháng.

Điểm nhấn trong phong trào phụ nữ xã Hồng Minh là việc vận động hội viên phụ nữ tham gia các mô hình tiết kiệm của hội viên phụ nữ toàn xã, đã tiết kiệm được 650 triệu đồng, giúp 210 lượt hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế.

Từ năm 2016 đến nay, Hội đã thăm hỏi, tặng 21 suất quà trị giá 4,3 triệu đồng cho các gia đình chính sách, tân binh, hội viên nghèo, học sinh vượt khó, học giỏi. Phối hợp xây dựng bàn giao 2 mái ấm tình thương trị giá gần 100 triệu đồng cho gia đình chị Đặng Thị Thảnh ở thôn Phù Bật và gia đình chị Nguyễn Thị Ngoan ở thôn Hòa Mỹ.

Đồng thời, chị Lý tích cực, chủ động trong việc khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thông qua nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện với tổng nguồn vốn trên 18 tỷ đồng, cho trên 700 hội viên vay phát triển kinh tế, là đơn vị huy động vốn cho hội viên phụ nữ vay lớn nhất trong huyện.

Có vốn và kiến thức, nhiều gia đình hội viên phụ nữ đã mạnh dạn đầu tư sản xuất quy mô lớn cho hiệu quả kinh tế cao, giảm nghèo bền vững, góp phần tăng giá trị thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2017 đạt 39 triệu đồng/người/năm.

Chị Trần Thị Lý đã góp phần đưa phong trào của Hội LHPN xã là đơn vị Lá cờ đầu trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ huyện năm 2016. Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen 4 năm liên tục (2014-2017).

Với những đóng góp trong các hoạt động của Hội, chị đã được nhận nhiều giấy khen của các cấp, nhiều năm được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2016, đạt giải Ba cuộc thi viết “Huyện Phú Xuyên - chung sức xây dựng nông thôn mới”. Năm 2018, Hội LHPN huyện khen thưởng giải Nhất cuộc thi viết “Tìm hiểu Điều lệ Hội và nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp”, danh hiệu Người tốt - Việc tốt của huyện, LĐLĐ huyện tặng Giấy khen giải Ba cuộc thi viết “Nét đẹp văn hóa công sở”.

N.Yến

Nguồn :