Bông hoa đẹp trong phong trào phụ nữ cơ sở

Nói đến Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, mọi người đều biết đây là một đơn vị có nhiều cái “Nhất”. Tỷ lệ tập hợp, thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội phụ nữ cao nhất; tín chấp nguồn vốn cho phụ nữ vay phát triển kinh tế cao nhất và là đơn vị có nhiều thành tích khen thưởng nhất. Để có được kết quả như vậy, không thể không nhắc tới vai trò của chị Trần Thị Lý - Chủ tịch Hội LHPN xã.  
bong hoa dep trong phong trao phu nu co so Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới
bong hoa dep trong phong trao phu nu co so Điểm sáng trong phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt"
bong hoa dep trong phong trao phu nu co so Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền

Chị Trần Thị Lý đã có 7 năm gắn bó với công tác Hội, từ năm 2011 chị được bầu là Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Hồng Minh. Mỗi khi nhắc đến chị, nhiều hội viên phụ nữ đều khen ngợi chị là một cán bộ hội gương mẫu, năng động, sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết.

Chị Lý tâm sự: “Xã Hồng Minh có 9 chi hội phụ nữ với gần 2.000 hội viên, trong đó có gần 200 hội viên công giáo. Được phân công nhiệm vụ là người đứng đầu tổ chức Hội LHPN ở địa phương, bản thân rất lo lắng, phải làm sao để tập hợp, đoàn kết chị em tham gia tổ chức Hội, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh xứng đáng là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới.

Đồng thời cũng thông qua tổ chức Hội, tuyên truyền, vận động chị em tích cực học tập, nâng cao trình độ, phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần cho nhân dân địa phương”.

Với suy nghĩ như thế, chị không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, tích cực học tập nâng cao trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Năm 2014, chị được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội LHPN xã. Ở cương vị nào, chị luôn gương mẫu, trách nhiệm, hoàn thành tốt các công việc được giao.

Chị luôn học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, tranh thủ sự chỉ đạo của Hội cấp trên và sự lãnh đạo của cấp ủy, luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của chị em hội viên phụ nữ. Chị thường xuyên đến với các chi, tổ phụ nữ, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của chị em.

bong hoa dep trong phong trao phu nu co so

Chị Trần Thị Lý (đầu tiên bên trái) tại hội nghị tổng kết cuộc thi viết và biểu dương các gương điển hình tiên tiến huyện Phú Xuyên năm 2018

Với vai trò là Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Trần Thị Lý đã làm tốt công tác tham mưu, xây dựng chương trình, kế hoạch với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Hội, nhằm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chị đã tuyên truyền vận động chị em phụ nữ tham gia tích cực các phong trào thi đua, các cuộc vận động, Hội thi do Hội LHPN huyện và Thành phố tổ chức như: Hội thi tuyên truyền 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”; Hội thi tuyên truyền phòng chống ma túy do hội LHPN Thành phố tổ chức đạt kết quả cao và để lại ấn tượng sâu sắc.

Ngoài ra, Hội LHPN xã còn tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Hội thi “Tuyên truyền phẩm chất đạo đức phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”…

Cùng với đó, chị Lý còn chủ động phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể triển khai nhiều giải pháp như: Phối hợp với Hợp tác xã nông nghiệp tổ chức các lớp chuyển giao khoa học, kỹ thuật, cây, con giống mới vào sản xuất, chăn nuôi để nâng cao thu nhập, phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn xã giới thiệu việc làm cho hội viên vào làm nghề may, nghề mây tre đan, từ đầu năm đến nay đã giới thiệu được 71 hội viên vào làm việc có mức thu nhập ổn định từ 4 - 7 triệu đồng/tháng.

Điểm nhấn trong phong trào phụ nữ xã Hồng Minh là việc vận động hội viên phụ nữ tham gia các mô hình tiết kiệm của hội viên phụ nữ toàn xã, đã tiết kiệm được 650 triệu đồng, giúp 210 lượt hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế.

Từ năm 2016 đến nay, Hội đã thăm hỏi, tặng 21 suất quà trị giá 4,3 triệu đồng cho các gia đình chính sách, tân binh, hội viên nghèo, học sinh vượt khó, học giỏi. Phối hợp xây dựng bàn giao 2 mái ấm tình thương trị giá gần 100 triệu đồng cho gia đình chị Đặng Thị Thảnh ở thôn Phù Bật và gia đình chị Nguyễn Thị Ngoan ở thôn Hòa Mỹ.

Đồng thời, chị Lý tích cực, chủ động trong việc khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thông qua nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện với tổng nguồn vốn trên 18 tỷ đồng, cho trên 700 hội viên vay phát triển kinh tế, là đơn vị huy động vốn cho hội viên phụ nữ vay lớn nhất trong huyện.

Có vốn và kiến thức, nhiều gia đình hội viên phụ nữ đã mạnh dạn đầu tư sản xuất quy mô lớn cho hiệu quả kinh tế cao, giảm nghèo bền vững, góp phần tăng giá trị thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2017 đạt 39 triệu đồng/người/năm.

Chị Trần Thị Lý đã góp phần đưa phong trào của Hội LHPN xã là đơn vị Lá cờ đầu trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ huyện năm 2016. Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen 4 năm liên tục (2014-2017).

Với những đóng góp trong các hoạt động của Hội, chị đã được nhận nhiều giấy khen của các cấp, nhiều năm được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2016, đạt giải Ba cuộc thi viết “Huyện Phú Xuyên - chung sức xây dựng nông thôn mới”. Năm 2018, Hội LHPN huyện khen thưởng giải Nhất cuộc thi viết “Tìm hiểu Điều lệ Hội và nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp”, danh hiệu Người tốt - Việc tốt của huyện, LĐLĐ huyện tặng Giấy khen giải Ba cuộc thi viết “Nét đẹp văn hóa công sở”.

N.Yến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc qua sông Hồng đã chính thức được khởi công ngày 19/8/2025. Đây là công trình giao thông quan trọng, góp phần tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội với tỉnh Phú Thọ và khu vực trung du, miền núi phía Bắc.
Danh mục vùng đặc biệt khó khăn làm căn cứ xác định nghỉ hưu sớm từ 1/1/2026

Danh mục vùng đặc biệt khó khăn làm căn cứ xác định nghỉ hưu sớm từ 1/1/2026

Bộ Nội vụ đã ra Thông tư 26/2025/TT-BNV ban hành Danh mục vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn làm căn cứ xác định các trường hợp có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường...
Hà Nội: Quyết liệt tháo gỡ 51 điểm ùn tắc, bảo đảm lộ trình thông suốt cho người dân Thủ đô

Hà Nội: Quyết liệt tháo gỡ 51 điểm ùn tắc, bảo đảm lộ trình thông suốt cho người dân Thủ đô

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xử lý dứt điểm các "điểm nghẽn" giao thông trên địa bàn. Qua rà soát thực tế tại 51 vị trí thường xuyên ùn ứ, lực lượng chức năng đã áp dụng các biện pháp tổ chức lại giao thông khoa học, tháo gỡ rào chắn thi công, giúp lộ trình di chuyển của người dân Thủ đô trở nên an toàn, thuận lợi ngay trong những ngày đầu năm mới 2026.
Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Cùng với các xã, phường của Thủ đô Hà Nội, xã Phú Nghĩa đã và đang tích cực triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật (15/3/2026).
Ngày 3/1/2026: Xử lý hơn 11.500 trường hợp vi phạm giao thông, nồng độ cồn vẫn ở mức cao

Ngày 3/1/2026: Xử lý hơn 11.500 trường hợp vi phạm giao thông, nồng độ cồn vẫn ở mức cao

Theo số liệu từ Cục Cảnh sát giao thông, trong 24 giờ qua (từ 10h ngày 2/1 đến 10h ngày 3/1/2026), tình hình tai nạn giao thông trên toàn quốc đã có sự chuyển biến tích cực khi giảm sâu ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2025. Song song với công tác tuần tra kiểm soát, việc ứng dụng công nghệ trong quản lý phương tiện và người lái tiếp tục ghi nhận những kết quả khả quan.
Hà Nội: Chủ động phương án, không để xảy ra "điểm nóng" giao thông sau nghỉ lễ

Hà Nội: Chủ động phương án, không để xảy ra "điểm nóng" giao thông sau nghỉ lễ

Chiều 3/1/2026, thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã sẵn sàng các phương án phân luồng, điều tiết giao thông từ sớm, từ xa, quyết tâm không để xảy ra ùn tắc kéo dài tại các cửa ngõ khi người dân quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch.
Danh sách trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết 2026

Danh sách trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết 2026

Cục Đường bộ Việt Nam vừa công bố danh sách các trạm dừng nghỉ, điểm dừng xe và các nút ra vào trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2026.

Tin khác

Danh mục vùng đặc biệt khó khăn làm căn cứ xác định nghỉ hưu sớm từ 1/1/2026

Danh mục vùng đặc biệt khó khăn làm căn cứ xác định nghỉ hưu sớm từ 1/1/2026

Bộ Nội vụ đã ra Thông tư 26/2025/TT-BNV ban hành Danh mục vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn làm căn cứ xác định các trường hợp có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường...
Bộ Công an hướng dẫn hồ sơ kiến nghị khởi tố hành vi trốn đóng bảo hiểm

Bộ Công an hướng dẫn hồ sơ kiến nghị khởi tố hành vi trốn đóng bảo hiểm

Bộ Công an mới đây có Công văn 5659/BCA-CSKT gửi Bộ Tài chính hướng dẫn kiến nghị khởi tố hình sự đối với hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

Bộ Nội vụ đã hướng dẫn các địa phương tổ chức chi trả quà của Đảng, Nhà nước dịp Tết Nguyên đán 2026. Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, có 14 nhóm đối tượng người có công được tặng quà.
Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Trong năm 2026, ngoài 11 ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định, người lao động sẽ có thêm 14 ngày nghỉ bù, nghỉ liên tiếp do rơi vào ngày nghỉ hằng tuần, hoán đổi ngày làm việc, tổng cộng có 25 ngày nghỉ. Kỳ nghỉ dài nhất là Tết Nguyên đán Bính Ngọ với 9 ngày liên tục…
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách mới liên quan đến thuế, tiền lương, lao động, khoa học - công nghệ, quốc phòng và xử lý vi phạm hành chính chính thức có hiệu lực theo các nghị định của Chính phủ. Các quy định này tác động trực tiếp đến người dân, người lao động, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.
Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương

Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương

Ngày 31/12/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 370/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 150/2025/NĐ-CP về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và UBND xã, phường, đặc khu. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, với nhiều điểm mới đáng chú ý nhằm hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Tối 31/12/2025, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao xã Đông Anh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông Anh tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Chào đón năm mới 2026.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã bầu 50 Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVII tiếp tục được tín nhiệm bầu là Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Công đoàn phường Kim Liên tạo khí thế thi đua mới, quyết tâm nâng cao chất lượng hoạt động trong năm 2026

Công đoàn phường Kim Liên tạo khí thế thi đua mới, quyết tâm nâng cao chất lượng hoạt động trong năm 2026

Sáng nay (31/12), Công đoàn phường Kim Liên tổ chức Hội nghị giao ban công tác công đoàn năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2026 trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn phường. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Phương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Kim Liên và đông đảo cán bộ Công đoàn cơ sở.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Khẳng định vai trò, vị thế của Công đoàn trong mô hình mới

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Khẳng định vai trò, vị thế của Công đoàn trong mô hình mới

Ngày 31/12, Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác công đoàn quý IV, triển khai nhiệm vụ, phát động phong trào thi đua năm 2026 và quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Xem thêm
Phiên bản di động